Firefox 65 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ประกาศปล่อย Firefox เวอร์ชัน 65 ออกมาแล้วซึ่งมีการเพิ่มประสิทธิภาพหลายประการ เช่น รองรับไฟล์ภาพ WebP, มีเป็น MSI ให้ผู้ดูแลนำไปติดตั้งได้ง่าย และปรับปรุงการตั้งค่าฟีเจอร์ Content Blocking เป็นต้น

credit : Bleepingcomputer

การปรับปรุงความสามารถในเวอร์ชันใหม่มีดังนี้

1.ปรับแต่งการตั้งค่าของ Content Blocking เป็น 3 โหมด

  • Standard ออกแบบมาป้องกันการติดตามแต่จะยอมอนุญาตให้กับเว็บไซต์ที่ไปรบกวนการทำงาน อย่างไรก็ตามการติดตาม Cookies จาก Third-party จะถูกบล็อกในทุกโหมด (ทั้งโหมดใช้งานปกติหรือ Private Browsing)
  • Strict จะบล็อกการติดตาม Cookies จาก Third-party ที่รู้จักในทุกโหมดโดยไม่มีการยกเว้น ดังนั้นอาจก่อปัญหาต่อการเข้าชมเว็บไซต์ได้
  • Custom ผู้ใช้สามารถเลือกบล็อกและไม่บล็อกในแต่ละเว็บไซต์ได้ รวมถึงสามารถแก้ไขการบล็อกของเว็บที่ต้องการได้ผ่านทาง Control Center ได้อีกด้วย (ชมภาพด้านบน)

2.รองรับไฟล์ภาพ WebP ที่ถูกพัฒนาโดย Google ซึ่งทาง Chrome และ Edge สามารถรองรับได้ก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งนี้ WebP จะช่วยให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแม้กระทั่ง CloudFlare เองก็มีการแปลงไฟล์รูปภาพอื่นเป็น WebP

3.Firefox ตั้งแต่เวอร์ชันนี้เป็นต้นไปจะมีตัวติดตั้ง MSI ให้ผู้ดูแลระบบนำไปติดตั้งเครื่องจำนวนมากได้ง่ายขึ้น สามารถหา MSI สำหรับ Windows เวอร์ชันต่างๆ ได้ ที่นี่

4.สามารถรองรับการติดตั้งภาษาอื่นที่ต้องการใช้เพิ่มเติมได้

5.Task Manager สามารถแสดงการใช้งานหน่วยความจำของ Tab หรือ Extension ได้แล้ว

credit : Bleepingcomputer

สามารถติดตามการอัปเดตทั้งหมดได้ที่ Changelog

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/firefox-65-released-with-updated-content-blocking-msi-installers-and-more/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ชไนเดอร์ อิเล็คทริค อัดแคมเปญส่งใบเสร็จลุ้นรวยรับปีเสือ

ชไนเดอร์ อิเล็คทริค(Schneider Electric) ในส่วนธุรกิจ Home & Distributions เดินเกมรุกตลาดพร้อมมอบโชคมหึมา อัดแคมเปญ “กิจกรรม 2000 ลุ้นทอง ฉลองปีเสือ” ง่ายๆ แค่ซื้อผลิตภัณฑ์ชไนเดอร์ อิเล็คทริค ที่ร้านขายอุปกรณ์ไฟฟ้าทั่วประเทศ โดยยอดซื้อทุกๆ  2,000 บาท รับทันที 1 สิทธิ์ และพิเศษ!!! รับฟรีอีก 2 สิทธิ์ รวมเป็น 3 สิทธิ์ เมื่อซื้อผลิตภัณฑ์กลุ่ม Avatar …

Microsoft ขยายความร่วมมือ AI กับ Meta

ในวันที่ 2 ของการประชุมนักพัฒนา Microsoft Build 2022 ทาง Microsoft ได้แชร์รายละเอียดระหว่าง Microsoft และ Meta ว่าจะสานต่อการขยายขีดความสามารถด้าน AI ร่วมกันอย่างต่อเนื่อง …