Breaking News

ส่องสถิติของโปรเจ็คด้าน Machine Learning ปี 2018 จาก GitHub : Python ครองอันดับหนึ่ง

Octoverse คือคำที่ใช้เรียกรายงานสถิติประจำปีของ GitHub จากการสำรวจกลุ่มนักพัฒนาบน Repository ในหลายแง่มุม โดยมีสถิติประจำปี 2018 ด้าน Machine Learning พบว่า Python คือภาษายอดนิยมอันดับหนึ่งของโปรเจ็คด้าน ML

credit : GitHub

ภาษายอดนิยมอันดับหนึ่งที่ใช้พัฒนาโปรเจ็คด้าน Machine Learning คือ Python ซึ่งยังรั้งอันดับ 3 หากนับโปรเจ็คทั้งหมดบน GitHub อีกด้วย (ไม่เฉพาะแค่ ML) อย่างไรก็ตามแม้ว่าภาษาอย่าง Jalia และ R จะติดโผ 1 ใน 10 ในด้าน ML แต่ในภาพรวมก็ไม่ได้โดดเด่นนักเพราะนิยมมากแค่ในกลุ่ม Data Scientist เช่นเดียวกับภาษา Scala จะเจาะจงไปกับระบบ Big Data มากกว่า เช่น Apache Spark

credit : github

สถิติของ Package ที่ถูกนำไปใช้งานต่อมากที่สุดมีดังนี้ (ชมภาพด้านบน)

  • Numpy – เป็นแพ็กเกจที่รองรับในเรื่องของการคำนวณของข้อมูลหลายมิติ (Multidimensional)
  • Scipy – ช่วยคำนวณทางวิทยาศาสตร์
  • Pandas – ช่วยจัดการเกี่ยวกับ Datasets
  • Matplotlib – ไลบรารีที่ช่วยให้มองเห็นภาพ (ช่วยพล็อตกราฟให้เห็นลักษณะข้อมูล)
  • Tensorflow – ทำงานเกี่ยวกับ Neural Networks
  • Scikit-learn – มีการสร้างอัลกอริทึมด้าน ML ไว้จำนวนมาก
  • Six – ไลบรารี่ช่วยทำให้ Python 2 และ 3 ทำงานรองรับกันได้
  • Python-dateutil และ Pytz – ทำงานเกี่ยวกับเรื่องวันที่
credit : github

โปรเจ็คด้าน ML ที่มีการใช้งานเยอะที่สุดหนีไม่พ้น Tensorflow ซึ่งนอกจากจะครองอันดับหนึ่งแล้วยังมากกว่าอันดับสองอย่าง Scikit-learn ไปถึง 5 เท่าทีเดียว โดยโปรเจ็คเรื่อง NLP ที่ติดอันดับคือ spaCy และ rasa_nlu และสุดท้ายงานด้าน Image Processing มีโปรเจ็ค openpose, darkflow, face_recognition และ tesseract ติดอันดับเข้ามาในโผด้วยตามรูปด้านบน

ที่มา : https://github.blog/2019-01-24-the-state-of-the-octoverse-machine-learning


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] – ยุคปัญญาประดิษฐ์ (AI) เทคโนโลยีที่ใช่ ส่งมอบให้คนที่ใช่ ในเวลาที่ใช่ โดยคนที่ใช่ – IBM System Provide Complete AI Platforms : Building AI Optimization Into Your Cloud Computing Infrastructure

“ไม่สำคัญว่าธุรกิจของคุณอยู่ในอุตสาหกรรมใด AI สามารถเข้าถึงและช่วยคุณได้ในทุกธุรกิจ ให้ธุรกิจก้าวหน้าเร็วไปกว่าใคร” ...ปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่กำลังจะเกิดรอบตัวเรานั้น เป็นอย่างไรและมีศักยภาพในการปลดปล่อยความสามารถของข้อมูล ที่มีอยู่ในคลังข้อมูลขององค์กรคุณ ..... การประมวลผลข้อมูลที่มีจำนวนมากและต้องคำนึงถึงส่วนของการจัดเก็บข้อมูลเพื่อใช้ในการประมวลผลของ AI ต้องมีการออกแบบให้เหมาะสมรองรับกัน ทั้ง AI Platform , Core Server และ Shared Storage ได้ถูกต้อง และเหมาะสมเพื่อประโยชน์สูงสุดที่ลูกค้าจะได้รับ

Google Cloud เปิดตัว Cloud Services Platform บริการ Hybrid Cloud ให้ทดสอบใช้งานแบบ Beta แล้ว

Google Cloud ได้ประกาศเปิดตัว Cloud Services Platform ซึ่งเป็นบริการ Hybrid Cloud ให้ทดสอบใช้งานแบบ Beta เป็นที่เรียบร้อยแล้ว Credit: Google