อย่าหือกับพี่ .. Airbus พร้อมสอย Drone ที่เข้ามารุกล้ำ

UAV อากาศยานไร้คนขับขนาดเล็ก หรือที่เรียกว่า Drone นับวันจะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ ไม่ว่าจะเพื่อความสนุกสนาน หรือเพื่อบันทึกภาพในมุมมองใหม่ๆ เหล่านี้คงไม่ส่งผลกระทบใดๆถ้ามันบินในเขตปลอดคน แต่ถ้ามันบินในเขตสนามบินหรือเขตทางการทหารย่อมต้องไม่ใช่เรื่องสนุกแน่นอน

ระบบต่อต้าน Drone รัศมี 10 กิโลเมตร

เพื่อป้องกัน Drone แปลกปลอมรุกล้ำเข้ามาในเขตหวงห้ามหรือพื้นที่สนามบิน Airbus Defense and Space ได้พัฒนาระบบต่อต้าน Drone (Anti-drone System) ขึ้น โดยใช้กล้องอินฟราเรด เรดาห์ และเซนเซอร์ในการตรวจจับและยับยั้งการทำงานของ Drone ซึ่งมีรัศมีทำงานสูงถึง 6 ไมล์ หรือประมาณ 10 กิโลเมตร

สอย Drone ต้องสงสัย พร้อมระบุตำแหน่งคนบังคับ

ในกรณีที่ระบุได้ว่าเป็น Drone ต้องสงสัย ระบบต่อต้าน Drone สามารถส่งสัญญาณเพื่อรบกวนการทำงานของ Drone ได้ โดยใช้เทคโนโลยีที่เรียกว่า Smart Responsive Jamming Technology เทคโนโลยีนี้จะทำการส่งสัญญาณรบกวนเฉพาะระหว่าง Drone และคนบังคับ โดยไม่ส่งผลกระทบต่อคลื่นสัญญาณอื่นๆในบริเวณใกล้เคียง นอกจากนี้ ระบบต่อต้าน Drone ยังมีระบบค้นหาสำหรับใช้ระบุตำแหน่งของคนบังคับ Drone ได้อย่างแม่นยำอีกด้วย

airbus_anti-drone-system

ระบบต่อต้าน Drone นี้ ถูกออกแบบมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของหน่วยงานรัฐบาลสหรัฐฯ ที่ต้องการป้องกัน Drone ที่ใช้งานผิดวัตถุประสงค์ เช่น ลักลอบส่งของเข้ามาภายในเรือนจำ บินในเขตพื้นที่อากาศยาน หรือเข้ามาในเขตพื้นที่หวงห้าม เป็นต้น

ที่มา: http://www.networkworld.com/article/3019660/security/not-in-my-airspace-airbus-rolls-out-anti-drone-system.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ร้ายแรงบน Zyxel Firewall แนะผู้ใช้งานเร่งอัปเดต

ช่องโหว่หมายเลข cve-2022-30525 นี้ถูกค้นพบโดยทีมงาน Rapid 7 ซึ่งปัจจุบันได้กลายเป็นโมดูลใน Metasploit แล้ว ดังนั้นผู้ใช้งานเร่งอัปเดตกันด้วยครับ

[Video Webinar] Business Continuity & Disaster Recovery คืออะไร สำคัญอย่างไร โดย Datto

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย Datto Webinar เรื่อง “Business Continuity & Disaster Recovery คืออะไร สำคัญอย่างไร” พร้อมการวางกลยุทธ์ด้าน Business Continuity และ …