Facebook ทำลายสถิติโลก! รับส่งข้อมูลความเร็ว 20Gbps บนคลื่นความยาวหลักมิลลิเมตรได้ไกล 13 กิโลเมตร

เป็นอีกก้าวของการพัฒนาเทคโนโลยีรับส่งข้อมูลเครือข่ายไร้สาย เมื่อ Facebook ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี Millimeter-wave (MMW) สำหรับใช้รับส่งข้อมูลระยะไกลถึง 13 กิโลเมตรได้ที่ความเร็วเกือบ 20Gbps

facebook_mmw_antenna

นอกเหนือจากประเด็นด้านความเร็วแล้ว การส่งข้อมูลระดับนี้ยังใช้พลังงานเพียง 105 Watt เท่านั้น และ Facebook ยังได้คิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมทั้งการบริหารจัดการ, การติดตั้ง รวมไปถึงการส่งสัญญาณผ่าน UAV ของ Facebook ในโครงการ Aquila ด้วย

facebook_mmw_project

สำหรับเป้าหมายปลายทางของโครงการนี้นั้นคือการส่งข้อมูลจากเสาสัญญาณบนภาคพื้นดินไปยัง Aquila ให้ได้ด้วยความเร็ว 30Gbps ที่ระยะทาง 30-50 กิโลเมตร ดังนั้น Facebook เองก็ต้องคำนึงถึงทั้งประเด็นเรื่องน้ำหนัก, ขนาด และการใช้พลังงานด้วยเพื่อให้ UAV นั้นสามารถทำหน้าที่เป็นตัวรับส่งสัญญาณในพื้นที่ห่างไกลได้อย่างทนทานและยาวนานที่สุด ในขณะที่การจัดการกับสิ่งกีดขวางอย่างเมฆ, หมอก, ฝน และอื่นๆ เองก็ถือเป็นประเด็นสำคัญด้วยเช่นกัน

facebook_mmw_challenges_and_solutions

Facebook ยังได้เผยอีกข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ ในการติดตั้งเสาส่งสัญญาณนั้น การตั้งมุมการส่งสัญญาณนั้นถือเป็นสิ่งที่ยาก แต่ Facebook นั้นก็พบว่าการใช้ดวงอาทิตย์เป็นตัวระบุทิศทางนั้นถือว่าเป็นแนวทางที่มีความแม่นยำสูงมาก เพราะเราสามารถรู้ได้อย่างแม่นยำว่าดวงอาทิตย์อยู่ที่ทิศทางหรือตำแหน่งไหนในแต่ละเวลาและแต่ละพื้นที่บนโลก การใช้ดวงอาทิตย์เป็นจุดอ้างอิงจึงทำให้การติดตั้งและปรับมุมเสาสามารถทำได้อย่างง่ายดาย แต่หากต้องการความแม่นยำในระดับที่สูงมากสำหรับเสาที่มีมุมยิงสัญญาณแคบ Facebook ก็แนะนำให้ไปใช้การทำ Conical Scanning แทน

ถัดจากนี้ไป Facebook จะเริ่มทำการทดสอบการรับส่งสัญญาณระหว่างเสาและ Aquila ให้มีความเร็วได้ถึง 20Gbps ไปยัง Aquila ที่บินอยู่สูง 20,000 ฟุต และถัดจากนั้นก็จะเพิ่มความเร็วให้ได้ถึงระดับ 40Gbps และทำการทดสอบให้ได้ภายในช่วงต้นปี 2017

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1197678800270377/facebook-demonstrates-record-breaking-data-rate-using-millimeter-wave-technology/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จาก Mobile Banking สู่ Open Banking: เมื่อธนาคารทั่วโลกต้องให้บริการทางการเงินผ่าน API ตอบโจทย์ธุรกิจในยุค Digital

การเปลี่ยนแปลงของธุรกิจธนาคารเองนั้นจะยังไม่จบลงเพียงเท่านี้ เพราะก้าวถัดไปที่เหล่าธนาคารต้องปรับตัวกันต่อไปนั้นก็คือการก้าวสู่ API Economy ที่จะทำให้บริการทางด้านการเงินของธนาคารนั้นสามารถเชื่อมต่อกับ Digital Product อื่นๆ ได้ ไม่ว่าจะเป็น Web Application, Mobile Application หรือบริการรูปแบบใดๆ ก็ตาม เพื่อให้ผู้ใช้งานของ Digital Product นั้นๆ สามารถเรียกใช้งานบริการทางด้านการเงินได้อย่างสะดวกและง่ายดายยิ่งกว่าเดิม ซึ่งการเปลี่ยนแปลงในครั้งนี้ก็มีชื่อเรียกกันว่า Open Banking นั่นเอง และบทความนี้เราก็จะพาผู้อ่านทุกท่านไปรู้จักกับ Open Banking กันครับ

FMS และ Sage ขอเชิญร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” 20 มิ.ย. 2019

FMS ร่วมกับ Sage ขอเรียนเชิญกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรม เข้าร่วมงานสัมมนา “ERP In Manufacturing Trend 2020 by Sage X3” เพื่อเรียนรู้เทรนด์เทคโนโลยีที่จะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการทำงาน การจัดการในอุตสาหกรรมการผลิต เช่น Big Data , Internet Of Thing (IoT), Artificial Intelligence (AI), Machine Learning และร่วมรับฟังการบรรยายในหัวข้อเตรียมความพร้อมบริษัทสู่ระบบภาษีอิเล็กทรอนิกส์ (E-Tax) ในวันพฤหัสบดีที่ 20 มิถุนายน 2019 เวลา 13.00- 17.00 น. ณ โรงแรม Oakwood and Residence ศรีราชา จังหวัดชลบุรี โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานสัมมนาฟรีดังนี้