สัมภาษณ์ทีมงาน Fujitsu กับการให้บริการ Cloud มาตรฐานญี่ปุ่นแก่ธุรกิจไทย พร้อมนำ Veeam ตอบโจทย์ด้านการจัดการข้อมูลครบวงจร

ในงานสัมมนา VeeamOn 2019 Tour Bangkok ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณไกวัลย์ บุญเสรฐ Head of Digital Solutions แห่ง Fujitsu (Thailand) ในประเด็นด้านมุมมองการทำธุรกิจด้วยมาตรฐานระดับญี่ปุ่นในไทยที่กำลังเปลี่ยนไปจากการมาของ Cloud และการนำโซลูชันต่างๆ จาก Veeam มานำเสนอภาคธุรกิจองค์กรทั้งในรูปแบบของ Cloud และ On-Premises เพื่อตอบโจทย์ความต้องการให้ได้อย่างครบถ้วน

ถึงจะไม่ค่อยได้มีโอกาสบอกใคร แต่ Fujitsu เองก็มีบริการ Cloud ในไทยด้วยเหมือนกัน

Credit: Fujitsu

ประเด็นแรกที่คุณไกวัลย์ได้เล่าให้ทีมงาน TechTalkThai ฟังก่อนเลยก็คือการเปิดให้บริการ Cloud ในไทยโดยทีมงาน Fujitsu เพื่อรองรับความต้องการของเหล่าธุรกิจญี่ปุ่นที่มีสาขาในไทย และต้องการปรับรูปแบบการลงทุนในระบบ IT จาก CapEx ให้มาเป็น OpEx แทน ซึ่งถึงแม้ที่ผ่านมา Fujitsu จะไม่ได้สื่อสารประเด็นตรงนี้กับอุตสาหกรรม IT ไทยมากนัก แต่บริการนี้ก็ถือว่าเติบโตอย่างรวดเร็วและมีลูกค้าจำนวนมากเลือกใช้บริการ

คุณไกวัลย์ได้เล่าย้อนไปว่าอันที่จริงแล้วการให้บริการ Cloud ในลักษณะนี้ถือว่าไม่ใช่เรื่องใหม่ของ Fujitsu นัก เพราะที่ผ่านมา Fujitsu เองก็มีการเปิด Data Center ให้ลูกค้าของตนเองมาเช่าใช้ และมีทีมงาน Fujitsu คอยช่วยดูแลเบื้องหลังให้อยู่แล้ว ดังนั้นเมื่อเทรนด์ของ Cloud ได้เริ่มต้นขึ้น Fujitsu ก็สามารถปรับตัวเข้ากับกระแสตรงนี้ และยกระดับบริการของตนเองให้ดียิ่งขึ้นด้วยการประยุกต์นำเทคโนโลยีต่างๆ ของ Cloud เข้ามาให้บริการด้วย

บริการ Cloud ของ Fujitsu นี้ครอบคลุมทั้งการทำ Infrastructure-as-a-Service ที่เป็นพื้นฐาน ไปจนถึงการผสานโซลูชันสู่การทำ Disaster-Recovery-as-a-Service หรือ Backup-as-a-Service ด้วย Veeam รวมถึงมีการนำ Software อื่นๆ มาให้บริการบน Cloud ได้ และยังมีทีมงานที่สามารถช่วยดูแลรักษาระบบต่างๆ ทั้ง On-Site และ Cloud ในรูปแบบ Managed Services ได้ในตัว ทำให้ลูกค้านิยมใช้งานเพื่อรองรับการทำ Hybrid Cloud และ Media Management เป็นอย่างมาก

ด้วยความที่ Fujitsu เองมีพนักงานในไทยมากกว่า 400 คน มีพนักงานทางด้านเทคนิคเกินกว่าครึ่ง ดังนั้นการปรับธุรกิจมาสู่ยุคของ Cloud ที่การให้บริการคือหัวใจสำคัญนี้ จึงไม่ใช่ปัญหาแต่อย่างใดสำหรับ Fujitsu เลย

นำเสนอโซลูชันของ Veeam ได้อย่างยืดหยุ่น ผสานการทำงานร่วมกับ Server และ Storage ของ Fujitsu ได้เป็นอย่างดี

Credit: Fujitsu

จุดเด่นหนึ่งที่น่าสนใจของ Fujitsu ในฐานะ Partner ของ Veeam นี้ ก็ถือการที่ Fujitsu เองสวมบทบาทเป็นทั้ง Systems Integrator ที่คอยให้บริการลูกค้าองค์กรด้วยเทคโนโลยีและโซลูชันต่างๆ และยังเป็น Vendor ที่มีการพัฒนา Hardware ของตนเองในส่วนของ Server, Storage และ Hyper-Converged Infrastructure (HCI) ด้วย ดังนั้นการนำเสนอโซลูชันของ Veeam ไปยังลูกค้าองค์กรของ Fujitsu นั้นจึงสามารถทำได้อย่างยืดหยุ่นยิ่งกว่าใคร

คุณไกวัลย์ได้เล่าถึงความเป็น Partner ร่วมกันอย่างลึกซึ้งระหว่าง Veeam และ Fujitsu ว่ามีทั้งการพัฒนาเทคโนโลยีใหม่ๆ ร่วมกัน และออกแบบทางเลือกทางด้านธุรกิจให้แก่ลูกค้าร่วมกัน เช่น Storage ของ Fujitsu ทุกรุ่นนั้นไม่ว่าจะเป็นรุ่นเล็กหรือรุ่นใหญ่ ก็สามารถทำการ Integrate ในส่วนของ Snapshot เข้ากับ Veeam ได้ทั้งหมด ทำให้ความเร็วในการสำรองข้อมูลนั้นสูงขึ้น และผู้ดูแลระบบเองก็สามารถออกแบบนโยบายการสำรองข้อมูลได้อย่างอิสระมากขึ้นด้วยทางเลือกที่หลากหลาย

ทางด้าน License เองนั้น Fujitsu เองก็สามารถนำเสนอ License ของ Veeam ให้กับลูกค้าแบบซื้อขาดหรือ Perpetual ก็ได้ หรือจะเช่าใช้บริการจากทาง Fujitsu ในรูปแบบ as-a-Service ก็ได้ ทำให้ลูกค้าธุรกิจองค์กรนั้นมีทางเลือกในการลงทุนระบบ Backup หรือ Disaster Recovery ที่เหมาะสมกับงบประมาณ, รูปแบบการลงทุน และนโยบายของผู้บริหารได้เป็นอย่างดี

Fujitsu กับมิติในการนำเสนอเทคโนโลยีสู่ธุรกิจองค์กรที่หลากหลาย

Credit: Fujitsu

ไม่เพียงแต่การทำธุรกิจในลักษณะข้างต้นที่กล่าวมาแล้วเท่านั้น คุณไกวัลย์ยังได้เล่าถึงภาพรวมการดำเนินธุรกิจของ Fujitsu ในประเทศไทย ว่าแบ่งออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ๆ ดังนี้

  • Digital Innovation การประยุกต์นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆ มาเสริมประสิทธิภาพของธุรกิจ โดยหนึ่งในโครงการที่ Fujitsu ถนัดมากนั้นก็คือการปรับโรงงานไปสู่การเป็น Smart Factory และการปรับพื้นที่ทำงานให้เป็น Smart Workplace โดย Fujitsu เองนั้นมีความเชี่ยวชาญเทคโนโลยีทางด้าน Internet of Things (IoT) เป็นอย่างมาก ด้วยความรู้และทีมงานจากญี่ปุ่นที่มีประสบการณ์อย่างช่ำชอง
  • Security เป็นอีกส่วนที่ได้รับความสำคัญเป็นอย่างมากในปัจจุบัน ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจองค์กรที่ยังคงมี Data Center ของตนเองหรือเริ่มต้นใช้บริการ Cloud ต่างก็เลือกใช้บริการทางด้าน Security จาก Fujitsu ที่สามารถเป็นที่ปรึกษาให้ได้
  • Managed Services ปัญหาหนึ่งที่ลูกค้าของ Fujitsu พบมากนั้นก็คือการควานหาพนักงานทางด้าน IT มาเติมเต็มความต้องการของธุรกิจองค์กรอยู่ตลอด Fujitsu จึงเปิดบริการ Managed Services ขึ้นมาเพื่อช่วยให้ลูกค้าของตนเองสามารถเปิดรับและปรับนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาใช้งานได้อย่างต่อเนื่อง โดยไม่ต้องกังวลเรื่องการจ้างพนักงานด้วยตนเองอีกต่อไป แต่ให้ทีมงานของ Fujitsu มาช่วยทำงานเสมือนเป็นพนักงานของตนเองได้เลย
  • ERP อีกหนึ่งธุรกิจใหญ่ที่จะเติบโตต่อไปอย่างต่อเนื่องในอนาคต ก็คือการเป็นที่ปรึกษาในการติดตั้งและใช้งานระบบ Enterprise Resource Planning หรือ ERP ที่ทาง Fujitsu มีความเชี่ยวชาญเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต

เตรียมขยายฐานสู่ลูกค้าธุรกิจองค์กรไทย ด้วยการนำมาตรฐานการทำงานระดับญี่ปุ่นมานำเสนอเป็นอีกทางเลือก

คุณไกวัลย์ได้กล่าวถึงประเด็นสุดท้ายอย่างน่าสนใจในการพูดคุยครั้งนี้ ถึงทิศทางของ Fujitsu Thailand ในอนาคต ที่จะเริ่มเข้าหากลุ่มลูกค้าธุรกิจองค์กรไทยมากขึ้นแล้ว

วัฒนธรรมการทำงานของ Fujitsu นั้นคือสิ่งสำคัญที่ทำให้ธุรกิจของ Fujitsu เติบโตได้อย่างเข้มแข็งจนถึงทุกวันนี้ โดยคุณไกวัลย์ได้ยกตัวอย่างเช่นเรื่องของการขาย ที่ Fujitsu เน้นเรื่องคุณภาพการขายเป็นหลัก ด้วยการสรรหาโซลูชั่นที่เป็นที่ยอมรับในตลาดโลก และมีการให้การบริการที่ได้คุณภาพตามมาตรฐานที่ญี่ปุ่นยอมรับ มาให้บริการแก่ลูกค้าที่เป็นสัญชาติไทยโดยจะไม่ยอมตัดลดทอนคุณภาพของการให้บริการลงเด็ดขาด ดังนั้นที่ผ่านมาลูกค้าของ Fujitsu จึงยังคงทำธุรกิจกับ Fujitsu อย่างต่อเนื่องอยู่ตลอด เพราะมั่นใจได้ว่าการลงทุนกับ Fujitsu นั้นจะได้ผลลัพธ์ที่ดีกลับมาเสมอ

Fujitsu ตั้งใจว่าจะนำแนวคิดเดียวกันนี้มานำเสนอต่อธุรกิจองค์กรไทย เพื่อให้ธุรกิจไทยมีทางเลือกในการเลือกใช้ผู้บริการทางด้าน IT ที่มีคุณภาพอย่างเต็มที่ และมั่นใจได้ในสัญญาของการทำธุรกิจ ว่าจะไม่มีการตัดลดทอนสิ่งใดๆ ทางด้านคุณภาพลงไปเป็นอันขาด อีกทั้ง Fujitsu เองก็ยังมี Best Practice ด้านการประยุกต์นำเทคโนโลยีมาใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรมจากองค์ความรู้ของทีมงานที่ญี่ปุ่น ซึ่งพร้อมจะส่งมอบมาสู่ลูกค้าไทยในธุรกิจทุกอุตสาหกรรม เพื่อให้ธุรกิจไทยสามารถเติบโตต่อไปได้อย่างมั่นคง

สนใจติดต่อ Fujitsu ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันของ Fujitsu หรือ Veeam สามารถติดต่อทีมงาน Fujitsu ได้ทันทีที่โทร 02-302-1500 หรืออีเมล์ FTH-DigitalInnovations@th.fujitsu.com


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ SAP S/4HANA Cloud Public Edition: ทางเลือกใหม่ในการใช้ ERP ที่ครอบคลุมทุกความสามารถ ด้วยค่าใช้จ่ายเริ่มต้นที่คุ้มค่ายิ่งกว่าเดิม

  แนวโน้มของการใช้ Cloud ERP แทนระบบ ERP แบบดั้งเดิมนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว เพราะในแง่ของธุรกิจองค์กรนั้นสามารถลดทั้งค่าใช้จ่ายในการเริ่มต้นโครงการ ERP, การดูแลรักษาระบบ IT Infrastructure ลงได้ อีกทั้งยังสามารถใช้ความสามารถใหม่ๆ บนระบบ …

รู้จัก 7 นวัตกรรม Wi-Fi ที่นำ RUCKUS มุ่งสู่การเป็น  Leader, Top Innovator และ Top Implementor ด้าน Campus Wireless LAN Networking จากการสำรวจของ ABI Research

หลังจากที่ ABI Research ได้เผยแพร่รายงาน ABI RESEARCH COMPETITIVE RANKING – WLAN FOR CAMPUS AREA NETWORKS ออกมา …