Airbus ถูกแฮ็ก ข้อมูลพนักงานหลายรายรั่วสู่ภายนอก

Airbus บริษัทผลิตและประกอบเครื่องบินสัญชาติฝรั่งเศส ออกมาแถลงการณ์ยอมรับเมื่อวานนี้ว่า เกิดเหตุ Data Breach บนระบบสารสนเทศ “Commercial Aircraft Business” ส่งผลให้แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานบริษัทบางส่วนได้

Credit: Airbus.com

ทางบริษัทผลิตเครื่องบินยังไม่ได้ออกมาให้รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ก็ได้ยืนยันว่าเหตุการณ์ Security Breach ครั้งนี้ไม่ได้ส่งผลกระทบต่อการดำเนินการเชิงพาณิชย์ นั่นหมายความว่าสายการผลิตเครื่องบินไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

จากการตรวจสอบพบว่า แฮ็กเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลบางส่วนของระบบ Commercial Aircraft Business ได้เมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นข้อมูลส่วนบุคคลของพนักงานบริษัทฯ ที่อาศัยอยู่ในยุโรป ขณะนี้กำลังค้นหาว่าแฮ็กเกอร์พุ่งเป้าที่ข้อมูลใดเป็นพิเศษหรือไม่ และสาเหตุของการแฮ็กเกิดขึ้นได้อย่างไร รวมไปถึงผลกระทบทั้งหมดที่เกิดขึ้นต่อบริษัทฯ

นอกจากนี้ Airbus ยังได้เริ่มมาตรการป้องกันอย่างเร่งด่วนเพื่อเสริมการรักษาความมั่นคงปลอดภัยให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น รวมไปถึงเตรียมรับมือกับผลกระทบที่อาจจะเกิดขึ้นตามมา เพื่อให้มั่นใจว่าสามารถป้องกันแฮ็กเกอร์ออกจากระบบได้และจะไม่เกิดเหตุ Data Breach แบบนี้ขึ้นอีกในอนาคต นอกจากนี้ทางบริษัทฯ ยังได้ติดต่อกับหน่วยงานกำกับดูแลและหน่วยงานด้านกฏหมายที่เกี่ยวข้องเพื่อให้มั่นใจว่าการดำเนินการทุกอย่างสอดคล้องกับ GDPR

อ่านแถลงการณ์ของ Airbus ฉบับเต็มได้ที่: https://www.airbus.com/newsroom/press-releases/en/2019/01/airbus-statement-on-cyber-incident.html

ที่มา: https://thehackernews.com/2019/01/airbus-data-breach.html

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

PDPC เดินหน้าผนึกกำลังเครือข่าย DPO กว่า 3,700 หน่วยงานทั่วประเทศยกระดับตามมติ ครม.ทันที [PR]

สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล (สคส.) หรือ PDPC เดินหน้าขับเคลื่อนมาตรการยกระดับการรักษาความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์เพื่อคุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชน โดยผนึกกำลังเครือข่ายเจ้าหน้าที่คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคล หรือ DPO กว่า 3,700 หน่วยงาน ทั้งภาครัฐและเอกชนทั่วประเทศ เร่งดำเนินการรีเซ็ต Username และ …

พบแคมเปญโจมตีพุ่งเป้าช่องโหว่ Critical บน VMware vCenter เตือนแค่แพตช์อย่างเดียวอาจไม่พอ

ช่องโหว่ระดับ Critical บน VMware vCenter รหัส CVE-2026-59310 กำลังถูกใช้โจมตีจริงเป็นวงกว้างทั่วโลก โดยผู้โจมตีฝังกลไกคงสถานะการเข้าถึงที่ยังทำงานต่อได้แม้ระบบจะถูกแพตช์แล้ว ผู้ดูแลระบบจึงต้องตรวจสอบร่องรอยการถูกเจาะระบบควบคู่ไปกับการติดตั้งแพตช์