อดีตพนักงาน Cisco รับผิด ลบข้อมูล Webex Teams กว่า 16,000 บัญชี

Sudhish Kasaba Ramesh อดีตพนักงาน Cisco วัย 30 ปี ยอมรับผิดต่อศาลว่าได้แอบเข้าถึง Cloud Infrastructure ของ Cisco โดยไม่ได้รับอนุญาต แล้วทำการลบข้อมูลบัญชีผู้ใช้ Webex Teams กว่า 16,000 บัญชี ส่งผลให้ Cisco ต้องปิดบัญชีเหล่านั้นชั่วคราวนานถึง 2 สัปดาห์และสูญเงินค่าเสียหายสูงถึง 75 ล้านบาท

Credit: Jinga/ShutterStock

เหตุการณ์นี้เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 24 กันยายน 2018 5 เดือนหลังจากที่ Ramesh ลาออกจากการเป็นวิศวกรระบบของ Cisco โดย Ramesh ยอมรับว่าเขาได้ลอบวางโค้ดจากบัญชี Google Cloud Project ของเขา เพื่อทำการลบข้อมูล Virtual Machines ที่ใช้รัน Cisco Webex Team (ระบบ Collaboration, Video Conference, File Sharing และ Instant Messaging ของ Cisco) รวม 456 เครื่อง ส่งผลให้บัญชี Webex Teams กว่า 16,000 บัญชีถูกปิดการใช้งานนานถึง 2 สัปดาห์ และ Cisco ต้องจ่ายเงินราว 44 ล้านบาทเพื่อกู้คืนความเสียหายที่เกิดขึ้นบนระบบดังกล่าว และจ่ายค่าเสียหายอีกราว 31 ล้านบาทแก่ลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ

Cisco ตรวจพบความเสียหายที่เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในเดือนกันยายนนั้นเอง และยืนยันว่าข้อมูลของลูกค้าไม่ได้ถูกแฮ็กหรือสูญหาย ทั้งยังเพิ่มมาตรการควบคุมในการป้องกันระบบ Webex Teams ให้แข็งแกร่งขึ้นกว่าเดิม

Ramesh จ่ายเงินประกันตัวด้วยมูลค่า 1,560,000 บาท และจะเข้าฟังคำตัดสินในวันที่ 9 ธันวาคม 2020 นี้ โดยโทษจากการรุกล้ำระบบคอมพิวเตอร์โดยไม่มีสิทธิ์ และก่อให้เกิดความเสียหายแก่ระบบดังกล่าวอย่างตั้งใจ คือ จำคุกสูงสุด 5 ปีและปรับสูงสุด 7,800,000 บาท

ที่มา: https://threatpost.com/ex-cisco-employee-pleads-guilty-to-deleting-16k-webex-teams-accounts/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่บน macOS ทำให้ bypass SIP ได้

พบช่องโหว่บน macOS ทำให้ผู้โจมตีสามารถ bypass ระบบ System Integrity Protection (SIP) ได้

NVIDIA มีมูลค่าบริษัทแตะ 1 ล้านล้านเหรียญแล้ว

NVIDIA มีมูลค่าบริษัทแตะ 1 ล้านล้านเหรียญเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากการเติบโตของ AI