Firefox 65 ออกแล้ว!

Mozilla ได้ประกาศปล่อย Firefox เวอร์ชัน 65 ออกมาแล้วซึ่งมีการเพิ่มประสิทธิภาพหลายประการ เช่น รองรับไฟล์ภาพ WebP, มีเป็น MSI ให้ผู้ดูแลนำไปติดตั้งได้ง่าย และปรับปรุงการตั้งค่าฟีเจอร์ Content Blocking เป็นต้น

credit : Bleepingcomputer

การปรับปรุงความสามารถในเวอร์ชันใหม่มีดังนี้

1.ปรับแต่งการตั้งค่าของ Content Blocking เป็น 3 โหมด

  • Standard ออกแบบมาป้องกันการติดตามแต่จะยอมอนุญาตให้กับเว็บไซต์ที่ไปรบกวนการทำงาน อย่างไรก็ตามการติดตาม Cookies จาก Third-party จะถูกบล็อกในทุกโหมด (ทั้งโหมดใช้งานปกติหรือ Private Browsing)
  • Strict จะบล็อกการติดตาม Cookies จาก Third-party ที่รู้จักในทุกโหมดโดยไม่มีการยกเว้น ดังนั้นอาจก่อปัญหาต่อการเข้าชมเว็บไซต์ได้
  • Custom ผู้ใช้สามารถเลือกบล็อกและไม่บล็อกในแต่ละเว็บไซต์ได้ รวมถึงสามารถแก้ไขการบล็อกของเว็บที่ต้องการได้ผ่านทาง Control Center ได้อีกด้วย (ชมภาพด้านบน)

2.รองรับไฟล์ภาพ WebP ที่ถูกพัฒนาโดย Google ซึ่งทาง Chrome และ Edge สามารถรองรับได้ก่อนหน้านี้แล้ว ทั้งนี้ WebP จะช่วยให้เว็บไซต์มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นแม้กระทั่ง CloudFlare เองก็มีการแปลงไฟล์รูปภาพอื่นเป็น WebP

3.Firefox ตั้งแต่เวอร์ชันนี้เป็นต้นไปจะมีตัวติดตั้ง MSI ให้ผู้ดูแลระบบนำไปติดตั้งเครื่องจำนวนมากได้ง่ายขึ้น สามารถหา MSI สำหรับ Windows เวอร์ชันต่างๆ ได้ ที่นี่

4.สามารถรองรับการติดตั้งภาษาอื่นที่ต้องการใช้เพิ่มเติมได้

5.Task Manager สามารถแสดงการใช้งานหน่วยความจำของ Tab หรือ Extension ได้แล้ว

credit : Bleepingcomputer

สามารถติดตามการอัปเดตทั้งหมดได้ที่ Changelog

ที่มา : https://www.bleepingcomputer.com/news/software/firefox-65-released-with-updated-content-blocking-msi-installers-and-more/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

NEXUS เชิญร่วมสัมมนาฟรี “Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business” อาวุธลับความสำเร็จของธุรกิจค้าปลีกในรูปแบบใหม่

บริษัท เน็กซัส ซิสเท็ม รีซอร์สเซส จำกัด ผู้เชี่ยวชาญด้านการให้คำปรึกษา วางระบบซอฟต์แวร์ เพื่อเพิ่มศักยภาพธุรกิจ ร่วมกับ SAP ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ อันดับ 1 และ DELL EMC ผู้ให้บริการฮาร์ดแวร์ ชั้นนำของโลก ขอเรียนเชิญผู้บริหาร ทีมไอที และผู้ที่สนใจเข้าร่วมงานสัมมนา "Digitizing Intelligent Omni-Channel for your Retail Business" เพื่อเรียนรู้แนวทางการประยุกต์ใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาเปลี่ยนให้ธุรกิจค้าปลีกของคุณก้าวสู่การเป็น Omni-Channel และ Online-to-Offline (O2O) ได้อย่างเต็มตัว ในวันที่ 30 กรกฎาคม 2019 โดยมีรายละเอียด กำหนดการ และวิธีการลงทะเบียนเข้าร่วมงานดังนี้

กรณีศึกษา: API กับการทำ Open Banking และการนำ API ไปต่อยอดธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นทั่วโลก

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าทุกวันนี้ข้อมูลได้เข้ามามีบทบาททั้งในการทำงานและการใช้ชีวิตประจำวันของทุกคนเป็นอย่างมาก และ API นั้นก็ถือเป็นเบื้องหลังที่สำคัญอันหนึ่งในการทำให้การนำข้อมูลมาใช้งานนั้นเกิดขึ้นได้อย่างแพร่หลายและกว้างขวางอย่างทุกวันนี้ ในบทความนี้เราจะมาเล่าถึงกรณีศึกษาในการนำ API มาใช้ในธุรกิจต่างๆ ทั้งกรณีของการทำ Open Banking ที่กำลังเป็นแนวโน้มใหญ่ และการใช้งาน API ในธุรกิจอุตสาหกรรมอื่นๆ เพื่อเป็นแนวทางให้ทุกท่านได้นำไปประยุกต์ใช้เข้ากับธุรกิจของตนเองได้