Gartner ทำนาย จะมีผู้ใช้ Mobile Payment บน Smartphone และ Wearables กว่า 50% ในปี 2018

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

Gartner ได้ออกมาพูดถึงแนวโน้มสำหรับเทคโนโลยี Mobile Payment ที่ปัจจุบันนี้ได้เริ่มกลายเป็นที่ยอมรับในแถบอเมริกาเหนือ, ญี่ปุ่น และบางประเทศในยุโรปแล้ว และยังทำนายอีกด้วยว่าภายในปี 2018 นั้น ครึ่งหนึ่งของผู้ใช้งาน Smartphone และ Wearable ก็จะใช้ Mobile Payment กันแล้ว โดยปัจจุบันนี้เทคโนโลยี Mobile Payment ในตลาดแบ่งออกเป็น 3 กลุ่มด้วยกันดังนี้

  • Smartphone-based/Wearables-based Payment ใช้อุปกรณ์ยืนยันตัวตนในการจ่ายเงิน
  • Branded Mobile Wallet โดยเป็นบริการจากธนาคารหรือผู้ให้บริการบัตรเครดิต
  • Branded Mobile Wallet โดยเป็นบริการจากร้านค้า

ทั้งนี้ทาง Gartner ได้ออกมาแสดงความเห็นถึงเทคโนโลยีกลุ่มแรกที่ใช้ Near Field Communication (NFC) อย่างเช่น Apple Pay, Samsung Pay และ Android Pay ว่าอาจจะยังไม่เติบโตในช่วงแรกไปอีกระยะหนึ่ง เนื่องจากต้องมีการประสานงานกับร้านค้าและสถาบันการเงินให้เรียบร้อยก่อน อีกทั้งผู้ใช้งานเองก็ไม่ได้รู้สึกว่ามีคุณค่าอะไรมากมายนักในการใช้อุปกรณ์เหล่านี้จ่ายเงินแทนเงินสดหรือบัตรเครดิต เพราะก็ต้องใช้จ่ายกันแบบตัวต่อตัวกับผู้ขายอยู่ดี ในขณะที่เทคโนโลยีอีกสองกลุ่มนั้นสามารถนำไปประยุกต์ใช้งานได้หลากหลายและสะดวกกว่ามาก

นอกจากนี้ Gartner ยังได้ทำนายแนวโน้มอื่นๆ เอาไว้อีกด้วยดังนี้

  • ภายในปี 2018 เนื้อหาที่เคยอยู่บน TV จะถูกเข้าถึงผ่าน Mobile Application จากผู้ใช้งานกว่า 75% ในตลาดที่พัฒนาแล้ว
  • ภายในปี 2019 ผู้ใช้งานน้อยกว่า 20% ในตลาดที่พัฒนาแล้วจะใช้เครือข่ายแบบ Data Only

ที่มา: http://www.gartner.com/newsroom/id/3178217 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

แจกฟรี Ebook ‘Enterprise AI in the Cloud’

AI ได้เข้ามาช่วยเสริมศักยภาพในธุรกิจมากมาย แต่หากพูดถึงการพัฒนา AI ขึ้นมาใช้งานในธุรกิจ ยังค่อนข้างมีอยู่ในแวดวงจำกัด เพราะมีความท้าทายรอบด้าน อนึ่งเทคโนโลยีคลาวด์คือโครงสร้างพื้นฐานที่ช่วยให้องค์กรเริ่มต้นกับ AI ได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งในวันนี้เราขอแนะนำ Ebook ที่พูดถึงการสร้าง AI สำหรับองค์กรด้วยเทคโนโลยีคลาวด์

เชิญร่วมงานสัมมนา Data with AI: Scaling GenAI-enabled Database to Power Tech Innovations โดย Blockfint [29 ก.พ. 2024]

Blockfint ขอเชิญผู้ประกอบการธุรกิจ ผู้บริหารและผู้จัดการด้าน Data และ AI ขององค์กร เข้าร่วมงานสัมมนากลุ่มย่อยสุด Exclusive – Data with AI: Scaling GenAI-enabled …