Samsung ประกาศผลการทดสอบความเร็ว Gen ถัดไป เร็วกว่า 4G LTE 30 เท่า !!

samsung_logo

Samsung บริษัทชั้นนำทางด้านธุรกิจอิเล็คทรอนิคส์และเทคโนโลยี ได้ประกาศผลการทดสอบความเร็วในการรับส่งข้อมูลบนระบบเครือข่าย Generation ถัดจาก 4G LTE โดยมีความเร็วสูงสุดที่ 7.5 Gbps และมีความเร็วเสถียรทั่วไปที่ 1.2 Gbps โดยทดสอบกับอุปกรณ์ที่ติดตั้งบนรถ Hyundai Minivan ซึ่งขับด้วยความเร็วสูงกว่า 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมง

ระบบเครือข่าย Gen ถัดไป (หรืออาจจะเรียกได้ว่า อนาคต 5G) ที่ Samsung พัฒนา รับส่งข้อมูลอยู่บนย่านความถี่ 28 GHz ซึ่งถือว่าประสบผลสำเร็จในการทดสอบเป็นอย่างมาก เนื่องจากเร็วกว่า Gen เดิม คือ 4G LTE ที่มีความเร็วทั่วไปอยู่ประมาณ 100 Mbps ถึง 30 เท่า ส่งผลให้ผู้ใช้งานสามารถดาวน์โหลดวิดีโอได้เสร็จภายในไม่กี่วินาที

samsung_5g_1

สำหรับการทดสอบระบบเครือข่าย Gen ถัดไปนั้น นอกจาก Sumsung แล้ว ยังมีบริษัททางด้านโทรคมนาคมอีกหลายบริษัท เช่น NTT DoCoMo, Ericsson และ Nokia ที่กำลังทดสอบเทคโนโลยี 5G อยู่ด้วยเช่นเดียวกัน แต่ใช้คนละย่านความถี่ เช่น Nokia ใช้ย่านความถี่ 70 GHz เป็นต้น อย่างไรก็ตาม แต่ละบริษัทยังไม่ได้ลงความเห็นร่วมกันเกี่ยวกับมาตรฐานของ 5G

ทางด้านรัฐบาลของประเทศเกาหลีใต้ได้ให้ความเห็นว่า ในเดือนมกราคมปีหน้า ทางรัฐบาลได้เตรียมจัดงบประมาณ $1.5 พันล้านเหรียญสหรัฐฯ สำหรับสนับสนุนการพัฒนาระบบเครือข่าย 5G รวมทั้งเตรียมทำงานร่วมกับ Samsung ในการนำเสนอเทคโนโลยี 5G ในงานแข่งขันโอลิมปิคฤดูหนาวปี 2018 ที่จะจัดขึ้นที่เกาหลีใต้อีกด้วย

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/2834074/samsung-claims-data-speed-test-30-times-faster-than-lte.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รายงาน Frost Radar™ ฉบับล่าสุด เผยอีริคสันยังครองอันดับ 1 ผู้นำตลาด โครงสร้างพื้นฐานเครือข่าย 5G ทั่วโลก [Guest Post]

อีริคสันได้รับการจัดอันดับเป็นผู้นำอันดับ 1 ในรายงาน Frost Radar™ 5G Network Infrastructure Market 2023 เป็นปีที่สามติดต่อกัน แสดงให้เห็นถึงความมุ่งมั่นของบริษัทฯ ในการลงทุนและพัฒนาความเป็นผู้นำในด้านเทคโนโลยีเพื่อประโยชน์แก่ลูกค้าอย่างต่อเนื่อง

เอเซอร์เปิดตัว Swift Edge 16 รุ่นใหม่ มาพร้อมโปรเซสเซอร์ AMD RyzenTM 7040 และ Wi-Fi 7 [Guest Post]

ไทเป (26 พฤษภาคม 2566) – บริษัท เอเซอร์ คอมพิวเตอร์ จำกัด เปิดตัวโน้ตบุ๊ก Acer Swift Edge 16 (SFE16-43) …