Facebook ทำลายสถิติโลก! รับส่งข้อมูลความเร็ว 20Gbps บนคลื่นความยาวหลักมิลลิเมตรได้ไกล 13 กิโลเมตร

เป็นอีกก้าวของการพัฒนาเทคโนโลยีรับส่งข้อมูลเครือข่ายไร้สาย เมื่อ Facebook ประกาศความสำเร็จในการพัฒนาเทคโนโลยี Millimeter-wave (MMW) สำหรับใช้รับส่งข้อมูลระยะไกลถึง 13 กิโลเมตรได้ที่ความเร็วเกือบ 20Gbps

facebook_mmw_antenna

นอกเหนือจากประเด็นด้านความเร็วแล้ว การส่งข้อมูลระดับนี้ยังใช้พลังงานเพียง 105 Watt เท่านั้น และ Facebook ยังได้คิดค้นพัฒนาเทคโนโลยีในส่วนอื่นๆ เพิ่มเติมทั้งการบริหารจัดการ, การติดตั้ง รวมไปถึงการส่งสัญญาณผ่าน UAV ของ Facebook ในโครงการ Aquila ด้วย

facebook_mmw_project

สำหรับเป้าหมายปลายทางของโครงการนี้นั้นคือการส่งข้อมูลจากเสาสัญญาณบนภาคพื้นดินไปยัง Aquila ให้ได้ด้วยความเร็ว 30Gbps ที่ระยะทาง 30-50 กิโลเมตร ดังนั้น Facebook เองก็ต้องคำนึงถึงทั้งประเด็นเรื่องน้ำหนัก, ขนาด และการใช้พลังงานด้วยเพื่อให้ UAV นั้นสามารถทำหน้าที่เป็นตัวรับส่งสัญญาณในพื้นที่ห่างไกลได้อย่างทนทานและยาวนานที่สุด ในขณะที่การจัดการกับสิ่งกีดขวางอย่างเมฆ, หมอก, ฝน และอื่นๆ เองก็ถือเป็นประเด็นสำคัญด้วยเช่นกัน

facebook_mmw_challenges_and_solutions

Facebook ยังได้เผยอีกข้อมูลที่น่าสนใจก็คือ ในการติดตั้งเสาส่งสัญญาณนั้น การตั้งมุมการส่งสัญญาณนั้นถือเป็นสิ่งที่ยาก แต่ Facebook นั้นก็พบว่าการใช้ดวงอาทิตย์เป็นตัวระบุทิศทางนั้นถือว่าเป็นแนวทางที่มีความแม่นยำสูงมาก เพราะเราสามารถรู้ได้อย่างแม่นยำว่าดวงอาทิตย์อยู่ที่ทิศทางหรือตำแหน่งไหนในแต่ละเวลาและแต่ละพื้นที่บนโลก การใช้ดวงอาทิตย์เป็นจุดอ้างอิงจึงทำให้การติดตั้งและปรับมุมเสาสามารถทำได้อย่างง่ายดาย แต่หากต้องการความแม่นยำในระดับที่สูงมากสำหรับเสาที่มีมุมยิงสัญญาณแคบ Facebook ก็แนะนำให้ไปใช้การทำ Conical Scanning แทน

ถัดจากนี้ไป Facebook จะเริ่มทำการทดสอบการรับส่งสัญญาณระหว่างเสาและ Aquila ให้มีความเร็วได้ถึง 20Gbps ไปยัง Aquila ที่บินอยู่สูง 20,000 ฟุต และถัดจากนั้นก็จะเพิ่มความเร็วให้ได้ถึงระดับ 40Gbps และทำการทดสอบให้ได้ภายในช่วงต้นปี 2017

ที่มา: https://code.facebook.com/posts/1197678800270377/facebook-demonstrates-record-breaking-data-rate-using-millimeter-wave-technology/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เปลี่ยนประสบการณ์การทำงานและการให้บริการ ผสานข้อมูล Location ภายในอาคารเข้ากับ Application ของธุรกิจและองค์กร

"ประสบการณ์" ได้กลายเป็นประเด็นสำคัญที่หลายๆ ธุรกิจเริ่มหยิบยกมาเป็นประเด็นแข่งขันเพื่อเอาชนะใจลูกค้าด้วย Customer Experience ไปจนถึงการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของพนักงานในองค์กรเองก็ตามที ซึ่ง Aruba ผู้นำทางด้านระบบเครือข่ายสำหรับธุรกิจองค์กรเองนั้น ก็ได้มีลูกค้าทั่วโลกมากมายที่ทำการเปลี่ยนประสบการณ์ทั้งสำหรับลูกค้าและพนักงานภายในองค์กร ด้วยการนำข้อมูล Location หรือตำแหน่งภายในอาคารมาประยุกต์ใช้ เพื่อสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ให้กับสินค้า, บริการ และกระบวนการในการทำงานต่างๆ ให้ดียิ่งขึ้นในมุมที่หลายคนอาจคิดไม่ถึงกันมาก่อน

Tenable Webinar: ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable

Tenable ขอเรียนเชิญผู้บริหารฝ่าย IT, ผู้จัดการ IT Security, ผู้จัดการ IT, ทีมงาน Security Engineer และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "ลด Cyber Exposure ในองค์กร ด้วยพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ โดย Tenable" เพื่อทำความรู้จักกับ Cyber Exposure, บทเรียนด้าน Cybersecurity จากเหตุการณ์ต่างๆ และการประยุกต์นำพรบ.การรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มาใช้เสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับธุรกิจองค์กร ในวันพุธที่ 7 สิงหาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้