Black Hat Asia 2021

Facebook ทำลายสถิติโลก! รับส่งข้อมูลความเร็ว 20Gbps บนคลื่นความยาวหลักมิลลิเมตรได้ไกล 13 กิโลเมตร

เป็นอีกก้าวของการพัฒนาเทคโนโลยีรับส่งข้อมูลเครือข่ายไร้สาย เมื่อ Facebook ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี Millimeter-wave (MMW) สำหรับใช้รับส่งข้อมูลระยะไกลถึง 13 กิโลเมตรได้ที่ความเร็วเกือบ 20Gbps

facebook_mmw_antenna

นอกเหนือจากประเด็นด้านความเร็วแล้ว การส่งข้อมูลระดับนี้ยังใช้พลังงานเพียง 105 Watt เท่านั้น และ Facebook ยังได้คิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมทั้งการบริหารจัดการ, การติดตั้ง รวมไปถึงการส่งสัญญาณผ่าน UAV ของ Facebook ในโครงการ Aquila ด้วย

facebook_mmw_project

สำหรับเป้าหมายปลายทางของโครงการนี้นั้นคือการส่งข้อมูลจากเสาสัญญาณบนภาคพื้นดินไปยัง Aquila ให้ได้ด้วยความเร็ว 30Gbps ที่ระยะทาง 30-50 กิโลเมตร ดังนั้น Facebook เองก็ต้องคำนึงถึงทั้งประเด็นเรื่องน้ำหนัก, ขนาด และการใช้พลังงานด้วยเพื่อให้ UAV นั้นสามารถทำหน้าที่เป็นตัวรับส่งสัญญาณในพื้นที่ห่างไกลได้อย่างทนทานและยาวนานที่สุด ในขณะที่การจัดการกับสิ่งกีดขวางอย่างเมฆ, หมอก, ฝน และอื่นๆ เองก็ถือเป็นประเด็นสำคัญด้วยเช่นกัน

facebook_mmw_challenges_and_solutions

Facebook ยังได้เผยอีกข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ ในการติดตั้งเสาส่งสัญญาณนั้น การตั้งมุมการส่งสัญญาณนั้นถือเป็นสิ่งที่ยาก แต่ Facebook นั้นก็พบว่าการใช้ดวงอาทิตย์เป็นตัวระบุทิศทางนั้นถือว่าเป็นแนวทางที่มีความแม่นยำสูงมาก เพราะเราสามารถรู้ได้อย่างแม่นยำว่าดวงอาทิตย์อยู่ที่ทิศทางหรือตำแหน่งไหนในแต่ละเวลาและแต่ละพื้นที่บนโลก การใช้ดวงอาทิตย์เป็นจุดอ้างอิงจึงทำให้การติดตั้งและปรับมุมเสาสามารถทำได้อย่างง่ายดาย แต่หากต้องการความแม่นยำในระดับที่สูงมากสำหรับเสาที่มีมุมยิงสัญญาณแคบ Facebook ก็แนะนำให้ไปใช้การทำ Conical Scanning แทน

ถัดจากนี้ไป Facebook จะเริ่มทำการทดสอบการรับส่งสัญญาณระหว่างเสาและ Aquila ให้มีความเร็วได้ถึง 20Gbps ไปยัง Aquila ที่บินอยู่สูง 20,000 ฟุต และถัดจากนั้นก็จะเพิ่มความเร็วให้ได้ถึงระดับ 40Gbps และทำการทดสอบให้ได้ภายในช่วงต้นปี 2017

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1197678800270377/facebook-demonstrates-record-breaking-data-rate-using-millimeter-wave-technology/ 

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ ชี้การเลือกพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีคือตัวเร่งขับเคลื่อนความสำเร็จ

พร้อมจับมือพาร์ทเนอร์ไทย ฟิวชั่น โซลูชั่น แชร์เรื่องราว Digital Transformation จาก 2 โจทย์ที่แตกต่าง ภายใต้เป้าหมายในการเร่งนำเทคโนโลยีเข้าช่วยเหลือ เพื่อก้าวข้ามความท้าทายจากสภาวการณ์ปัจจุบัน

[BHAsia 2021] 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity และสิ่งที่ธุรกิจคาดหวังจากผู้ให้บริการระดับโลกโดย Omdia

ภายในงานสัมมนา Black Hat Asia 2021 ที่เพิ่งจบไป Omdia บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาด้านเทคโนโลยีชื่อดังจากสหราชอาณาจักร ออกมาเปิดเผยถึง 6 ความท้าทายด้าน Cybersecurity ที่ทุกองค์กรทั่วโลกต่างต้องเผชิญในยุค COVID-19 รวมไปถึงสิ่งที่ธุรกิจองค์กรขนาดใหญ่ควรพิจารณาเมื่อต้องใช้บริการจาก …