ทุบสถิติ!! ความเร็ว 1 Tbps บนเครือข่าย 5G

surrey_logo

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากมหาวิทยาลัย Surrey สหราชอาณาจักร ประสบผลสำเร็จในการพัฒนาการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายแบบ 5G โดยการทดสอบได้ทำลายสถิติความเร็ว 4G ในปัจจุบันลงอย่างสิ้นเชิง ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 1 Tbps !!

การทดสอบ 5G นี้ จัดทำขึ้นที่ศูนย์นวัตกรรม 5G ของมหาวิทยาลัย Surrey (5GIC) ซึ่งร่วมกันก่อตั้งโดยบริษัทโทรคมนาคมขนาดใหญ่หลายเจ้า ได้แก่ Huawei, Fujitsu, Samsung, Vodafone, EE, Aircom, BT, Telefonica, Aeroflex, BBC และ Rohde & Schwarz

Credit: Toria/ShutterStock
Credit: Toria/ShutterStock

ดาวน์โหลดหนัง 100 เรื่องภายในเวลา 3 วินาที

ด้วยความเร็ว 1 Tbps ที่มากกว่าการทดสอบของ Samsung ก่อนหน้านี้ที่มีความเร็วสูงสุดที่ 7.5 Gbps ซึ่งเร็วกว่า 4G-LTE ถึง 30 เท่า แต่ด้วยความเร็วของทีมวิจัย Surrey ทำให้สามารถดาวน์โหลดที่ขนาดใหญ่กว่าหนัง 100 เท่าได้ด้วยความเร็วเพียง 3 วินาทีเท่านั้น ซึ่งเร็วกว่าความเร็วในการดาวน์โหลด 4G ในขณะนี้ถึง 65,000 เท่า

คาดว่าพร้อมใช้งานในปี 2020

การทดสอบจัดทำขึ้นบนระยะห่าง 100 เมตรโดยใช้อุปกรณ์ที่จัดทำขึ้นภายในมหาวิทยาลัย ประธานของ 5GIC ระบุว่า เขาวางแผนที่จะเดโมระบบ 5G ต่อหน้าสาธารณชนในปี 2018 และเชื่อว่า 5G จะพร้อมใช้งานในสหราชอาณาจักรภายในปี 2020

Ofcom ผู้ออกระเบียบทางด้านโทรคมนาคมของสหราชอาณาจักร ได้สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ออกสู่สาธารณะ โดยคาดหวังว่าจะได้ความเร็วในการใช้งานจริงที่ 10 – 50 Gbps เทียบกับ 4G ในปัจจุบันที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดโดยเฉลี่ยที่ 15 Mbps

5G ช่องทางใหม่สำหรับการโจมตีบนโลกไซเบอร์

5G ช่วยให้ทุกคนสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เร็วขึ้น แน่นอน รวมไปถึงแฮ็คเกอร์ด้วยเช่นกัน โดยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G แฮ็คเกอร์สามารถล่มเว็บไซต์ได้ง่ายๆด้วยการโจมตีแบบ DDoS ซึ่งในยุคที่ความเร็วในการเชื่อมต่อสูงถึง 50 Gbps แฮ็คเกอร์ไม่จำเป็นต้องสร้าง Botnets เป็นร้อยเป็นพันเครื่องอีกต่อไป เพียงแค่ใช้คอมพิวเตอร์ไม่กี่เครื่องก็สามารถโจมตีแบนวิธด์ได้สูงถึง 1 Tbps ดังนั้นแล้ว ทาง ISP และหน่วยงานทางด้านโทรคมนาคมควรเตรียมติดตั้งระบบติดตามการใช้งานแบบเรียลไทม์ รวมทั้งระบบในการควบคุมและจำกัดการใช้งานเพื่อต่อต้านการโจมตีแบบ DDoS ในอนาคตด้วย

Credit: Duc Dao/ShutterStock
Credit: Duc Dao/ShutterStock

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/02/5g-high-speed-internet-service.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รีวิว: TP-Link Omada EAP670 AX5400 – Wi-Fi 6 Access Point ระดับ High-end Business รุ่นใหม่

Wi-Fi เป็นหนึ่งในการเชื่อมต่อที่สำคัญที่สุดขององค์กร บทความนี้ TechTalkThai จะมารีวิว Omada EAP670 AX5400 ซึ่งเป็น Access Point มาตรฐาน Wi-Fi 6 รุ่นใหม่ล่าสุดจาก …

เจาะกลยุทธ์ AIS Business: วางใจในบริการครบครัน จากทีมงานผู้เชี่ยวชาญระดับมืออาชีพ

ไม่ว่าเวลาจะผ่านไปกี่ยุคกี่สมัย องค์กรจะขับเคลื่อนไปข้างหน้าไม่ได้เลยหากขาดกำลังสำคัญคือทรัพยากรบุคคลที่มีคุณภาพและมีความรู้ความเชี่ยวชาญในธุรกิจนั้น ๆ ยิ่งรูปแบบการทำธุรกิจในปัจจุบันที่ต้องแปรผันปรับเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยีอุบัติใหม่ ความท้าทายครั้งสำคัญมิใช่เพียงแค่การลงทุนนวัตกรรมไล่ตามเทคโนโลยี ทว่าคือการลงทุนกับ “คน” ในองค์กรให้มีความสามารถก้าวทันความเปลี่ยนแปลงพร้อมทรานส์ฟอร์มธุรกิจสู่ดิจิทัลไปด้วยกัน ในปี 2022 นี้เอง AIS Business ตั้งเป้าเดินหน้าพัฒนาองค์กรอย่างไม่หยุดยั้งด้วยการขยายขีดความสามารถของทีมงานให้พร้อมส่งมอบบริการที่ลูกค้าองค์กรวางใจได้ เพื่อร่วมสร้างธุรกิจให้เติบโตอย่างแข็งแกร่งและก้าวข้ามทุกความท้าทายในอนาคต …