CDIC 2023

หลุดมาจากหนัง Sci-Fi: ปืนใหญ่ DroneGun พร้อมจัดการ Drone ในรัศมี 2 กิโลเมตร

Drone นอกจากจะเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับช่างภาพ ของเล่นสำหรับคนทั่วไป ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับสอดแนมหรือปฏิบัติภารกิจทางการทหารได้อีกด้วย หลายบริษัทในสหรัฐฯ และยุโรปได้ออกมาตรการจัดการ Drone แปลกปลอมหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นปืนยาวก่อกวนคลื่นความถี่ ไปจนถึงใช้นกอินทรีในการจับ

dronegun_2

ล่าสุด DroneShield ได้พัฒนาปืนยาว (หรือควรจะเรียกว่าปืนใหญ่) สำหรับจัดการกับ Drone โดยมีรัศมีการยิงสูงไกลถึง 2 กิโลเมตร แถมหน้าตาอย่างกับหลุดออกมาจากหนัง Sci-Fi ชื่อดังอย่าง Star Trek อีกด้วย โดยตั้งชื่อว่า DroneGun

DroneGun ต่างจากปืนจริงๆ ตรงที่ไม่ได้ทำลาย Drone เป้าหมาย แต่อาศัยการยิงคลื่นสัญญาณรบกวนจากเสา Antenna ขนาดใหญ่ 3 เสา เพื่อให้ Drone ไม่สามารถรับสัญญาณ GPS และ GLONASS ได้ ส่งผลให้ Drone หยุดทำงาน ต้องลงจอด ณ ตำแหน่งนั้นๆ หรือบินกลับไปยังจุดปล่อยตัว ที่น่าสนใจคือ DroneGun มีรัศมีการยิงสูงถึง 2 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นปืนต่อต้าน Drone ที่มีระยะการทำงานไกลที่สุดในปัจจุบัน

dronegun_1

อย่างไรก็ตาม DroneGun ยังไม่ได้รับการรับรองจาก FCC ทำให้ยังไม่สามารถจำหน่ายหรือใช้งานได้ในสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้ DroneShield กำลังยื่นเรื่องขอการรับรองอยู่

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DroneGun ได้ที่ https://www.droneshield.com/dronegun

ที่มา: http://petapixel.com/2016/11/28/sci-fi-looking-drone-gun-can-take-drone-1-2-miles-away/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …