Breaking News

หลุดมาจากหนัง Sci-Fi: ปืนใหญ่ DroneGun พร้อมจัดการ Drone ในรัศมี 2 กิโลเมตร

Drone นอกจากจะเป็นอุปกรณ์อำนวยความสะดวกสำหรับช่างภาพ ของเล่นสำหรับคนทั่วไป ยังถูกใช้เป็นเครื่องมือสำหรับสอดแนมหรือปฏิบัติภารกิจทางการทหารได้อีกด้วย หลายบริษัทในสหรัฐฯ และยุโรปได้ออกมาตรการจัดการ Drone แปลกปลอมหลากหลายวิธี ไม่ว่าจะเป็นปืนยาวก่อกวนคลื่นความถี่ ไปจนถึงใช้นกอินทรีในการจับ

dronegun_2

ล่าสุด DroneShield ได้พัฒนาปืนยาว (หรือควรจะเรียกว่าปืนใหญ่) สำหรับจัดการกับ Drone โดยมีรัศมีการยิงสูงไกลถึง 2 กิโลเมตร แถมหน้าตาอย่างกับหลุดออกมาจากหนัง Sci-Fi ชื่อดังอย่าง Star Trek อีกด้วย โดยตั้งชื่อว่า DroneGun

DroneGun ต่างจากปืนจริงๆ ตรงที่ไม่ได้ทำลาย Drone เป้าหมาย แต่อาศัยการยิงคลื่นสัญญาณรบกวนจากเสา Antenna ขนาดใหญ่ 3 เสา เพื่อให้ Drone ไม่สามารถรับสัญญาณ GPS และ GLONASS ได้ ส่งผลให้ Drone หยุดทำงาน ต้องลงจอด ณ ตำแหน่งนั้นๆ หรือบินกลับไปยังจุดปล่อยตัว ที่น่าสนใจคือ DroneGun มีรัศมีการยิงสูงถึง 2 กิโลเมตร ซึ่งถือว่าเป็นปืนต่อต้าน Drone ที่มีระยะการทำงานไกลที่สุดในปัจจุบัน

dronegun_1

อย่างไรก็ตาม DroneGun ยังไม่ได้รับการรับรองจาก FCC ทำให้ยังไม่สามารถจำหน่ายหรือใช้งานได้ในสหรัฐฯ ซึ่งขณะนี้ DroneShield กำลังยื่นเรื่องขอการรับรองอยู่

ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ DroneGun ได้ที่ https://www.droneshield.com/dronegun

ที่มา: http://petapixel.com/2016/11/28/sci-fi-looking-drone-gun-can-take-drone-1-2-miles-away/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco เชิญร่วมงานสัมมนา Cisco Data Center Innovation Day ประจำปี 2018

Cisco ผู้ให้บริการโซลูชันด้านเครือข่ายและ Data Center ชั้นนำของโลก เตรียมจัดงานสัมมนาประจำปี Cisco Data Center Innovation Day 2018 พร้อมอัปเดตแนวโน้มทางด้าน Data Center …

เตือนช่องโหว่ 13 รายการบน FreeRTOS เสี่ยงถูกเข้าควบคุมระบบ IoT ได้

Ori Karliner นักวิจัยด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Zimperium Security Labs (zLabs) ออกมาเปิดเผยถึงช่องโหว่บน FreeRTOS และเวอร์ชันปรับปรุงของ Amazon และ WHIS รวมทั้งสิ้น 13 …