หลุดมาจากหนัง Sci-Fi: ปืนใหญ่ DroneGun พร้อมจัดการ Drone ในรัศมี 2 กิโลเมตร

Drone นอกจากจะเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับช่างภาพ ของเล่นสำหรับคนทั่วไป ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับสอดแนมหรือปฏิบัติภารกิจทางการทหารได้อีกด้วย หลายบริษัทในสหรัฐฯ และยุโรปได้ออกมาตรการจัดการ Drone แปลกปลอมหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นปืนยาวก่อกวนคลื่นความถี่ ไปจนถึงใช้นกอินทรีในการจับ

dronegun_2

ล่าสุด DroneShield ได้พัฒนาปืนยาว (หรือควรจะเรียกว่าปืนใหญ่) สำหรับจัดการกับ Drone โดยมีรัศมีการยิงสูงไกลถึง 2 กิโลเมตร แถมหน้าตาอย่างกับหลุดออกมาจากหนัง Sci-Fi ชื่อดังอย่าง Star Trek อีกด้วย โดยตั้งชื่อว่า DroneGun

DroneGun ต่างจากปืนจริงๆ ตรงที่ไม่ได้ทำลาย Drone เป้าหมาย แต่อาศัยการยิงคลื่นสัญญาณรบกวนจากเสา Antenna ขนาดใหญ่ 3 เสา เพื่อให้ Drone ไม่สามารถรับสัญญาณ GPS และ GLONASS ได้ ส่งผลให้ Drone หยุดทำงาน ต้องลงจอด ณ ตำแหน่งนั้นๆ หรือบินกลับไปยังจุดปล่อยตัว ที่น่าสนใจคือ DroneGun มีรัศมีการยิงสูงถึง 2 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นปืนต่อต้าน Drone ที่มีระยะการทำงานไกลที่สุดในปัจจุบัน

dronegun_1

อย่างไรก็ตาม DroneGun ยังไม่ได้รับการรับรองจาก FCC ทำให้ยังไม่สามารถจำหน่ายหรือใช้งานได้ในสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้ DroneShield กำลังยื่นเรื่องขอการรับรองอยู่

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DroneGun ได้ที่ https://www.droneshield.com/dronegun

ที่มา: http://petapixel.com/2016/11/28/sci-fi-looking-drone-gun-can-take-drone-1-2-miles-away/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

นักวิจัยสามารถทำการโจมตีแบบ GPS Spoofing ได้สำเร็จกับระบบนำทาง

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัย Virginia Tech, มหาวิทยาลัย Electronic Science และ Technology of China และทีมวิจัยของ Microsoft ได้ร่วมกันค้นพบวิธีการโจมตีแบบ GPS Spoofing …

GitHub ประกาศรองรับการตรวจช่องโหว่ในโค้ดภาษา Python แล้ว

GitHub ได้ออกมาประกาศรองรับการตรวจสอบช่องโหว่ที่ปรากฏบนโค้ดภาษา Python เรียบร้อยแล้ว