CDIC 2023

สัมภาษณ์ AIS Business/CSL พร้อมผลักดันธุรกิจไทยไปสู่ภาพ Hybrid Cloud และปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจด้วย Veeam

ในงานสัมมนา VeeamOn 2019 Tour Bangkok ทางทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้สัมภาษณ์กับคุณกฤษกร ชัยเจริญ Head of Cloud and Data Center Business Unit แห่ง AIS ในแง่มุมวิสัยทัศน์ของ AIS และ CSL ที่มีต่อตลาดบริการ Cloud ในเมืองไทย พร้อมการนำ Veeam มาประยุกต์ใช้เพื่อตอบโจทย์ความต้องการด้าน Hybrid Cloud ในไทยที่นับวันจะยิ่งเติบโตอย่างรวดเร็ว

ให้บริการ Veeam ผ่าน Cloud แก่ธุรกิจองค์กรมาอย่างยาวนาน ตอบโจทย์การทำ Backup-as-a-Service และ DR-as-a-Service

คุณกฤษกร ชัยเจริญ, Head of Cloud and Data Center Business Unit, AIS

หากใครที่คุ้นเคยกับ CS Loxinfo ในอดีตที่ปัจจุบันนี้เปลี่ยนชื่อเป็น CSL แล้ว ก็คงจะทำให้ได้ว่า CS Loxinfo คือผู้ให้บริการ Cloud รายแรกๆ ในไทยที่นำ Veeam มาทำตลาด Backup-as-a-Service และ Disaster Recovery-as-a-Service กันอย่างจริงจัง ดังนั้นหากเทียบในแง่ของประสบการณ์ด้านการให้บริการแล้ว CSL เองก็ถือเป็นหนึ่งในผู้ที่มีความเชี่ยวชาญอย่างมากทีเดียว

จุดเด่นที่ทำให้ CSL สามารถขยายตลาดของบริการ Veeam บน Cloud ได้อย่างรวดเร็วนี้ ก็เป็นเพราะการที่โซลูชันของ Veeam นั้นสามารถตอบโจทย์ความต้องการพื้นฐานด้านการสำรองข้อมูลและระบบงานต่างๆ ได้เป็นอย่างดี และด้วยการคิดราคาด้านลิขสิทธิ์การใช้งานที่เหมาะสม ก็ทำให้โซลูชันเหล่านี้สามารถถูกนำไปประยุกต์ใช้งานได้ในธุรกิจและองค์กรทุกขนาด ซึ่งทาง CSL เองก็มีลูกค้าที่ใช้งาน Veeam ตั้งแต่บริษัทที่มีพนักงานเพียงแค่ 20 คน ไปจนถึงบริษัทมหาชนที่อยู่ใน SET50 หรือ SET100

คุณ Kritsakorn ยังทำนายต่อด้วยว่าในอนาคตโซลูชันเหล่านี้จะยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยกรณีการใช้งานรูปแบบใหม่ที่จะได้รับความนิยมสูงขึ้นนั้นก็คือการนำ Public Cloud เข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการที่ธุรกิจจะเลือก Backup หรือ Replicate ระบบ Traditional IT ภายใน Data Center ของตนเองขึ้นสู่บริการ Public Cloud หรือการที่ธุรกิจจะทำการ Backup หรือ Replicate ระบบที่เป็นแบบ Cloud Native ซึ่งอยู่บน Public Cloud รายหนึ่งๆ ไปยังบริการ Cloud รายอื่นๆ ก็ตาม

ใช้ Veeam ย้ายระบบระหว่าง Cloud ของ AIS Business และ CSL จนช่ำชอง พร้อมตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรที่ต้องการ Hybrid Cloud

สำหรับเทรนด์ที่ร้อนแรงที่สุดประจำปีนี้อย่าง Hybrid Cloud นั้นก็ถือเป็นเรื่องหนึ่งที่พลาดไม่ได้ในบทสนทนาครั้งนี้ แต่ก่อนที่คุณ Kritsakorn จะเล่าว่า AIS Business และ CSL มีบริการอะไรทางด้าน Hybrid Cloud บ้าง คุณ Kritsakorn ก็ได้ขอเล่าย้อนถึงประสบการณ์ของทีมงานที่ประสบมากับตัวเสียก่อน

ในช่วงที่ AIS Business และ CSL กำลังรวมทีมกันนั้น แน่นอนว่าการรวมบริการ Cloud และ Data Center ของทั้งสองเข้าด้วยกันนั้นย่อมไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถึงแม้พื้นฐานทางด้านเทคโนโลยีที่เลือกใช้จะไม่แตกต่างกันมากนัก แต่รายละเอียดปลีกย่อยเบื้องหลังนั้นก็ยังมีส่วนที่แตกต่างกัน ดังนั้นการผสานรวมบริการของทั้งสองเข้าด้วยกันจึงต้องอาศัยตัวช่วยอย่าง Veeam

ในเวลานั้น AIS Business และ CSL ได้ใช้ Veeam เป็นเครื่องมือในการย้ายระบบระหว่างบริการ Cloud ภายในของ AIS Business และ CSL กันเอง ทำให้ทีมงานมีโอกาสได้เรียนรู้แนวทางในการรับมือกับกรณีการย้าย VM ข้าม Data Center 4 แห่งกันอย่างอิสระจนช่ำชอง รองรับกรณีของการทำ Hybrid Cloud และ Multi-Cloud ได้เป็นอย่างดี พร้อมให้บริการแก่ลูกค้าธุรกิจองค์กรที่ต้องการก้าวสู่ภาพของ Hybrid Cloud และ Multi-Cloud ได้แล้ว

ทั้งนี้ นอกจากการประยุกต์นำ Veeam มาใช้เป็นเครื่องมือในการย้าย VM ระหว่าง Cloud แล้ว ทาง AIS Business และ CSL เองก็ยังมีบริการเสริมอื่นๆ เช่น บริการระบบเครือข่ายความเร็วสูงสำหรับธุรกิจเพื่อให้การย้าย VM เป็นไปได้อย่างอิสระและราบรื่น, บริการด้านการจัดการความเป็นส่วนตัวของข้อมูลเพื่อตอบรับต่อความต้องการของสถาบันการเงิน และอื่นๆ อีกมากมาย อีกทั้งทาง AIS Business และ CSL ยังได้มีการพัฒนาเครื่องมือในการบริหารจัดการ Hybrid Cloud ขึ้นมาโดยเฉพาะด้วย เพื่อให้การตอบโจทย์ความต้องการที่แตกต่างกันในแต่ละธุรกิจเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์

ให้บริการ Cloud หลากหลาย เติมเต็มความต้องการของธุรกิจ

นอกเหนือจากการให้บริการ Cloud ของตนเองแล้ว AIS Business และ CSL เองก็ยังมีการให้บริการ Cloud ชั้นนำอื่นๆ อีกมากมาย ทั้ง Microsoft Office 365, Microsoft Azure หรือแม้แต่ Amazon Web Services (AWS) เพื่อเป็นทางเลือกให้กับธุรกิจองค์กรที่ต้องการเลือกใช้บริการ Cloud ที่มีความสามารถแตกต่างกันออกไป

แน่นอนว่าประเด็นนี้เองก็ช่วยเสริมศักยภาพของ AIS Business และ CSL ที่จะสามารถช่วยตอบโจทย์ของธุรกิจที่ต้องการก้าวไปสู่ภาพของ Multi-Cloud ได้แบบ One Stop Service ด้วย เพราะไม่ว่าลูกค้าธุรกิจจะต้องการใช้ Cloud ใดผสมกัน AIS Business และ CSL ก็พร้อมจะนำเสนอโซลูชันได้อยู่เสมอ

อนาคต Veeam ยังน่าจับตามอง เพราะมีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง

สาเหตุหนึ่งที่ AIS Business และ CSL ยังเลือกใช้งาน Veeam เป็นหนึ่งในโซลูชันหลัก ก็เพราะการพัฒนาของ Veeam ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง รองรับการใช้งานได้หลากหลายมากขึ้น อย่างเช่น การรองรับการสำรองข้อมูลของระบบ Database ได้หลากหลายมากขึ้นเรื่อยๆ, การรองรับการสำรองระบบ Business Application ชื่อดังเพิ่มเติม และการรองรับการสำรองข้อมูลจากบริการ Cloud ชั้นนำจำนวนมากได้ ทำให้ การใช้ Veeam ในการตอบโจทย์ทางธุรกิจนั้นสามารถเกิดได้อย่างยืดหยุ่น และในฐานะของผู้ให้บริการ Cloud ก็สามารถนำเสนอบริการใหม่ๆ แก่ลูกค้าธุรกิจองค์กรได้อย่างมั่นใจ

ติดต่อสอบถามบริการ CSL

สำหรับผู้ที่สนใจโซลูชันทางด้าน ICT สำหรับธุรกิจและองค์กรทุกขนาด รวมถึงโซลูชันของ Veeam สามารถติดต่อทีมงาน CSL เพื่อขอรายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันทีที่โทร 0-2263-8185 หรืออีเมล์ presales@csl.co.th


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …