สุดเจ๋ง! โครงการ Drone ค้นหาและทำลายกับระเบิดจาก Kickstarter กำลังเปิดระดมทุน

โครงการ Mine Kafon Drone (MKD) ที่กำลังเปิดระดมทุนอยู่บน Kickstarter นี้ เป็น Drone ที่ถูกออกแบบมาเพื่อค้นหาและทำลายกับระเบิดที่ซ่อนอยู่บนพื้นดินได้ โดยมีเป้าหมายเพื่อใช้ค้นหาและทำลายกับระเบิดในพื้นที่เขตสงครามในอดีตที่อาจยังมีหลงเหลืออยู่กว่า 100 ล้านลูกทั่วโลกหลังสงครามจบสิ้นไปแล้ว

mine_kafon_drone_banner

MKD นี้บินด้วยใบพัด 6 ชุด และมีชุดเสริมที่แตกต่างกันถึง 3 รูปแบบ โดยรูปแบบแรกนั้นจะเอาไว้ทำหน้าที่ในการสำรวจพื้นที่เพื่อสร้างแผนที่สำหรับการกู้กับระเบิดเสียก่อน ในขณะที่รูปแบบที่สองนั้นจะมีหน้าที่ในการค้นหาและตรวจจับกับระเบิดอยู่พร้อมบันทึกข้อมูลตำแหน่ง GPS เอาไว้ และรูปแบบสุดท้ายนั้นจะเอาไว้ส่งตัวทำลายกับระเบิดและบินหนีไปในระยะที่ปลอดภัย

mine_kafon_drone_03

การออกแบบของ MKD นี้ได้ถูกกล่าวอ้างว่าสามารถจัดการกับระเบิดได้เร็วกว่าเดิมถึง 20 เท่า และมีราคาถูกกว่าเดิมถึง 200 เท่า โดย Massoud Hassani ผู้ออกแบบ MKD นี้เกิดที่อัฟกานิสถาน ซึ่งเป็นประเทศที่เชื่อว่ายังคงมีกับระเบิดอยู่กว่า 10 ล้านลูกครอบคลุมพื้นที่ 500 ตารางกิโลเมตร

โครงการนี้ต้องการระดมทุนด้วยกัน 70,000 ยูโรหรือราวๆ 2.7 ล้านบาทไทย และยังเหลือเวลาระดมทุนอีก 43 วันครับ ใครที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติม, อยากดูคลิปการทำงาน หรืออยากช่วยระดมทุน ก็สามารถเข้าไปที่ https://www.kickstarter.com/projects/massoudhassani/mine-kafon-drone ได้โดยตรงเลยครับ

ที่มา: http://www.theverge.com/2016/7/19/12222104/landmine-detecting-drone-mine-kafon-drone


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox ผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

Cisco ประกาศเข้าซื้อกิจการ Armorblox บริษัทสตาร์ทอัพผู้พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity

CrowdStrike ประกาศความร่วมมือ AWS พัฒนา Generative AI สำหรับ CyberSecurity พร้อมเปิดตัว Chatbot ใหม่