Breaking News
AMR | Citrix Webinar: The Next New Normal

Facebook ทำลายสถิติโลก! รับส่งข้อมูลความเร็ว 20Gbps บนคลื่นความยาวหลักมิลลิเมตรได้ไกล 13 กิโลเมตร

เป็นอีกก้าวของการพัฒนาเทคโนโลยีรับส่งข้อมูลเครือข่ายไร้สาย เมื่อ Facebook ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี Millimeter-wave (MMW) สำหรับใช้รับส่งข้อมูลระยะไกลถึง 13 กิโลเมตรได้ที่ความเร็วเกือบ 20Gbps

facebook_mmw_antenna

นอกเหนือจากประเด็นด้านความเร็วแล้ว การส่งข้อมูลระดับนี้ยังใช้พลังงานเพียง 105 Watt เท่านั้น และ Facebook ยังได้คิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมทั้งการบริหารจัดการ, การติดตั้ง รวมไปถึงการส่งสัญญาณผ่าน UAV ของ Facebook ในโครงการ Aquila ด้วย

facebook_mmw_project

สำหรับเป้าหมายปลายทางของโครงการนี้นั้นคือการส่งข้อมูลจากเสาสัญญาณบนภาคพื้นดินไปยัง Aquila ให้ได้ด้วยความเร็ว 30Gbps ที่ระยะทาง 30-50 กิโลเมตร ดังนั้น Facebook เองก็ต้องคำนึงถึงทั้งประเด็นเรื่องน้ำหนัก, ขนาด และการใช้พลังงานด้วยเพื่อให้ UAV นั้นสามารถทำหน้าที่เป็นตัวรับส่งสัญญาณในพื้นที่ห่างไกลได้อย่างทนทานและยาวนานที่สุด ในขณะที่การจัดการกับสิ่งกีดขวางอย่างเมฆ, หมอก, ฝน และอื่นๆ เองก็ถือเป็นประเด็นสำคัญด้วยเช่นกัน

facebook_mmw_challenges_and_solutions

Facebook ยังได้เผยอีกข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ ในการติดตั้งเสาส่งสัญญาณนั้น การตั้งมุมการส่งสัญญาณนั้นถือเป็นสิ่งที่ยาก แต่ Facebook นั้นก็พบว่าการใช้ดวงอาทิตย์เป็นตัวระบุทิศทางนั้นถือว่าเป็นแนวทางที่มีความแม่นยำสูงมาก เพราะเราสามารถรู้ได้อย่างแม่นยำว่าดวงอาทิตย์อยู่ที่ทิศทางหรือตำแหน่งไหนในแต่ละเวลาและแต่ละพื้นที่บนโลก การใช้ดวงอาทิตย์เป็นจุดอ้างอิงจึงทำให้การติดตั้งและปรับมุมเสาสามารถทำได้อย่างง่ายดาย แต่หากต้องการความแม่นยำในระดับที่สูงมากสำหรับเสาที่มีมุมยิงสัญญาณแคบ Facebook ก็แนะนำให้ไปใช้การทำ Conical Scanning แทน

ถัดจากนี้ไป Facebook จะเริ่มทำการทดสอบการรับส่งสัญญาณระหว่างเสาและ Aquila ให้มีความเร็วได้ถึง 20Gbps ไปยัง Aquila ที่บินอยู่สูง 20,000 ฟุต และถัดจากนั้นก็จะเพิ่มความเร็วให้ได้ถึงระดับ 40Gbps และทำการทดสอบให้ได้ภายในช่วงต้นปี 2017

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1197678800270377/facebook-demonstrates-record-breaking-data-rate-using-millimeter-wave-technology/ About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เราคิดไกลพอหรือยัง กับการคิดให้ไกลกว่าโรคระบาด

แม้ยังเป็นประเด็นถกเถียงกันอยู่ว่า เรายังอยู่ในช่วงเริ่มต้นของการทำความเข้าใจผลพวงจากการระบาดของโควิด-19 ในระยะกลางและระยะยาว แต่ก็เป็นไปได้ว่าในอนาคตธุรกิจส่วนใหญ่จะต้องพิจารณา ถึงการเปลี่ยนแปลงในสาระสำคัญของกลยุทธ์ รูปแบบธุรกิจ และการดำเนินการต่างๆ ของตนเองด้วย ดูเหมือนว่าบรรดานักวิเคราะห์ต่างเห็นพ้องกันมากขึ้นเรื่อยๆ ว่าธุรกิจในอุตสาหกรรมต่างๆ จะต้องกลับมาครองตลาด ส่วนแบ่ง และลูกค้าได้อีกครั้ง การจะทำให้สำเร็จได้นั้น จำเป็นต้องอาศัยนวัตกรรมที่เร็วขึ้นและการตลาดที่ดียิ่งขึ้น …

[รีวิว] Samsung Galaxy XCover Pro และ Samsung Galaxy Tab Active Pro: Smartphone และ Tablet สำหรับภาคธุรกิจและอุตสาหกรรม ที่เน้นความทนทานและการปรับแต่งเพื่อการทำงาน

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้ทดลองใช้งาน Samsung Galaxy XCover Pro อุปกรณ์ Smartphone รุ่นธุรกิจและอุตสาหกรรม กับ Samsung Galaxy Tab Active …