CDIC 2023

เผย 5 ช่องโหว่ร้ายแรงล่าสุดบนระบบ SAP

sap_logo

Onapsis ผู้ให้บริการโซลูชันชั้นนำสำหรับป้องกันแอพพลิเคชันเชิงธุรกิจ ได้เปิดเผย Security Advisories ระบุรายละเอียดเกี่ยวกับช่องโหว่ร้ายแรงของซอฟต์แวร์ SAP BusinessObjects และ SAP HANA ซึ่งประกอบด้วย 3 ช่องโหว่ร้ายแรงที่ยอมให้ผู้ใช้งานที่ไม่ได้ลงทะเบียนสามารถเขียนทับข้อมูลได้ และอีก 2 ช่องโหว่ที่มีความรุนแรงระดับปานกลาง

ttt_sap_bug

3 ช่องโหว่ร้ายแรงช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญ (Mission-critical Information) เช่น ข้อมูลลูกค้า, ข้อมูลราคาผลิตภัณฑ์, เอกสารการเงิน, ข้อมูลพนักงาน, Supply Chains, ข้อมูลงบประมาณ และแผนงาน เป็นต้น ซึ่งทั้ง 3 ช่องโหว่นี้ พบบน SAP BusinessObjects ผ่านทาง CORBA Connector ประกอบด้วย

  • Unauthorized Audit Information Delete: แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูล Audit จากระยะไกล และลบข้อมูลเหล่านั้นได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนใดๆ รวมถึงสามารถแอบทำพฤติกรรมอื่นๆโดยที่ระบบไม่สามารถตรวจจับได้
  • Unauthorized File Repository Server Write: แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลสำคัญเชิงธุรกิจที่เก็บอยู่ในระบบได้จากระยะไกล และเขียนทับข้อมูลเหล่านั้นได้โดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนใดๆ
  • Unauthorized File Repository Server Read: แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงและนำข้อมูลสำคัญเชิงธุรกิจที่เก็บอยู่ในระบบออกไปได้จากระยะไกลโดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนใดๆ

และ 2 ช่องโหว่ความรุนแรงระดับปานกลางที่ค้นพบบน SAP BusinessObjects และ SAP HANA ได้แก่

  • Multiple Reflected Cross-site Scripting Vulnerabilities in SAP HANA Web-based Development Workbench: แฮ็คเกอร์สามารถโจมตีผู้ใช้งานคนอื่นได้จากระยะไกลโดยไม่ต้องพิสูจน์ตัวตนใดๆ
  • SAP Business Objects Unauthorized Audit Information Access via CORBA: แฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงและอ่านข้อมูล Audit และข้อมูลสำคัญเชิงธุรกิจได้จากระยะไกล ซึ่งการเข้าถึงเหล่านี้ควรถูกจำกัด

สำหรับผู้ที่ใช้งาน SAP อยู่ สามารถดูรายละเอียดและอัพเดทแพทช์เพื่ออุดช่องโหว่ได้ที่ http://www.onapsis.com/research/advisories

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=18016


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …