ปืนยาว Anti-drone พร้อมสอย Drone และ UAVs ให้ร่วง

ไม่ใช่แค่เพียงการทหารอย่างเดียวที่นิยมใช้ UAV หรือ Unmanned Aerial Vehicle มากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันนี้ บุคคลทั่วไปก็สามารถหาซื้อ UAV มาใช้เองได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุด คือ Drone ติด GoPro เอาไว้ถ่ายรูปจากมุมสูง ซึ่งบางที Drone เหล่านี้ก็ก่อให้เกิดอันตราย หรือสร้างความรำคาญให้แก่ผู้พบเห็น Battelle บริษัทสัญชาติอเมริกาจึงได้คิดค้นปืนไรเฟิลยาวสำหรับสอย Drone ให้ร่วงโดยเฉพาะ เรียกว่า DroneDefender

battelle_dronedefender

ยิง Drone ในรัศมี 400 เมตรให้ร่วงโดยใช้คลื่นวิทยุ

แทนที่จะใช้กระสุนปืนจริงยิงทำลาย Drone ปืน DroneDefender นี้จะใช้คลื่นวิทยุในการรบกวนการรับส่งสัญญาณระหว่าง Drone กับอุปกรณ์ควบคุม ส่งผลให้ Drone ถูกบังคับให้ต้องร่อนลงโดยอัตโนมัติ โดยที่ไม่ได้ถูกทำลายหรือได้รับอันตรายแต่อย่างใด Battelle ระบุว่า ระยะยิงของ DroneDefender นี้ไกลถึง 400 เมตรเลยทีเดียว

ส่งคลื่นวิทยุเพื่อรบกวนการสื่อสารของ Drone

ตราบเท่าที่ไกปืนถูกเหนี่ยว DroneDefender จะส่งคลื่นวิทยุออกไปรบกวนระบบการสื่อสารและ GPS ของ Drone ส่งผลให้ Drone คิดว่าตัวมันออกห่างจากอุปกรณ์ควบคุมจนเกินไป ผลที่ได้คือ Drone จะไม่สามารถรับคำสั่งจากผู้ควบคุมได้อีก หลังจากนั้น Drone จะเข้าสู่โหมดรักษาความปลอดภัยของตัวเอง กล่าวคือ Drone จะลอยอยู่นิ่งๆเพื่อเตรียมลงจอดสู่พื้น หรือไม่ก็บินกลับไปยังจุดเริ่มต้นของมัน

DroneDefender ไม่ใช่อาวุธชิ้นแรกที่ใช้ต่อกรกับ UAV ก่อนหน้านี้ได้มีหลายบริษัทสร้างอุปกรณ์ต่อต้าน Drone ขึ้นมาเช่นกัน แต่ DroneDefender ของ Battelle นับว่าเป็นอุปกรณ์ต่อต้าน Drone ชิ้นแรกที่สามารถหยุดการทำงานของ Drone ได้โดยที่ไม่ทำให้มันเสียหาย ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันการก่อการร้าย เช่น Drone ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์จุดระเบิด เป็นต้น

ทาง Battelle คาดการณ์ว่าจะผลิต DroneDefender เพื่อจำหน่ายให้แก่หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐฯภายในปีหน้า

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/10/drone-defender-gun.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แนะนำ 9 เครื่องมือสำหรับงาน AI Governance

ประเด็นด้านการใช้งาน AI เริ่มเป็นที่ถกเถียงมากขึ้น จากชื่อเสียงและความเก่งกาจที่เพิ่มขึ้นทุกวัน หรือความเสี่ยงที่ผู้ให้บริการ AI อาจล่วงรู้ถึงข้อมูลที่ละเอียดอ่อน และการละเมิดลิขสิทธิ์ด้านข้อมูล นอกจากนี้ยังมีประเด็นที่คนร้ายสามารถใช้ประโยชน์จาก AI ได้ด้วย ด้วยเหตุนี้องค์กรในปัจจุบันที่ต้องการสร้างโปรเจ็คด้าน AI จึงต้องย้อนกลับมาตั้งต้นด้วยโจทย์ที่ว่า ท่านจะสร้าง …

จับตา “Mistral AI” ดาวดวงใหม่แห่งวงการ AI ระดับโลก

“Mistral AI” สตาร์ตอัปอายุราวแค่ 1 ปีเท่านั้น แต่ได้จับมือกับบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกอย่าง Google Cloud, IBM, Microsoft และอื่น ๆ อีกมากมายแล้วเรียบร้อยภายในช่วงเวลาไม่กี่เดือนที่ผ่านมาเท่านั้น Mistral AI คือใคร มีผลิตภัณฑ์อะไรบ้าง ติดตามได้ในบทความนี้