ปืนยาว Anti-drone พร้อมสอย Drone และ UAVs ให้ร่วง

ไม่ใช่แค่เพียงการทหารอย่างเดียวที่นิยมใช้ UAV หรือ Unmanned Aerial Vehicle มากขึ้นเรื่อยๆ ในปัจจุบันนี้ บุคคลทั่วไปก็สามารถหาซื้อ UAV มาใช้เองได้อย่างง่ายดาย ตัวอย่างที่เห็นชัดที่สุด คือ Drone ติด GoPro เอาไว้ถ่ายรูปจากมุมสูง ซึ่งบางที Drone เหล่านี้ก็ก่อให้เกิดอันตราย หรือสร้างความรำคาญให้แก่ผู้พบเห็น Battelle บริษัทสัญชาติอเมริกาจึงได้คิดค้นปืนไรเฟิลยาวสำหรับสอย Drone ให้ร่วงโดยเฉพาะ เรียกว่า DroneDefender

battelle_dronedefender

ยิง Drone ในรัศมี 400 เมตรให้ร่วงโดยใช้คลื่นวิทยุ

แทนที่จะใช้กระสุนปืนจริงยิงทำลาย Drone ปืน DroneDefender นี้จะใช้คลื่นวิทยุในการรบกวนการรับส่งสัญญาณระหว่าง Drone กับอุปกรณ์ควบคุม ส่งผลให้ Drone ถูกบังคับให้ต้องร่อนลงโดยอัตโนมัติ โดยที่ไม่ได้ถูกทำลายหรือได้รับอันตรายแต่อย่างใด Battelle ระบุว่า ระยะยิงของ DroneDefender นี้ไกลถึง 400 เมตรเลยทีเดียว

ส่งคลื่นวิทยุเพื่อรบกวนการสื่อสารของ Drone

ตราบเท่าที่ไกปืนถูกเหนี่ยว DroneDefender จะส่งคลื่นวิทยุออกไปรบกวนระบบการสื่อสารและ GPS ของ Drone ส่งผลให้ Drone คิดว่าตัวมันออกห่างจากอุปกรณ์ควบคุมจนเกินไป ผลที่ได้คือ Drone จะไม่สามารถรับคำสั่งจากผู้ควบคุมได้อีก หลังจากนั้น Drone จะเข้าสู่โหมดรักษาความปลอดภัยของตัวเอง กล่าวคือ Drone จะลอยอยู่นิ่งๆเพื่อเตรียมลงจอดสู่พื้น หรือไม่ก็บินกลับไปยังจุดเริ่มต้นของมัน

DroneDefender ไม่ใช่อาวุธชิ้นแรกที่ใช้ต่อกรกับ UAV ก่อนหน้านี้ได้มีหลายบริษัทสร้างอุปกรณ์ต่อต้าน Drone ขึ้นมาเช่นกัน แต่ DroneDefender ของ Battelle นับว่าเป็นอุปกรณ์ต่อต้าน Drone ชิ้นแรกที่สามารถหยุดการทำงานของ Drone ได้โดยที่ไม่ทำให้มันเสียหาย ซึ่งนับว่าเป็นประโยชน์ต่อการป้องกันการก่อการร้าย เช่น Drone ที่มีการติดตั้งอุปกรณ์จุดระเบิด เป็นต้น

ทาง Battelle คาดการณ์ว่าจะผลิต DroneDefender เพื่อจำหน่ายให้แก่หน่วยงานรัฐบาลของสหรัฐฯภายในปีหน้า

ที่มา: http://thehackernews.com/2015/10/drone-defender-gun.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ขอเชิญร่วม Webinar ฟรี รู้จักกับ Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย

หัวเว่ยขอเรียนเชิญเหล่า IT Manager, Network Engineer, IT Admin และผู้ที่เกี่ยวข้องกับการดูแลระบบ IT ภายในองค์กรทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อเรื่อง "Software-Defined Camera นิยามใหม่ของกล้องวงจรปิดอัจฉริยะ โดย หัวเว่ย" เพื่อรู้จักกับเทคโนโลยีกล้องวงจรปิดสมัยใหม่ที่เปลี่ยนรูปแบบไปเป็น Software-Defined Camera และการประยุกต์ใช้งานจริงภายในธุรกิจองค์กร ในวันพฤหัสบดีที่ 11 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 – 15.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

Cisco Webinar: Cisco Ransomware Defense Webinar โดย Cisco

Cisco ขอเรียนเชิญเหล่าผู้บริหาร, CSO, Security Engineer, ผู้จัดการฝ่าย IT และผู้ดูแลระบบ IT เข้าร่วมงาน Webinar หรือสัมมนาออนไลน์ฟรีในหัวข้อ "Cisco Ransomware Defense Webinar โดย Cisco" เพื่อเรียนรู้ถึงโซลูชันด้าน Security ล่าสุดของ Cisco และการประยุกต์นำมาใช้รับมือกับ Ransomware โดยเฉพาะ ในวันอังคารที่ 9 กรกฎาคม 2019 เวลา 14.00 - 15.30 โดยมีรายละเอียดและวิธีการลงทะเบียนดังนี้