Nokia และ NTT DoCoMo ทดสอบ 5G บนคลื่นความถี่ 70 GHz

nokia_logo     ntt_docomo_logo

Nokia Networks และ NTT DoCoMo ผู้ให้บริการโทรคมนาคมสัญชาติญี่ปุ่น กำลังทดสอบระบบเครือข่าย 5G บนคลื่นความถี่สูงระดับ 70 GHz โดยคาดหวังว่าในอนาคตจะสามารถให้บริการการรับส่งข้อมูลบนอุปกรณ์โมบายล์ได้ด้วยความเร็วหลาย Gigabit

คลื่นความถี่ 70 GHz อยู่ในช่วงคลื่นความถี่ที่เรียกว่า Millimeter-wave (คลื่นความถี่ช่วงสั้นมากระดับมิลลิเมตร) ซึ่งสามารถรับส่งข้อมูลขนาดใหญ่ได้ในช่องสัญญาณที่กว้างกว่าคลื่นความถี่ต่ำ รวมทั้งเป็นคลื่นความถี่ที่ไม่ค่อยมีคนใช้และไม่ติดสัญญากับรัฐบาลในปัจจุบัน คลื่นความถี่นี้จึงถูกมองว่าเป็นตัวแปรสำคัญของ 5G ที่จะพร้อมใช้งานในปี 2020

Credit: rangizzz/ShutterStock
Credit: rangizzz/ShutterStock

เชื่อมต่อได้ด้วยความเร็ว 2 Gbps

เทคโนโลยี 5G นี้ทำได้โดยการยิงสัญญาณไปยังอุปกรณ์โมบายล์โดยตรง ซึ่งตัวรับส่งสัญญาณ (Base Station) จะคอยติดตามการเคลื่อนไหวของสัญญาณจากอุปกรณ์โมบายล์ที่ผู้ใช้งานถืออยู่ และใช้เลนส์เพื่อส่งสัญญาณออกไปยังจุดนั้น ซึ่งการทดสอบของ Nokia ในงาน Mobile World Congress พบว่าได้ความเร็วที่ 2 Gbps

ตัวรับส่งสัญญาณและอุปกรณ์โมบายล์มีระยะห่างกันประมาณ 2-3 เมตร ซึ่งแนวคิดนี้เมื่อนำไปใช้งานจริง คาดว่าจะติดตั้งตัวรับส่งสัญญาณบนเสาไฟประมาณ 1 ตัวต่อ 1 ช่วงตึก ซึ่งตัวรับส่งสัญญาณ 1 ตัวสามารถติดตามและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์โมบายล์ได้หลายเครื่องพร้อมกับ โดยสลับสับเปลี่ยนการเชื่อมต่อในระดับไมโครวินาที (หนึ่งในแสนวินาที)

ปัจจุบัน อุปกรณ์ที่ใช้ทดสอบมีขนาดเทียบเท่ากระเป๋าเดินทางขนาดเล็ก แต่คาดว่าในอนาคตจะสามารถลดขนาดลงมาเหลือเพียง 5 มิลลิเมตรสำหรับใช้บนโทรศัพท์มือถือหรือแท็บเล็ตได้ รวมทั้งเป้าหมายสูงสุดที่ตั้งไว้ คือ สามารถรับส่งข้อมูลได้ด้วยความเร็วในระดับ 10 Gbps

ข่าวที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยี 5G:

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2891193/wireless/nokia-docomo-test-highfrequency-mobile-with-an-eye-on-5g.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] อัลไลด์ เทเลซิส ปรัชญาแบบญี่ปุ่นในผลิตภัณฑ์ทางด้านเน็ตเวิร์ค

คนไทยส่วนใหญ่มักจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทางเทคโนโลยีจากประเทศญี่ปุ่นหลากหลายประเภท ไม่ว่าจะเป็นเครื่องเสียง, กล้อง, โทรทัศน์ หรือแม้แต่กระทั่งรถยนต์ ถ้าให้ลองนึกถึงเหตุผลในการเลือกใช้ คำตอบที่ได้คงคล้ายๆ กัน นั่นก็คือ ความก้าวล้ำทางด้านเทคโนโลยี ความน่าเชื่อถือ และคุณภาพของสินค้า ไม่เพียงแต่คนไทยที่ยอมรับในเรื่องนี้ แม้แต่คนในประเทศอื่นๆ ก็รู้จักสินค้าจากประเทศญี่ปุ่นในลักษณะเช่นเดียวกันจนได้รับความนิยมไปทั่วโลก

Google ขยายการใช้งาน Android Security Key กับ iOS แล้ว

ก่อนหน้านี้ในเดือนเมษายนทาง Google ได้ประกาศทำให้มือถือ Android เป็น Hardware Security Key ได้ซึ่งในวันนี้อุปกรณ์ดังกล่าวสามารถใช้กับอุปกรณ์ iOS อย่าง iPhone หรือ iPad ได้แล้วด้วย