[PR] Facebook ต่อยอดประสบการณ์โฆษณาแบบเต็มอิ่มกว่าเดิม: ดีต่อผู้ใช้งาน และง่ายสำหรับธุรกิจต่าง ๆ

เมื่อปีที่แล้ว ณ งานประกวดรางวัลโฆษณาเมืองคานส์ คริส ค็อกซ์ ได้เผยวิสัยทัศน์เกี่ยวกับการสร้างประสบการณ์รูปแบบใหม่ ที่เต็มอิ่มยิ่งขึ้น รวมถึงพื้นที่ความคิดสร้างสรรค์ที่ยืดหยุ่นได้ตามโจทย์การใช้งาน หลังจากนั้น Facebook ได้เปิดตัว Canvas ให้กับผู้ใช้ทั่วโลก เมื่อ 25 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา โดย Canvas ถูกสร้างขึ้นจากการร่วมมือกันของฝ่ายโฆษณาของ Facebook ไม่ว่าจะเป็นวิศวกร นักออกแบบ และทีม Creative Shop ทั้งหมดร่วมกันพัฒนาและต่อยอดโฆษณา Canvas อย่างเป็นระบบ

Credit: ShutterStock.com
Credit: ShutterStock.com

สำหรับผู้ใช้งานทั่วไป Canvas ช่วยสร้างประสบการณ์ที่รวดเร็ว และประหยัดการใช้งานดาต้า

Canvas สร้างประสบการณ์ที่น่าดึงดูด ด้วยเนื้อหาที่แตกต่างและน่าสนใจ

 • Canvas ใช้เวลาโหลดเร็วกว่าโมบายเว็บธรรมดาประมาณ 10 เท่า ซึ่งปกติโมบายเว็บใช้เวลาโหลดหน้าเพจเฉลี่ยราว 8 วินาที
 • เพียง 3 เดือนหลังจากการเปิดตัว ผู้คนได้ใช้เวลาบน Canvas รวมกัน คิดเป็นระยะเวลานานถึงมากกว่า 100 ปี
 • ผู้คนใช้เวลาเฉลี่ยอยู่บน Canvas 31 วินาทีต่อการใช้งานแต่ละครั้ง

สำหรับธุรกิจต่าง ๆ เรามุ่งมั่นที่จะยกระดับความสร้างสรรค์ และผลักดันให้เกิดผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

ทีมงานพัฒนาผลิตภัณฑ์และทีม Creative Shop ได้พูดคุยและปรึกษาผู้มีส่วนเกี่ยวข้องสำคัญใน Facebook เพื่อสร้างเครื่องมือที่มีประโยชน์มากขึ้นให้กับผู้ใช้งาน อีกทั้งยังยืดหยุ่นและเหมาะกับการใช้งานของครีเอทีฟมากกว่าเดิม และทรงพลังมากยิ่งขึ้นสำหรับผู้ลงโฆษณา

ผลตอบรับต่าง ๆ ที่ช่วยเราพัฒนาการใช้งาน Canvas ให้ดียิ่งขึ้น

 1. เครื่องมือการสร้าง Canvas ที่ใช้งานง่าย และปรับปรุงให้มีประสิทธิภาพสูงสุด:
  • ทีมงานได้ลดขั้นตอนการสร้าง Canvas ให้มีเพียง 6 องค์ประกอบหลัก ได้แก่ ส่วนหัว ( headers ) รูปภาพ วิดีโอ ข้อความ ปุ่มกด และรูปแบบหมุน ( carousels )
  • องค์ประกอบหลักดังกล่าวสามารถปรับแต่งได้ โดยยังคงง่ายต่อการใช้งาน และควบคุมความสร้างสรรค์ได้ตามต้องการ
  • โฆษณา Canvas จำนวนมากกว่า 50 เปอร์เซ็นต์ ถูกสร้างขึ้นภายในเวลาไม่ถึง 10 นาที
 1. กรอบการทำงานที่ช่วยเสริมการปฏิบัติการที่ดียิ่งขึ้น:
  • จากการที่วิดีโอใช้เวลาโหลดนานเกินไป ทีมงานจึงพัฒนาการโหลดคอนเทนต์ต่าง ๆ ให้รวดเร็วมากขึ้น และยังสร้างการบีบอัดวิดีโอที่มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้นกว่าเดิม
  • ผู้คนใน 186 ประเทศทั่วโลกได้ใช้งาน Canvas ในระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา ทั้งนี้ ผู้ใช้ Facebook ในประเทศไทย มีสถิติการใช้งาน Canvas สูงที่สุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้อีกด้วย
 1. ทดลองดูตัวอย่างได้ง่ายขึ้น:
  • เพื่อให้เหมาะกับประสบการณ์แบบโมบาย เฟิร์สในปัจจุบัน Canvas ที่สร้างขึ้นควรจะได้รับการพรีวิวก่อนบนมือถือ เราได้นำเสนอวิธีให้ผู้สร้างได้ทดลองดูตัวอย่าง Canvas ที่พวกเขาสร้างขึ้น ผ่านมือถือของพวกเขา ง่าย ๆ เพียงคลิกเดียว
  • เมื่อผู้สร้างคลิก “ดูตัวอย่างบนมือถือ” ( preview on mobile ) Facebook จะส่งการแจ้งเตือนไปยังแอพพลิเคชั่น Facebook ของพวกเขาทันที เพื่อให้ทดลองดูตัวอย่าง Canvas ที่จัดทำขึ้น
  • ผู้สร้างทั้งหลายสามารถเปิด Canvas Builder เพื่อทดลองดูตัวอย่างโฆษณาบนมือถือได้ ในระยะเวลาไม่ถึงหนึ่งนาที
 1. การวัดผลแบบใหม่:
  • ผู้ลงโฆษณาต่างต้องการเรียนรู้ว่า ผู้คนมีประสบการณ์รับชม Canvas อย่างไรบ้าง เพื่อปรับปรุงโฆษณาให้ดียิ่งขึ้น ดังนั้น Facebook จึงได้พัฒนามาตรวัดสำหรับ Canvas โดยฉพาะ ซึ่งได้แก่ ระยะเวลาเฉลี่ยในการรับชม และความลึกในการเลื่อนหน้าจอโดยเฉลี่ย
  • ผู้ลงโฆษณาบางรายได้ดูผลของมาตรวัดแบบเรียลไทม์ และตัดสินใจหยุดแคมเปญชั่วคราว เพื่อปรับแก้โฆษณาตามผลที่ได้เรียนรู้ และนำเสนอแคมเปญโฆษณาใหม่อีกครั้ง
 1. การร่วมมือกับส่วนต่าง ๆ :
  • ชุมชนชาวครีเอทีฟกล่าวว่า พวกเขาต้องการมีส่วนร่วมและแบ่งปันไอเดียต่าง ๆ เพื่อช่วยเสริมสร้างประสบการณ์ของ Canvas ในทุกขั้นตอน
  • เครื่องมือการสร้าง Canvas สามารถเข้าถึงได้จากทั้ง Pages ( นักออกแบบและครีเอทีฟ กล่าวว่าคุ้นเคยกับการทำงานผ่านเครื่องมือดังกล่าว ) และ Power Editor ( ซึ่งผู้ลงโฆษณาคุ้นเคยในการจัดทำแคมเปญโฆษณา )
  • นอกจากนี้ ยังสามารถเร่งระยะเวลาในการอนุมัติให้รวดเร็วขึ้น ด้วยวิธีการส่งตัวอย่างโฆษณาให้ผู้ร่วมงานท่านอื่น ๆ รับชมได้ผ่านทางมือถือ

About TechTalkThai_PR

Check Also

[Guest Post] GO Real-time 4G/5G Tracker ของอิเมอร์สันได้รับเลือกให้เป็นนวัตกรรมยอดเยี่ยมประจำปี 2565

เป็นผู้เข้ารอบสุดท้ายในหมวดเทคโนโลยีเพียงรายเดียวที่ได้รับรางวัลในงานจัดแสดงสินค้าสุดยิ่งใหญ่ประจำปี “THAIFEX Anuga Asia”

[Guest Post] ‘หัวเว่ย คลาวด์’ ครองตำแหน่งผู้ให้บริการคลาวด์ที่เติบโตเร็วที่สุดในเอเชียแปซิฟิก

สิงคโปร์, 25 พฤษภาคม พ.ศ. 2565 – การประชุม Asia-Pacific Digital Innovation Congress 2022 เปิดฉากขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ เมื่อเร็วๆ นี้ …