หน่วยงานรัฐหลายประเทศเริ่มเข้ามาสืบสวนกรณี Uber ถูกแฮ็ค อาจโดนปรับฐานไม่ยอมแจ้งเตือนลูกค้า

สหรัฐอเมริกา, สหราชอาณาจักร, ออสเตรเลีย และฟิลิปปินส์ได้เริ่มเข้ามาสืบสวนกรณีข้อมูลลูกค้าและผู้ขับขี่ของ Uber ถูกแฮ็คกว่า 57 ล้านรายแล้ว เพื่อประเมินว่าข้อมูลของประชาชนในประเทศของตนนั้นถูกขโมยออกไปมากน้อยเพียงใด และอาจเกิดความเสียหายเท่าไหร่ ไปจนถึงการตรวจสอบว่าการที่ Uber ไม่ยอมรีบรายงานกรณีนี้จะเข้าข่ายผิดกฎหมายหรือไม่

Credit: Uber

 

FTC ได้ออกมาให้ความเห็นถึงกรณีนี้ว่าหาก Uber นั้นได้จ่ายเงินให้ Hacker เพื่อปิดปากจริงๆ กรณีนี้จะถือเป็นปัญหาที่ร้ายแรงขึ้นกว่าเดิมอีกมาก

ในขณะที่ทางสหราชอาณาจักรนั้นกังวลว่าหากกรณีนี้ส่งผลกระทบถึงประชาชนชาวอังกฤษ ทางรัฐก็จะได้เร่งเตือนประชาชนของตนให้ระวัง เพราะอังกฤษถือเป็นอีกตลาดใหญ่ของ Uber ที่มีลูกค้าใช้งานกันอย่างกว้างขวาง อีกทั้งกรณีนี้อาจทำให้ Uber มีความผิดฐานพยายามปิดบังกรณี Data Breach ที่มีค่าปรับสูงสุดถึง 662,000 เหรียญหรือราวๆ 23.17 ล้านบาทอีกด้วย

ส่วนทางด้านออสเตรเลียและฟิลิปปินส์นี้ก็ออกมาประกาศถึงการเริ่มต้นการตรวจสอบ Uber เท่านั้นว่าจะรับมือกับกรณีนี้อย่างไร

อย่างไรก็ดี Uber นั้นเพิ่งประกาศข่าวดีว่า SoftBank จากญี่ปุ่นจะมาร่วมลงทุนด้วยสูงสุดถึง 10,000 ล้านเหรียญหรือราวๆ 350,000 ล้านบาท ก็ต้องติดตามกันไปว่ากรณีนี้จะกระทบกับการลงทุนในครั้งนี้เพียงใด

 

ที่มา: https://www.arnnet.com.au/article/630379/uber-breach-cover-up-sparks-aussie-government-probe/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป