ADPT

[Guest Post] กรณีศึกษาการเปลี่ยนแปลงตลาดข้าวมูลค่า 450,000 ล้านเหรียญด้วย FUJITSUBlockchain แพลตฟอร์มดิจิทัลแห่งแรกที่ออกแบบมาสำหรับการซื้อขายข้าว

ข้าวเป็นอาหารหลักของโลก เป็นอาหารที่ให้แคลอรี่เป็นพลังงานหลักต่อวันสำหรับผู้คนหลายพันล้านคน เกษตรกรรายย่อยหลายล้านมีรายได้จากการปลูกข้าว ซึ่งเป็นพืชที่มีมาแต่โบราณ คำถามคือ ตลาดข้าวทั่วโลกสามารถเปลี่ยนมาซื้อขายผ่านบล็อกเชนได้หรือไม่?  Rice Exchange คิดว่าน่าจะทำได้ ผ่านตลาด Ricex ซึ่งสร้างขึ้นบน FUJITSUBlockchain และ Distributed Ledger Technology (DLT) แพลตฟอร์ม มีเป้าหมายเพื่อทำให้การค้าข้าวทั่วโลกรวดเร็วขึ้น น่าเชื่อถือและโปร่งใสมากขึ้นเกี่ยวกับลูกค้า Rice Exchange (Ricex) เป็นแพลตฟอร์มดิจิทัลแห่งแรกที่ออกแบบมาสำหรับการซื้อและขายข้าว แพลตฟอร์มนี้ช่วยให้ผู้ซื้อผู้ขายและผู้ให้บริการสามารถพบปะกันได้อย่างง่ายดายในสภาพแวดล้อมดิจิทัล ช่วยให้ผู้ใช้ดำเนินการซื้อขายได้อย่างมีประสิทธิภาพ และจัดการในเรื่องการประกันภัย การตรวจสอบ และกำหนดข้อตกลงด้วยการรับประกันถึงการบูรณาการที่ราบรื่นและข้อมูลที่ตรวจสอบได้

 

“ฟูจิตสึช่วยให้เราสามารถขจัดอุปสรรคมากมายที่ขัดขวางการซื้อขายข้าวที่โปร่งใสและให้ความเสี่ยงต่ำ” Stephen Edkins ซีอีโอของ Rice Exchange (Ricex) ปฏิวัติการค้าข้าวข้าวถือเป็นอาหารหลักของโลกมานานนับพันปี โดยมีการบริโภควันละหลายล้านเมตริกตัน เป็นตลาดที่มีมูลค่าถึง 450,000 ล้านเหรียญต่อปี อย่างไรก็ตาม การค้าข้าวยังขาดความโปร่งใสและเป็นธุรกิจที่ซับซ้อน และมีกระบวนการที่ยุ่งยากมาก Ricex ใช้ระบบอัตโนมัติและเทคโนโลยีบล็อกเชนเพื่อจัดการกับความไร้ประสิทธิภาพเหล่านี้ ด้วยการปรับปรุงการค้าข้าวในแบบดั้งเดิม โดยหวังว่าจะช่วยให้เกษตรกรรายย่อยได้ผลกำไรที่มากขึ้น ทั้งยังช่วยลดขยะและเป็นประโยชน์ต่อสังคม

“ยิ่งผมได้เรียนรู้เกี่ยวกับตลาดข้าวมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งรู้สึกประหลาดใจในการดำเนินธุรกิจแบบโบราณมากเท่านั้น” Stephen Edkins ซีอีโอของ Rice Exchange กล่าว “เป็นเรื่องยากที่จะเชื่อมโยงกับผู้ซื้อและซัพพลายเออร์รายใหม่ๆ มันไม่สามารถปรับตัวให้เข้ากับการเปลี่ยนแปลง เช่นการเก็บเกี่ยวที่ไม่ดี ไม่มีการแปลงเป็นระบบดิจิทัลหรือการซื้อขาย อัตโนมัติ” ผลที่เกิดขึ้นคือ รายได้ที่ลดลงสำหรับผู้ผลิต ต้นทุนที่สูงขึ้นสำหรับผู้บริโภค และความสามารถในการทำกำไรที่ลดลง

สำหรับทุกคนในห่วงโซ่อุปทาน ในปี 2019 Ricex ได้เปิดตัวโครงการ early adopter เพื่อให้ผู้สนใจรับเทคโนโลยีก่อนผู้อื่น ปรากฏว่าได้มีผู้นำเข้าและผู้ส่งออกมากกว่า 500 ราย ใน 60 ประเทศ มาลงทะเบียน นอกจากนี้ยังมีผู้ให้บริการอีกมากซึ่งรวมถึงบริษัทประกัน สายการเดินเรือ บริการตรวจสอบ ทนายความ ผู้เจรจาตกลงค่าสินไหมทดแทน และผู้ตรวจสอบทางทะเล อาทิ หลังจากการพัฒนา Minimum viable product (MVP) หรือผลิตภัณฑ์ที่มีคุณสมบัติสำคัญน้อยที่สุดที่สามารถซื้อขายได้ บริษัทจำเป็นต้องหาพันธมิตรเชิงกลยุทธ์ด้านไอทีที่มีประสบการณ์ด้านบล็อกเชนเพื่อนำไปสู่รูปแบบที่พร้อมสำหรับตลาด

 

สู่เทคโนโลยีบัญชีแยกประเภทแบบกระจาย (DLT)

Ricex เลือก Fujitsu เพื่อสร้างโซลูชันที่พร้อมใช้งานส่วนตัวแบบ permissioned DLT scale-out ซึ่งทำงานบน Hyperledger Fabric นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญจาก Fujitsu Blockchain Innovation Center (BIC) ในกรุงบรัสเซลส์กำลังช่วยพัฒนาโซลูชันดังกล่าว Fujitsu BIC ใช้ Microsoft Azure™ เพื่อสนับสนุนทั้งการพัฒนาและสภาพแวดล้อมการผลิตสำหรับข้อเสนอ blockchainas-a-service ของ Fujitsu รวมถึง Document Flow และ Invoice Flow“โซลูชันในเวอร์ชันก่อนหน้านี้ไม่ได้สร้างบน Hyperledger และไม่ได้ใช้งานบล็อกเชนโดยสมบูรณ์ ดังนั้นฟูจิตสึจึงสร้างงานส่วน back end และ middle layer ขึ้นมาใหม่จากศูนย์ภายในเวลา 9 เดือน” Edkins อธิบาย “ในขณะเดียวกันเราได้ทำงานร่วมกันเพื่อบูรณาการฟังก์ชันการทำงานใหม่ๆ เข้ากับส่วน front end โดยอาศัยความคิดเห็นจากผู้ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลงทะเบียนใช้งานในระยะแรก”

 

การซื้อขายที่รวดเร็ว ปลอดภัยและโปร่งใสยิ่งขึ้น

จากการพัฒนาในช่วงอัลฟา ทำให้เราได้แพลตฟอร์มดิจิทัลแบบบูรณาการครบวงจรเป็นแพลตฟอร์มแรกสำหรับการค้าข้าวทั่วโลก ในการเปิดตัวแพลตฟอร์นี้ มีผู้นำเข้าและส่งออกเข้าร่วมมากกว่า 50 ราย และผู้ให้บริการ 6 รายมาร่วมลงทะเบียน และคาดกันว่าภายในเวลาหนึ่งปีจะสามารถรองรับการซื้อขายได้มากกว่า 250 ล้านเหรียญต่อไตรมาส “โซลูชัน DLT ของฟูจิตสึช่วยให้ผู้ซื้อผู้ขายและผู้ให้บริการสามารถค้นหาพันธมิตรคู่ค้าใหม่ๆ ในตลาดตามเกณฑ์ทางภูมิศาสตร์ในสภาพแวดล้อมที่ปลอดภัยและเชื่อถือได้” Edkins กล่าว “สิ่งนี้ช่วยเร่งกระบวนการซื้อขาย นับตั้งแต่การตกลงกันไปถึงการเซ็นสัญญาและการชำระเงิน”ประมาณการเบื้องต้นระบุว่าการใช้ Ricex จะช่วยให้ผู้มีส่วนได้ส่วนเสียประหยัดค่าใช้จ่ายได้อย่างน้อย 20% และทุ่นเวลาที่ใช้ในการซื้อขายได้ถึง 90% ด้วยการซื้อขายแบบ end-to-end ที่สามารถทำได้ในเวลาเพียงหกนาทีเท่านั้น”

“แพลตฟอร์มนี้ทำงานแบบบูรณาการได้อย่างราบรื่นและแข็งแกร่ง ทำให้ทุกคนสามารถดูข้อมูลและเอกสารที่เกี่ยวข้องได้แบบเรียลไทม์” Edkins กล่าว “มันทำให้กระบวนการทำงานทุกขั้นตอนมีประสิทธิภาพและน่าเชื่อถือมากยิ่งขึ้น”

 


About Maylada

Check Also

Acumatica Lunch & Learn : “Accelerate the Pace in Next Normal and Drive a Robust Digital Transformation – with Acumatica Cloud ERP” [18 มิ.ย. 2021 – 9:30น. – 12.00น.]

ขอเชิญผู้บริหารธุรกิจและทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในเทรนด์ “Next Normal” และการเตรียมพร้อมสำหรับการดีดตัวกลับมาของเศรษฐกิจโลก เรียนรู้ว่าธุรกิจของคุณจะพร้อมให้บริการและเริ่มต้นการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบก้าวกระโดดได้อย่างไร และพบกับการแนะนำโซลูชันการจัดการระบบบริหารโรงงาน ระบบบริหารจัดการ Warehouse และระบบบริหารจัดการสำหรับธุรกิจ wholesales ในรูปแบบ Software License ที่จ่ายเท่าที่คุณใช้ – Acumatica ERP โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

[Guest Post] ค้นพบการสำรองข้อมูลและการกู้คืนที่รวดเร็วการเพิ่มประสิทธิภาพของการบริหารจัดการต้นทุนด้วย Pure Storage และ Commvault จาก Computer Union

ด้วยความสามารถในการจัดการ Unstructured Data, File shared ความเร็วสูง และ Object Storage ของ Pure Storage FlashBlade ผสานเข้ากับความเรียบง่ายของ Commvault Complete Data Protection ตามการออกแบบและผ่านการตรวจสอบแล้วใน Pure Validated Design ทำให้ได้โซลูชันที่สมบูรณ์ซึ่งช่วยให้การจัดเก็บ,ปกป้อง, ปรับแต่งและใช้ข้อมูลเป็นไปด้วยความรวดเร็ว เรียบง่ายและสามารถรองรับการขยับขยายในอนาคต