Breaking News
เอาเครื่องเก่ามาแลก แล้วรับเงินคืนไปเลย!!

อดีตพนักงาน Cisco รับผิด ลบข้อมูล Webex Teams กว่า 16,000 บัญชี

Sudhish Kasaba Ramesh อดีตพนักงาน Cisco วัย 30 ปี ยอมรับผิดต่อศาลว่าได้แอบเข้าถึง Cloud Infrastructure ของ Cisco โดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วทำการลบข้อมูลบัญชีผู้ใช้ Webex Teams กว่า 16,000 บัญชี ส่งผลให้ Cisco ต้องปิดบัญชีเหล่านั้นชั่วคราวนานถึง 2 สัปดาห์และสูญเงินค่าเสียหายสูงถึง 75 ล้านบาท

Credit: Jinga/ShutterStock

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2018 5 เดือนหลังจากที่ Ramesh ลาออกจากการเป็นวิศวกรระบบของ Cisco โดย Ramesh ยอมรับว่าเขาได้ลอบวางโค้ดจากบัญชี Google Cloud Project ของเขา เพื่อทำการลบข้อมูล Virtual Machines ที่ใช้รัน Cisco Webex Team (ระบบ Collaboration, Video Conference, File Sharing และ Instant Messaging ของ Cisco) รวม 456 เครื่อง ส่งผลให้บัญชี Webex Teams กว่า 16,000 บัญชีถูกปิดการใช้งานนานถึง 2 สัปดาห์ และ Cisco ต้องจ่ายเงินราว 44 ล้านบาทเพื่อกู้คืนความเสียหายที่เกิดขึ้นบนระบบดังกล่าว และจ่ายค่าเสียหายอีกราว 31 ล้านบาทแก่ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

Cisco ตรวจพบความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนกันยายนนั้นเอง และยืนยันว่าข้อมูลของลูกค้าไม่ได้ถูกแฮ็กหรือสูญหาย ทั้งยังเพิ่มมาตรการควบคุมในการป้องกันระบบ Webex Teams ให้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม

Ramesh จ่ายเงินประกันตัวด้วยมูลค่า 1,560,000 บาท และจะเข้าฟังคำตัดสินในวันที่ 9 ธันวาคม 2020 นี้ โดยโทษจากการรุกล้ำระบบคอมพิวเตอร์โดยไม่มีสิทธิ์ และก่อให้เกิดความเสียหายแก่ระบบดังกล่าวอย่างตั้งใจ คือ จำคุกสูงสุด 5 ปีและปรับสูงสุด 7,800,000 บาท

ที่มา: https://threatpost.com/ex-cisco-employee-pleads-guilty-to-deleting-16k-webex-teams-accounts/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง

เอไอเอส 30 ปี พุ่งทะยานสู่อนาคตที่แข็งแกร่ง พร้อมพลิกโฉมคุณภาพชีวิต ความบันเทิง และเศรษฐกิจไทย ด้วยขุมพลัง 5G ที่ทรงประสิทธิภาพและครอบคลุมทั่วประเทศ พาคนไทยกระโดดก้าวข้ามทุกขีดจำกัด พร้อมจัดเต็มสิทธิพิเศษขอบคุณลูกค้าตลอดเดือนตุลา

HPE จัดโปรโมชัน Microsoft AMD Pilot Program ใช้ HPE + AMD + Windows Server 2019 ได้ในราคาคุ้มค่า

เป็นที่รู้กันดีว่าหน่วยประมวลผลอย่าง AMD EPYC 7002 Series Processor นั้นถือว่ามีประสิทธิภาพที่สูง และมีราคาที่คุ้มค่าเป็นอย่างมาก จากการที่มีปริมาณ Core มหาศาลต่อ CPU และช่วยให้การใช้ Software สำหรับธุรกิจองค์กรที่คิดค่า License ตามจำนวน CPU นั้นมีราคาที่ถูกลงอย่างมหาศาลสำหรับระบบที่มีขนาดใหญ่ HPE ได้เล็งเห็นถึงประโยชน์ที่จะมีต่อวงการ IT ทั่วโลกในประเด็นนี้ จึงได้จับมือกับ Microsoft และ AMD จัดโปรโมชันพิเศษ “Microsoft AMD Pilot Program” ที่จะช่วยให้การใช้งาน Microsoft Windows Server 2019 บน HPE ProLiant Gen10 / Gen10 Plus Server ที่ใช้ AMD EPYC 7002 Series Processor ร่วมกันนั้น มีราคาที่ถูก คุ้มค่า และมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นไปในเวลาเดียวกัน