Breaking News

Nokia และ NTT DoCoMo ทดสอบ 5G บนคลื่นความถี่ 70 GHz

nokia_logo     ntt_docomo_logo

Nokia Networks และ NTT DoCoMo ผู้ให้บริการโทรคมนาคมสัญชาติญี่ปุ่น กำลังทดสอบระบบเครือข่าย 5G บนคลื่นความถี่สูงระดับ 70 GHz โดยคาดหวังว่าในอนาคตจะสามารถให้บริการการรับส่งข้อมูลบนอุปกรณ์โมบายล์ได้ด้วยความเร็วหลาย Gigabit

คลื่นความถี่ 70 GHz อยู่ในช่วงคลื่นความถี่ที่เรียกว่า Millimeter-wave (คลื่นความถี่ช่วงสั้นมากระดับมิลลิเมตร) ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้ในช่องสัญญาณที่กว้างกว่าคลื่นความถี่ต่ำ รวมทั้งเป็นคลื่นความถี่ที่ไม่ค่อยมีคนใช้และไม่ติดสัญญากับรัฐบาลในปัจจุบัน คลื่นความถี่นี้จึงถูกมองว่าเป็นตัวแปรสำคัญของ 5G ที่จะพร้อมใช้งานในปี 2020

Credit: rangizzz/ShutterStock
Credit: rangizzz/ShutterStock

เชื่อมต่อได้ด้วยความเร็ว 2 Gbps

เทคโนโลยี 5G นี้ทำได้โดยการยิงสัญญาณไปยังอุปกรณ์โมบายล์โดยตรง ซึ่งตัวรับส่งสัญญาณ (Base Station) จะคอยติดตามการเคลื่อนไหวของสัญญาณจากอุปกรณ์โมบายล์ที่ผู้ใช้งานถืออยู่ และใช้เลนส์เพื่อส่งสัญญาณออกไปยังจุดนั้น ซึ่งการทดสอบของ Nokia ในงาน Mobile World Congress พบว่าได้ความเร็วที่ 2 Gbps

ตัวรับส่งสัญญาณและอุปกรณ์โมบายล์มีระยะห่างกันประมาณ 2-3 เมตร ซึ่งแนวคิดนี้เมื่อนำไปใช้งานจริง คาดว่าจะติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณบนเสาไฟประมาณ 1 ตัวต่อ 1 ช่วงตึก ซึ่งตัวรับส่งสัญญาณ 1 ตัวสามารถติดตามและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โมบายล์ได้หลายเครื่องพร้อมกับ โดยสลับสับเปลี่ยนการเชื่อมต่อในระดับไมโครวินาที (หนึ่งในแสนวินาที)

ปัจจุบัน อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบมีขนาดเทียบเท่ากระเป๋าเดินทางขนาดเล็ก แต่คาดว่าในอนาคตจะสามารถลดขนาดลงมาเหลือเพียง 5 มิลลิเมตรสำหรับใช้บนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตได้ รวมทั้งเป้าหมายสูงสุดที่ตั้งไว้ คือ สามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วในระดับ 10 Gbps

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G:

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2891193/wireless/nokia-docomo-test-highfrequency-mobile-with-an-eye-on-5g.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ในแอปกล้อง Android แอบบันทึกวีดีโอ ถ่ายภาพและบันทึกบทสนทนาได้

นักวิจัยจาก Checkmarx ได้ออกมาเปิดเผยและ PoC การใช้งานช่องโหว่ที่เกิดขึ้นกับแอปพลิเคชันกล้องบนแอนดรอยด์ซึ่งทำให้คนร้ายสามารถแอบบันทึกวีดีโอ ถ่ายรูป ทราบถึงข้อมูล GPS ทั้งที่ไม่มีสิทธิ์ได้

ARUBA แจกฟรี คู่มือการออกแบบ LAN/WLAN สำหรับผู้ใช้งาน 500 คน ฉบับปี 2019

Aruba Networks ผู้พัฒนาเทคโนโลยีระบบเครือข่ายและความมั่นคงปลอดภัยสำหรับองค์กร ได้ออกเอกสาร ARUBA CAMPUS FOR MIDSIZE NETWORKS: Design & Deployment Guide เพื่อเป็นแนวทางให้แก่เหล่า IT Manager, Network Engineer และผู้ดูแลระบบ IT ในการออกแบบระบบเครือข่ายที่มีผู้ใช้งานจำนวนไม่เกิน 500 คน โดยมีรายละเอียดและวิธีการโหลดเอกสารฟรีๆ ดังนี้