หลุดมาจากหนัง Sci-Fi: ปืนใหญ่ DroneGun พร้อมจัดการ Drone ในรัศมี 2 กิโลเมตร

Drone นอกจากจะเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับช่างภาพ ของเล่นสำหรับคนทั่วไป ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับสอดแนมหรือปฏิบัติภารกิจทางการทหารได้อีกด้วย หลายบริษัทในสหรัฐฯ และยุโรปได้ออกมาตรการจัดการ Drone แปลกปลอมหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นปืนยาวก่อกวนคลื่นความถี่ ไปจนถึงใช้นกอินทรีในการจับ

dronegun_2

ล่าสุด DroneShield ได้พัฒนาปืนยาว (หรือควรจะเรียกว่าปืนใหญ่) สำหรับจัดการกับ Drone โดยมีรัศมีการยิงสูงไกลถึง 2 กิโลเมตร แถมหน้าตาอย่างกับหลุดออกมาจากหนัง Sci-Fi ชื่อดังอย่าง Star Trek อีกด้วย โดยตั้งชื่อว่า DroneGun

DroneGun ต่างจากปืนจริงๆ ตรงที่ไม่ได้ทำลาย Drone เป้าหมาย แต่อาศัยการยิงคลื่นสัญญาณรบกวนจากเสา Antenna ขนาดใหญ่ 3 เสา เพื่อให้ Drone ไม่สามารถรับสัญญาณ GPS และ GLONASS ได้ ส่งผลให้ Drone หยุดทำงาน ต้องลงจอด ณ ตำแหน่งนั้นๆ หรือบินกลับไปยังจุดปล่อยตัว ที่น่าสนใจคือ DroneGun มีรัศมีการยิงสูงถึง 2 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นปืนต่อต้าน Drone ที่มีระยะการทำงานไกลที่สุดในปัจจุบัน

dronegun_1

อย่างไรก็ตาม DroneGun ยังไม่ได้รับการรับรองจาก FCC ทำให้ยังไม่สามารถจำหน่ายหรือใช้งานได้ในสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้ DroneShield กำลังยื่นเรื่องขอการรับรองอยู่

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DroneGun ได้ที่ https://www.droneshield.com/dronegun

ที่มา: http://petapixel.com/2016/11/28/sci-fi-looking-drone-gun-can-take-drone-1-2-miles-away/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Linux เริ่มแก้ไขปัญหา Y2038 ปัญหาคล้ายคลึงกับ Y2K ใน Linux Kernel 4.15 เพิ่มเติม

หากใครทันกับสมัยปัญหา Y2K ที่บรรดาซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้นถูกพัฒนาด้วยการระบุจำนวนปีจากการใช้เลขท้าย 2 หลักของค.ศ. เพื่อรองรับการระบุเวลาในช่วง 1900 – 2000 นั้น ปัญหานี้อาจเกิดขึ้นอีกครั้งในปี 2038 จากการระบุเวลาด้วย Signed …

ข้อมูลสอดแนมของกลาโหมสหรัฐหลายสิบ TB รั่วทาง AWS S3 ที่ตั้งค่าเอาไว้ไม่ดี

กรณีข้อมูลรั่วจากการตั้งค่าบริการ Cloud Storage ไว้อย่างไม่ถูกต้องนั้นยังคงมีให้เห็นเรื่อยๆ ในครั้งนี้ข้อมูลของหน่วยงาน US Central Command และ US Pacific Command ที่เป็นหน่วยงานทหารของสหรัฐในแถบตะวันออกกลาง, แอฟริกาเหนือ, เอเชียกลาง, …