Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Nokia และ NTT DoCoMo ทดสอบ 5G บนคลื่นความถี่ 70 GHz

nokia_logo     ntt_docomo_logo

Nokia Networks และ NTT DoCoMo ผู้ให้บริการโทรคมนาคมสัญชาติญี่ปุ่น กำลังทดสอบระบบเครือข่าย 5G บนคลื่นความถี่สูงระดับ 70 GHz โดยคาดหวังว่าในอนาคตจะสามารถให้บริการการรับส่งข้อมูลบนอุปกรณ์โมบายล์ได้ด้วยความเร็วหลาย Gigabit

คลื่นความถี่ 70 GHz อยู่ในช่วงคลื่นความถี่ที่เรียกว่า Millimeter-wave (คลื่นความถี่ช่วงสั้นมากระดับมิลลิเมตร) ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้ในช่องสัญญาณที่กว้างกว่าคลื่นความถี่ต่ำ รวมทั้งเป็นคลื่นความถี่ที่ไม่ค่อยมีคนใช้และไม่ติดสัญญากับรัฐบาลในปัจจุบัน คลื่นความถี่นี้จึงถูกมองว่าเป็นตัวแปรสำคัญของ 5G ที่จะพร้อมใช้งานในปี 2020

Credit: rangizzz/ShutterStock
Credit: rangizzz/ShutterStock

เชื่อมต่อได้ด้วยความเร็ว 2 Gbps

เทคโนโลยี 5G นี้ทำได้โดยการยิงสัญญาณไปยังอุปกรณ์โมบายล์โดยตรง ซึ่งตัวรับส่งสัญญาณ (Base Station) จะคอยติดตามการเคลื่อนไหวของสัญญาณจากอุปกรณ์โมบายล์ที่ผู้ใช้งานถืออยู่ และใช้เลนส์เพื่อส่งสัญญาณออกไปยังจุดนั้น ซึ่งการทดสอบของ Nokia ในงาน Mobile World Congress พบว่าได้ความเร็วที่ 2 Gbps

ตัวรับส่งสัญญาณและอุปกรณ์โมบายล์มีระยะห่างกันประมาณ 2-3 เมตร ซึ่งแนวคิดนี้เมื่อนำไปใช้งานจริง คาดว่าจะติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณบนเสาไฟประมาณ 1 ตัวต่อ 1 ช่วงตึก ซึ่งตัวรับส่งสัญญาณ 1 ตัวสามารถติดตามและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โมบายล์ได้หลายเครื่องพร้อมกับ โดยสลับสับเปลี่ยนการเชื่อมต่อในระดับไมโครวินาที (หนึ่งในแสนวินาที)

ปัจจุบัน อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบมีขนาดเทียบเท่ากระเป๋าเดินทางขนาดเล็ก แต่คาดว่าในอนาคตจะสามารถลดขนาดลงมาเหลือเพียง 5 มิลลิเมตรสำหรับใช้บนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตได้ รวมทั้งเป้าหมายสูงสุดที่ตั้งไว้ คือ สามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วในระดับ 10 Gbps

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G:

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2891193/wireless/nokia-docomo-test-highfrequency-mobile-with-an-eye-on-5g.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

จัดการอุปกรณ์ BYOD อย่างมั่นคงปลอดภัยและง่ายดาย ด้วย CommScope Ruckus Cloud Wi-Fi และ Cloudpath

ทุกวันนี้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายของธุรกิจองค์กรต่างต้องเผชิญกับอุปกรณ์ที่ผู้ใช้งานนำมาใช้เองหรือที่เรียกว่า Bring Your Own Device (BYOD) กันอย่างมากมาย ซึ่งโจทย์สำคัญที่ฝ่าย IT ต้องตอบให้ได้นั้นก็คือจะจัดการกับอุปกรณ์เหล่านี้อย่างไรให้มั่นคงปลอดภัยโดยที่ผู้ดูแลระบบเครือข่ายไม่ต้องเสียเวลามากนัก และหนึ่งในคำตอบที่น่าสนใจนั้นก็คือการใช้ CommScope Ruckus Cloud Wi-Fi ร่วมกับ Cloudpath นั่นเอง

Aruba Webinar: The Secret of Unified Infrastructure by Aruba ESP 14 ก.ค. 2020 10.00

HPE Aruba และ Simplify IT ขอเรียนเชิญ IT Manager, Network Engineer, IT Admin และทุกท่านที่สนใจ เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง “The Secret of Unified Infrastructure by Aruba ESP” เพราะองค์กรต้องประสบกับปัญหาที่โครงสร้างระบบเครือข่ายทำงานแยกเป็นส่วนๆ มานาน ไม่ว่าจะเป็นในแง่การบริหารจัดการที่ยาก ต้องใช้บุคคลากรที่มีความเชี่ยวชาญหลายคน หาต้นเหตุของปัญหาที่เกิดขึ้นได้ช้า และ ไม่สามารถรองรับควาามต้องการของธุรกิจใหม่ๆได้ Aruba ขอแนะนำโครงสร้างระบบเครือข่ายแบบใหม่ “Unified Infrastructure” หนี่งใน Aruba Edge Service Platform ที่จะทำให้ระบบโครงข่ายของคุณเป็นหนี่งเดียวกันทั้งแบบมีสาย ไร้สาย สาขา และ ดาต้าเซ็นเตอร์ มาดูว่า Aruba Unified Infrastructure จะรองรับการเติบโตของธุรกิจคุณได้อย่างไร