ADPT

IBM จับมือ SKYVIV นำ Drone ผสาน AI ใช้ตอบโจทย์ธุรกิจและองค์กรรัฐในเมืองไทย

ในงานครบรอบ 65 ปี IBM Thailand เมื่อวาน มีการจัดแสดงบูธเทคโนโลยีต่างๆ ที่น่าสนใจ และหนึ่งในนั้นคือความร่วมมือกันระหว่าง IBM Thailand และ SKYVIV ที่ได้นำ Comercial Drone มาใช้ถ่ายภาพวิดีโอจากมุมสูง เพื่อส่งให้กับ IBM Watson นำไปประมวลผล สร้างเป็นโซลูชันต่างๆ ที่ตอบโจทย์งานด้านวิศวกรรมโดยเฉพาะ

คุณวิวัฒน์วงศ์ วิจิตรวาทการ, CEO, SKYVIV

 

ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสพูดคุยกับคุณวิวัฒน์วงศ์ วิจิตรวาทการ ผู้ดำรงตำแหน่ง CEO แห่ง Sky Visual Imaging Venture หรือ SKYVIV ธุรกิจไทยที่เป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการใช้ Drone มาสร้าง Application ต่างๆ ด้วยการนำข้อมูลจากภาพถ่ายบนท้องฟ้ามาใช้วิเคราะห์และประมวลผล ไม่ว่าจะเป็นการสร้างแผนที่, การตรวจสอบสิ่งต่างๆ หรือการไปประยุกต์ใช้ในภาคการเกษตรก็ตาม

หนึ่งในผลงานที่ SKYVIV ได้นำไปจัดแสดงก็คือการรวมมือกับทาง IBM เพื่อนำเสนอเทคโนโลยี Drone สำหรับใช้ตรวจรอยรั่วของเขื่อน โดย Drone นั้นจะทำหน้าที่บินสำรวจและถ่ายภาพเขื่อนกลับมาส่งให้ทาง IBM Watson ซึ่งสามารถทำ Image Recognition เพื่อตรวจรอยรั่วที่เกิดขึ้นกับผนังเขื่อน เพื่อรายงานไปยังเหล่าวิศวกรสำหรับเตรียมทำการซ่อมแซมอุดรอยรั่วเหล่านั้นได้อย่างทันท่วงที

เทคโนโลยีประมวลผลภาพถ่ายนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญมากสำหรับการประยุกต์ใช้ Commercial Drone ในภาคธุรกิจต่างๆ ดังนั้นทาง SKYVIV เองก็จึงได้เล่าเสริมถึงเทคโนโลยีกล้องถ่ายภาพบน Drone ที่สามารถถอดเปลี่ยนให้ตอบโจทย์กับงานเฉพาะทางได้ ตัวอย่างหนึ่งที่ทาง SKYVIV ได้เล่าถึงนั้นก็คือกล้อง 5 ตัวสำหรับวัตถุประสงค์ที่ต่างกันไปในการวิเคราะห์ภาพ ซึ่งจะประกอบไปด้วยกล้องสำหรับถ่ายภาพมุมกว้างความคมชัดสูง และกล้องที่มี Filter กรองสีที่แตกต่างกัน หรือการนำอินฟราเรดมาใช้ เพื่อให้เหล่า Image Recognition ทำการวิเคราะห์ภาพเดียวกันซึ่งมีสีที่แตกแต่งกันได้ง่ายขึ้น สามารถนำไปประยุกต์ใช้ในเชิงการเกษตรได้ด้วยการเทียบภาพของไร่หรือสวนจากโทนสีเขียนและสีแดงที่เกิดขึ้น ทำให้ทราบได้ทันทีว่าต้นไม้ต้นใดกำลังมีปัญหาอยู่ อีกทั้งยังสามารถทำนายถึงผลผลิตที่อาจเกิดขึ้นได้ในอนาคต ไปจนถึงการนำไปใช้สำรวจภายในอาคารหรือสถานที่สำหรับการตรวจสอบเครื่องจักรหรือท่อขนส่ง และการใช้ในการกู้ภัย ก็มี Drone และกล้องเฉพาะสำหรับใช้ตอบโจทย์เหล่านี้ได้ด้วยเช่นกัน

Drone จาก SKYVIV สำหรับใช้ภายในอาคาร บินชนกำแพงต่างๆ ได้โดยไม่พัง

 

ส่วนแนวโน้มการนำ Drone มาใช้ในไทยนั้นกำลังเติบโตอย่างรวดเร็วทั้งในภาคเอกชนและภาครัฐ ซึ่งปัจจัยหลักๆ ที่ทำให้นำเสนอโครงการ Commercial Drone ได้สำเร็จนั้นก็คือการนำเสนอการประยุกต์ใช้ในรูปแบบต่างๆ เพื่อให้เกิดประโยชน์กับภาคธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นในแง่ของการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน หรือการผสานระบบเข้ากับ AI, Image Recognition เพื่อให้ธุรกิจเหล่านั้นสามารถทำในสิ่งที่ไม่เคยทำมาก่อนได้ด้วยภาพถ่ายจาก Drone ที่สามารถบินตรวจสอบสิ่งต่างๆ ได้ทุกวันทุกเวลา เข้ากับการประมวลผลเพื่อตอบโจทย์ในสิ่งต้องการได้นั่นเอง

ผู้ที่สนใจศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SKYVIV สามารถศึกษาได้ที่ http://www.skyviv.com/ ทันทีครับ ส่วนด้านล่างนี้เป็นคลิปที่ถ่ายมาจากงานครบรอบ 65 ปี IBM พร้อมเดโม่ตัว Drone ของทาง SKYVIV ครับผม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] ฟอร์ติเน็ตคว้ารางวัล Google Cloud Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย

Fortinet® (NASDAQ: FTNT) ฟอร์ติเน็ตผู้นำระดับโลกด้านโซลูชันการรักษาความปลอดภัยทางไซเบอร์แบบอัตโนมัติและครบวงจรได้รับรางวัล Google Cloud Global Technology Partner of the Year ด้านความปลอดภัย ประจำปีค.ศ. 2020 …

[Guest Post] แคสเปอร์สกี้เผยสถิติครอบครัวในเอเชียแปซิฟิกเกือบครึ่ง (49%) ซื้อ-เช่าดีไวซ์เพิ่มเติมให้ลูกเรียนรู้ออนไลน์

การสำรวจล่าสุดของแคสเปอร์สกี้ ดำเนินการโดยบริษัทวิจัย Toluna ระหว่างเดือนเมษายน – พฤษภาคม 2021 ผู้ตอบแบบสอบถามในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกประกอบด้วยผู้ปกครองและครู 517 คน และเด็กที่กำลังศึกษาออนไลน์อยู่ 64 คน ระบุความท้าทายทางเทคนิคที่ครอบครัวต้องเผชิญระหว่างการเรียนรู้ทางไกลที่ดำเนินอย่างต่อเนื่องในภูมิภาคนี้ พบว่าครอบครัวในเอเชียแปซิฟิกจำนวนหนึ่งในสองหรือ …