อย่าหือกับพี่ .. Airbus พร้อมสอย Drone ที่เข้ามารุกล้ำ

UAV อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก หรือที่เรียกว่า Drone นับวันจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเพื่อความสนุกสนาน หรือเพื่อบันทึกภาพในมุมมองใหม่ๆ เหล่านี้คงไม่ส่งผลกระทบใดๆถ้ามันบินในเขตปลอดคน แต่ถ้ามันบินในเขตสนามบินหรือเขตทางการทหารย่อมต้องไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน

ระบบต่อต้าน Drone รัศมี 10 กิโลเมตร

เพื่อป้องกัน Drone แปลกปลอมรุกล้ำเข้ามาในเขตหวงห้ามหรือพื้นที่สนามบิน Airbus Defense and Space ได้พัฒนาระบบต่อต้าน Drone (Anti-drone System) ขึ้น โดยใช้กล้องอินฟราเรด เรดาห์ และเซนเซอร์ในการตรวจจับและยับยั้งการทำงานของ Drone ซึ่งมีรัศมีทำงานสูงถึง 6 ไมล์ หรือประมาณ 10 กิโลเมตร

สอย Drone ต้องสงสัย พร้อมระบุตำแหน่งคนบังคับ

ในกรณีที่ระบุได้ว่าเป็น Drone ต้องสงสัย ระบบต่อต้าน Drone สามารถส่งสัญญาณเพื่อรบกวนการทำงานของ Drone ได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Smart Responsive Jamming Technology เทคโนโลยีนี้จะทำการส่งสัญญาณรบกวนเฉพาะระหว่าง Drone และคนบังคับ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคลื่นสัญญาณอื่นๆในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ ระบบต่อต้าน Drone ยังมีระบบค้นหาสำหรับใช้ระบุตำแหน่งของคนบังคับ Drone ได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

airbus_anti-drone-system

ระบบต่อต้าน Drone นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ต้องการป้องกัน Drone ที่ใช้งานผิดวัตถุประสงค์ เช่น ลักลอบส่งของเข้ามาภายในเรือนจำ บินในเขตพื้นที่อากาศยาน หรือเข้ามาในเขตพื้นที่หวงห้าม เป็นต้น

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3019660/security/not-in-my-airspace-airbus-rolls-out-anti-drone-system.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Palo Alto Networks ร่วมกับ NCSA จัดงานแข่งขัน Capture the Flag สร้างทักษะด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์รุ่นใหม่ให้กับประเทศไทย

Palo Alto Networks ผู้นำระดับโลกด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ จัดการแข่งขัน Capture the Flag (CTF) ซึ่งเป็นรายการแข่งขันที่ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้เป็นแพลตฟอร์มความรู้ด้านระบบรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์สำหรับผู้เข้าร่วมแข่งขัน รวมถึงบ่มเพาะทักษะด้านระบบความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ให้กับประเทศไทย โดยมีทีมที่เข้ารอบสุดท้าย 10 ทีมแข่งขันกันผ่านทางออนไลน์ในวันอาทิตย์ที่ 17 …

ปกป้องข้อมูลธุรกิจและข้อมูลลูกค้าให้สอดคล้องกับ PDPA ด้วยบริการที่ปรึกษาและเทคโนโลยีจาก HPE & BizCon

เมื่อหลายธุรกิจได้เริ่มปรับตัวให้สามารถดำเนินงานต่อไปได้ท่ามกลางวิกฤตโรคระบาดและวิกฤตเศรษฐกิจแล้ว ขั้นถัดมาที่สำคัญก็คือการเตรียมตัวปรับธุรกิจให้สามารถดำเนินการได้อย่างสอดคล้องกับข้อกำหนดในพรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลหรือ PDPA ที่จะบังคับใช้ในอนาคตอันใกล้นี้ ด้วยเหตุนี้ HPE และ BizCon จึงได้ร่วมมือกันนำเสนอโซลูชันที่ครบถ้วนทั้งบริการที่ปรึกษาและเทคโนโลยี เพื่อให้ธุรกิจต่างๆ สามารถปรับแนวทางการจัดเก็บ, จัดการ และใช้งานข้อมูลที่มีอยู่ให้ตรงตามข้อกฎหมาย พร้อมเสริมความมั่นคงปลอดภัยให้กับการดำเนินงานโดยรวม ลดความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหล …