Intel ประกาศเปิดตัว Intel Falcon 8+ อุปกรณ์ Drone สำหรับภาคธุรกิจโดยเฉพาะ
ในงาน 2016 INTERGEO ทาง Intel ได้ประกาศเปิดตัว Intel Falcon 8+ ที่พัฒนาต่อยอดจากเทคโนโลยี AscTec Falcon 8 System ระบบ Commercial Drone ชุดแรกจาก Intel ที่ถูกออกแบบมาให้มีประสิทธิภาพสูงเป็นพิเศษสำหรับใช้งานในภาคธุรกิจ พร้อมระบบควบคุมจากภาคพื้นดินอย่าง Intel Cockpit
Intel Falcon 8+ นี้ถูกออกแบบขึ้นมาโดยมีประสิทธิภาพสูงสุดในตลาดและมีอัตราส่วนน้ำหนักของระบบต่อ Payload ที่ Drone สามารถรับส่งได้สูงที่สุดในตลาด อีกทั้งยังทนทานต่อสภาพแวดล้อมในหลากหลายรูปแบบ, มีระบบป้องกันการรบกวนจากสนามแม่เหล็ก, มีระบบ Redundant Autopilot ถึง 3 ชุด, สามารถถอดเปลี่ยนชิ้นส่วนต่างๆ เพื่อการดูแลรักษาได้ง่าย, มี GPS ความแม่นยำสูงเป็นพิเศษ, รองรับกล้องความละเอียด 1080p พร้อมระบบ Live View, มีระบบวิเคราะห์ภาพที่แม่นยำระดับมิลลิเมตร, มีระบบ Structural Analysis ในตัว และอื่นๆ อีกมากมาย พร้อมรองรับการเสริม Battery, LED และปรับแต่งให้เป็น Drone ขนของได้อีกด้วย
นอกจากนี้ Intel เองก็ยังได้เปิดตัว Intel Cockpit ระบบควบคุมและตรวจสอบภาพจาก Intel Falcon 8+ ไปในเวลาเดียวกัน โดย Intel Cockpit นี้ยังมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถกันน้ำได้ ทำให้สามารถนำไปใช้ได้ในกรณีที่หลากหลาย
การเปิดตัวครั้งนี้ค่อนข้างน่าสนใจทีเดียว เพราะก่อนหน้านี้ Intel ก็เพิ่งเปิดตัวเทคโนโลยีระบบทางฝั่งของ Industrial Internet of Things (IoT) และ Building Management Systems ไป การมี Drone ให้ผสานเข้าไปในโซลูชันเหล่านั้นด้วยก็จะทำให้โซลูชันเหล่านั้นมีความยืดหยุ่นสูงยิ่งขึ้น และการประมวลผลนั้นสามารถเกิดขึ้นได้ทุกที่ทุกเวลาอย่างแท้จริง