ทุบสถิติ!! ความเร็ว 1 Tbps บนเครือข่าย 5G

surrey_logo

นักวิจัยด้านความปลอดภัยจากมหาวิทยาลัย Surrey สหราชอาณาจักร ประสบผลสำเร็จในการพัฒนาการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายไร้สายแบบ 5G โดยการทดสอบได้ทำลายสถิติความเร็ว 4G ในปัจจุบันลงอย่างสิ้นเชิง ด้วยความเร็วสูงสุดที่ 1 Tbps !!

การทดสอบ 5G นี้ จัดทำขึ้นที่ศูนย์นวัตกรรม 5G ของมหาวิทยาลัย Surrey (5GIC) ซึ่งร่วมกันก่อตั้งโดยบริษัทโทรคมนาคมขนาดใหญ่หลายเจ้า ได้แก่ Huawei, Fujitsu, Samsung, Vodafone, EE, Aircom, BT, Telefonica, Aeroflex, BBC และ Rohde & Schwarz

Credit: Toria/ShutterStock
Credit: Toria/ShutterStock

ดาวน์โหลดหนัง 100 เรื่องภายในเวลา 3 วินาที

ด้วยความเร็ว 1 Tbps ที่มากกว่าการทดสอบของ Samsung ก่อนหน้านี้ที่มีความเร็วสูงสุดที่ 7.5 Gbps ซึ่งเร็วกว่า 4G-LTE ถึง 30 เท่า แต่ด้วยความเร็วของทีมวิจัย Surrey ทำให้สามารถดาวน์โหลดที่ขนาดใหญ่กว่าหนัง 100 เท่าได้ด้วยความเร็วเพียง 3 วินาทีเท่านั้น ซึ่งเร็วกว่าความเร็วในการดาวน์โหลด 4G ในขณะนี้ถึง 65,000 เท่า

คาดว่าพร้อมใช้งานในปี 2020

การทดสอบจัดทำขึ้นบนระยะห่าง 100 เมตรโดยใช้อุปกรณ์ที่จัดทำขึ้นภายในมหาวิทยาลัย ประธานของ 5GIC ระบุว่า เขาวางแผนที่จะเดโมระบบ 5G ต่อหน้าสาธารณชนในปี 2018 และเชื่อว่า 5G จะพร้อมใช้งานในสหราชอาณาจักรภายในปี 2020

Ofcom ผู้ออกระเบียบทางด้านโทรคมนาคมของสหราชอาณาจักร ได้สนับสนุนการพัฒนาเทคโนโลยี 5G ออกสู่สาธารณะ โดยคาดหวังว่าจะได้ความเร็วในการใช้งานจริงที่ 10 – 50 Gbps เทียบกับ 4G ในปัจจุบันที่มีความเร็วในการดาวน์โหลดโดยเฉลี่ยที่ 15 Mbps

5G ช่องทางใหม่สำหรับการโจมตีบนโลกไซเบอร์

5G ช่วยให้ทุกคนสามารถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้เร็วขึ้น แน่นอน รวมไปถึงแฮ็คเกอร์ด้วยเช่นกัน โดยการใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยี 5G แฮ็คเกอร์สามารถล่มเว็บไซต์ได้ง่ายๆด้วยการโจมตีแบบ DDoS ซึ่งในยุคที่ความเร็วในการเชื่อมต่อสูงถึง 50 Gbps แฮ็คเกอร์ไม่จำเป็นต้องสร้าง Botnets เป็นร้อยเป็นพันเครื่องอีกต่อไป เพียงแค่ใช้คอมพิวเตอร์ไม่กี่เครื่องก็สามารถโจมตีแบนวิธด์ได้สูงถึง 1 Tbps ดังนั้นแล้ว ทาง ISP และหน่วยงานทางด้านโทรคมนาคมควรเตรียมติดตั้งระบบติดตามการใช้งานแบบเรียลไทม์ รวมทั้งระบบในการควบคุมและจำกัดการใช้งานเพื่อต่อต้านการโจมตีแบบ DDoS ในอนาคตด้วย

Credit: Duc Dao/ShutterStock
Credit: Duc Dao/ShutterStock

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/02/5g-high-speed-internet-service.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Cisco เปิดตัวบริการ Multicloud Defenese

Cisco ได้ประกาศเปิดตัวบริการใหม่ Cisco Multicloud Defense ช่วยสร้างนโยบายรักษาความมั่นคงปลอดภัยสำหรับระบบ MultiCloud รองรับผู้ให้บริการ Public Cloud หลายราย