หลุดมาจากหนัง Sci-Fi: ปืนใหญ่ DroneGun พร้อมจัดการ Drone ในรัศมี 2 กิโลเมตร

Drone นอกจากจะเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับช่างภาพ ของเล่นสำหรับคนทั่วไป ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับสอดแนมหรือปฏิบัติภารกิจทางการทหารได้อีกด้วย หลายบริษัทในสหรัฐฯ และยุโรปได้ออกมาตรการจัดการ Drone แปลกปลอมหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นปืนยาวก่อกวนคลื่นความถี่ ไปจนถึงใช้นกอินทรีในการจับ

dronegun_2

ล่าสุด DroneShield ได้พัฒนาปืนยาว (หรือควรจะเรียกว่าปืนใหญ่) สำหรับจัดการกับ Drone โดยมีรัศมีการยิงสูงไกลถึง 2 กิโลเมตร แถมหน้าตาอย่างกับหลุดออกมาจากหนัง Sci-Fi ชื่อดังอย่าง Star Trek อีกด้วย โดยตั้งชื่อว่า DroneGun

DroneGun ต่างจากปืนจริงๆ ตรงที่ไม่ได้ทำลาย Drone เป้าหมาย แต่อาศัยการยิงคลื่นสัญญาณรบกวนจากเสา Antenna ขนาดใหญ่ 3 เสา เพื่อให้ Drone ไม่สามารถรับสัญญาณ GPS และ GLONASS ได้ ส่งผลให้ Drone หยุดทำงาน ต้องลงจอด ณ ตำแหน่งนั้นๆ หรือบินกลับไปยังจุดปล่อยตัว ที่น่าสนใจคือ DroneGun มีรัศมีการยิงสูงถึง 2 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นปืนต่อต้าน Drone ที่มีระยะการทำงานไกลที่สุดในปัจจุบัน

dronegun_1

อย่างไรก็ตาม DroneGun ยังไม่ได้รับการรับรองจาก FCC ทำให้ยังไม่สามารถจำหน่ายหรือใช้งานได้ในสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้ DroneShield กำลังยื่นเรื่องขอการรับรองอยู่

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DroneGun ได้ที่ https://www.droneshield.com/dronegun

ที่มา: http://petapixel.com/2016/11/28/sci-fi-looking-drone-gun-can-take-drone-1-2-miles-away/
About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Gartner ออก Magic Quadrant ทางด้าน IDS/IPS ประจำปี 2018

Gartner บริษัทวิจัยและให้คำปรึกษาชื่อดังจากสหรัฐฯ ออกรายงาน Magic Quadrant ทางด้าน Intrusion Detection and Prevention Systems (IDPS) ประจำปี 2018 ผล …

เตือนคนขุดเหมืองเงินดิจิทัลเสี่ยงถูก Satori Botnet โจมตีโดยไม่รู้ตัว

ทีมนักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Netlab ของ Qihoo 360 ออกมาแจ้งเตือนถึง Satori Botnet สายพันธุ์ใหม่ ซึ่งพุ่งเป้าโจมตีผู้ใช้ซอฟต์แวร์ Claymore ในการขุดเหมืองเงินดิจิทัล หลังพบเหยื่อหลายรายถูกเปลี่ยนการตั้งค่าสำหรับใช้ขุดเหมืองเป็นของแฮ็กเกอร์แทน กลายเป็นว่าตนเองถูกหลอกให้ขุดเงินดิจิทัลฟรีๆ