CDIC 2023

EMC เปิดตัว DSSD D5 สุดยอด All Flash เร็ว 10 ล้าน IOPS ความจุ 144TB ในขนาด 5U

All Flash Storage เป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ได้รับความนิยมสูงมากในช่วงปีที่ผ่านมา และ EMC เองก็มีวิสัยทัศน์ว่า All Flash Storage ที่ดีก็ควรจะมีหลายเทคโนโลยีให้องค์กรต่างๆ สามารถเลือกใช้ได้ตาม Workload ที่แตกต่างกันไปเหมือนกับ SAN Storage เช่นกัน ดังนั้น EMC จึงได้ทำการเปิดตัว EMC DSSD D5 ระบบ All Flash Array ที่เน้นความเร็วโดยเฉพาะ ที่รองรับความเร็วสูงสุดถึง 10 ล้าน IOPS บนพื้นที่ความจุ 144TB ได้ในขนาดเพียง 5U และมีเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่น่าสนใจดังนี้

emc_dssd_banner

 

เชื่อมต่อใช้งานได้หลากหลาย ยืดหยุ่นได้ตามความต้องการ

เพื่อให้การนำไปใช้งานสามารถทำได้หลากหลายยืดหยุ่น EMC DSSD D5 จึงถูกออกแบบมาเป็นแบบ Modular Data Architecture ให้ผู้ใช้งานสามารถเลือกวิธีการจัดเก็บและเข้าถึงข้อมูลได้หลากหลายรูปแบบให้สามารถใช้งานได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็น Volume, Directory, Key-Value, Block และ File ทำให้ความเร็วของ DSSD D5 ที่ 10 ล้าน IOPS นี้ถูกนำไปใช้ได้อย่างคุ้มค่าและมีประสิทธิภาพสูงสุด

emc_dssd_modular_data_architecture

ทนทานด้วยเทคโนโลยี Cubic RAID

เทคโนโลยี Flash Storage นั้นมีประเด็นที่น่าสนใจในเรื่องของความทนทาน เพราะอายุของ Cell ใน SSD นั้นสามารถเสื่อมได้ตามจำนวนครั้งในการเขียนข้อมูล ดังนั้น EMC DSSD จึงได้ทำการออกแบบ RAID ชนิดพิเศษเพื่อรองรับ SSD โดยเฉพาะภายใต้ชื่อ Cubic RAID ขึ้นมา

แนวคิดของ Cubic RAID คือการแบ่งข้อมูล Cell ของ Flash ออกเป็น 16 แถว 32 คอลัมน์ และใช้แนวคิดของการทำ RAID 6 เพื่อซ่อมแซมข้อมูลในคอลัมน์ที่มีข้อมูลเสียหายน้อยกว่า 2 Cell ก่อน จากนั้นจึงใช้วิธีการเดิมเพื่อซ่อมแซมข้อมูลในแถวที่มีข้อมูลเสียหายน้อยกว่า 2 Cell ซ้ำ และทำสองขั้นตอนนี้ซ้ำต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งสามารถซ่อมแซมข้อมูลทั้งหมดที่เสียหายได้ทั้งหมด

แนวคิดนี้จะเกิดขึ้นจริงไม่ได้เลยหากเทคโนโลยี Flash ไม่มีความเร็วที่เพียงพอ และ Logic ในการซ่อมแซมข้อมูลได้อย่างมีประสิทธิภาพนั้นก็มีความสำคัญมากเช่นกัน ซึ่งนี่คืออีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ EMC DSSD D5 ได้ทำการพัฒนามาต่อเนื่องยาวนาน

emc_dssd_d5_cubic_raid_redcube@2x

ความเร็วสูงด้วยเทคโนโลยี NVMe รองรับได้ 48 Server ต่อระบบ

EMC DSSD D5 เลือกใช้เทคโนโลยีที่มีความเร็วสูงและ Latency ต่ำอย่าง NVMe over PCIe ในการเชื่อม Flash Module จำนวน 36 ชุดเข้าด้วยกัน ทำให้ Flash Module แต่ละชุดมี Bandwidth สูงถึง 8GBps เชื่อมต่อออกไปยัง Redundant Active-Active Controller ที่ทำหน้าที่ให้บริการข้อมูลแก่ Server สูงสุดจำนวน 48 เครื่องผ่านการ์ด PCIe Gen 3 x8 แบบ Half-height ชนิดพิเศษที่ EMC DSSD ได้พัฒนาขึ้นมา

emc_dssd_d5_client_card

จะเห็นได้ว่า EMC DSSD D5 นี้มี Position ที่ค่อนข้างต่างกับ EMC XtremIO ค่อนข้างชัดเจน โดย EMC DSSD D5 นี้จะมุ่งเน้นประเด็นเรื่องของความเร็วเป็นหลัก ในขณะที่ EMC XtremIO จะมีความสามารถรอบด้านมากกว่า ทำให้สามารถนำไปใช้งานแบบ General Purpose ได้ใน IT Infrastructure แต่ก็จะมีความเร็วที่ต่ำกว่า EMC DSSD D5 อย่างชัดเจน

 

สำหรับผู้ที่สนใจ สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมได้ทันทีที่ https://www.emc.com/en-us/storage/flash/dssd/dssd-d5/index.htm ส่วนใครอยากซื้อก็ติดต่อ EMC Thailand หรือพาร์ทเนอร์ของ EMC ทั่วประเทศไทยได้เลยครับ

ที่มา: http://www.theregister.co.uk/2016/02/29/emcs_dssd_allflash_array_hits_the_streets/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เดลล์ เทคโนโลยีส์ เปิดตัว Dell APEX Cloud Platform for Microsoft Azure ส่งมอบนวัตกรรมไฮบริดคลาวด์สำหรับองค์กร [Guest Post]

เดลล์ เทคโนโลยีส์ ประกาศความพร้อมของ Dell APEX Cloud Platform for Microsoft ระบบเทิร์นคีย์แบบบูรณาการที่ได้รับการพัฒนาขึ้นด้วยความร่วมมือกับไมโครซอฟท์ เพื่อเสริมเพิ่มเติมประสบการณ์ Microsoft Azure ไฮบริดคลาวด์ ไปยังสภาพแวดล้อมของดาต้าเซ็นเตอร์และระบบเอดจ์ปลายทาง

เชิญร่วมงานสัมมนาออนไลน์ Unlock the Limits of Your SAP System with Google Cloud โดย Tangerine [18 ต.ค. 2023]

พลาดไม่ได้! สำหรับองค์กรที่ใช้ระบบ SAP ซึ่งนับเป็นระบบสำคัญที่อยู่เบื้องหลังในการดำเนินธุรกิจให้สำเร็จ ซึ่งภายใต้การแข่งขันที่สูงขึ้นความสำคัญก็ยิ่งเพิ่มขึ้นตามไปด้วย ฉะนั้นจะทำอย่างไร? ให้ธุรกิจสามารถรองรับการใช้งานตามความต้องการที่มีการเปลี่ยนแปลงอยู่เสมอ และจะดีกว่าหรือไม่ หากสามารถนำข้อมูลภายใน SAP มาประยุกต์ใช้กับข้อมูลภายนอก สร้าง Analytics Dashboard ได้ง่ายและรวดเร็ว …