[Guest Post] Disrupted Weather | สภาพอากาศเป็นหนึ่งในไม่กี่สิ่งในชีวิตที่เราไม่สามารถควบคุมได้ แต่เราสามารถเตรียมตัวได้ – Weather is one of the few things in life none of us can control but we can prepare for it.

เกี่ยวกับบริษัท Met Office

Met Office ให้บริการอุตุนิยมวิทยาของสหราชอาณาจักร(UK) มีพนักงานมากกว่า 1,700 คนใน 60 สาขาทั่วโลกและเป็นผู้ให้บริการทางด้านการพยากรณ์สภาพอากาศและสภาพภูมิอากาศระดับโลก Met Office ได้รับการยอมรับว่า เป็นหนึ่งในองค์กรที่มีการพยากรณ์ที่แม่นยำที่สุดในโลก โดยใช้การสำรวจสภาพอากาศมากกว่า 10 ล้านครั้งต่อวัน และทำการสร้างแบบจำลองชั้นบรรยากาศขั้นสูงและใช้ซูเปอร์คอมพิวเตอร์ที่มีประสิทธิภาพสูงเพื่อสร้างการพยากรณ์และบรรยายสรุป 3,000 รายการที่ปรับแต่งได้ต่อวัน

Met Office Business challenge:

“ธุรกิจในทุกอุตสาหกรรมกำลังตื่นตัวกับผลกระทบของอุณหภูมิสภาพลมฝนและอื่น ๆ ที่มีต่อการดำเนินงานของพวกเขา เป็นผลให้หลายคนกำลังมองหาข้อมูลการคาดการณ์ที่แม่นยำเพื่อช่วยให้พวกเขา เตรียมตัวในการทำงานได้อย่างมีคุณภาพไม่ว่าจะเจอสภาพอากาศอย่างไร…”

Met Office ต้องทำงานอยู่ตลอดเวลา เพื่อส่งต่อข้อมูล อับเดทข่าวสารที่ถูกต้องแม่นยำให้กับผู้คน และยังค้นหาเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ เหมาะสม มาช่วยให้งานวิเคราะห์ข้อมูลต่างๆ เป็นไปได้อย่างต่อเนื่อง โดยต้องการที่จะส่งต่อข้อมูลอุตุนิยมวิทยา ที่รวดเร็วและเชื่อถือได้ เนื่องจากการคาดการณ์ของ Met Office จะถูกนำไปใช้ในหลายรูปแบบโดยลูกค้าในอุตสาหกรรมต่างๆ กันไป

ทาง Met Office จึงมีแนวคิดที่จะปรับเปลี่ยนโครงสร้างทางด้าน Infrastructure เดิม มาเป็นการ deploy แบบ Hybrid Cloud Infrastructure ที่มีการใช้กลยุทธ์ที่เรียกว่า “Cloud First”และเลือกร่วมกันทำงานกับโซลูชั่นของ IBM Systems

IBM Solution components :

  • IBM® Storwize® V7000F (IBM All-Flash Storage)
  • IBM Spectrum® Scale (Software Defined Storage)
  • IBM z13® Server

IBM Systems Solution :

สำหรับ On-premises ศูนย์คอมพิวเตอร์หลักจะใช้การทำงานแบบ stretched cluster บน IBM Z server และเมื่อต้องการข้อมูลคาดการณ์ที่แม่นยำมากขึ้น จำเป็นต้องใช้ข้อมูลจำนวนมาก ที่ใช้ในการประกอบการวิเคราะห์ ทาง Met Office เลือกการใช้งานระบบร่วมกับ Software Defined Storage และ IBM All-Flash Storage
มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเก็บข้อมูลภายใน on-premises และใช้ฟังก์ชั่นเชื่อมต่อข้อมูลไปยัง public cloud ช่วยให้เกิด Hybrid Cloud Infrastructure Solution อย่างแท้จริงขึ้นมา เพื่อใช้ในการวิเคราะห์ข้อมูลในการพยากรณ์สภาพอากาศได้แม่นยำมากขึ้น

IBM Z server : เป็นอีกหนึ่งโซลูชั่นที่มีประสิทธิภาพและความเสถียรภาพสูงในการประมวลผลข้อมูลขนาดใหญ่นี้ โดยมีการทำงานในลักษณะของ Cluster Server ช่วยกันประมวลผล และ Cluster Server นี้ ทำหน้าที่เป็นฮับ (Hub)เป็นตัวรับข้อมูลแบบชั่วคราวด้วย โดยสามารถตั้งค่านโยบายการเก็บข้อมูล 48 ชั่วโมงหรือน้อยกว่า
โดยจะมีการตรวจสอบสภาพอากาศ 200 ล้านต่อวัน การคำนวณที่เกิดขึ้นนี้รับข้อมูล 10 TBต่อวัน ทุกวันและนโยบายจะทำการส่งต่อข้อมูลไปยังระบบ Development ที่อยู่บน Public Cloud ต่อไป และสำหรับงาน Development ทาง Met Office จะรันข้อมูลแบบคู่ขนานไปพร้อมๆ กันเพื่อสร้างแบบจำลองสภาพอากาศ โดยมีข้อมูลเพิ่มอีก 7 TB ต่อวัน

IBM Storage Solution : ทาง Met Office เลือกใช้งานบน IBM Storwize V7000F All- Flash storage ที่ให้ความเร็วจาก SSD ทำให้ latency ที่ต่ำลง ลูกค้าเข้าถึงข้อมูลได้เร็วขึ้น และสามารถประหยัดพื้นที่จัดเก็บข้อมูลโดยการใช้งาน Compression ที่สามารถบีบอัดข้อมูลได้อย่างน้อย 2:1 ทำให้การลงทุนเรื่องพื้นที่จัดเก็บที่น้อยลง แต่ได้ความเร็วสูงขึ้น และมีการเพิ่ม High-Availability (HA) โซลูชั่นเพื่อป้องกันการเกิดเหตุไม่คาดฝัน มีการใช้งาน IBM Hyper-Swap ซึ่งเป็นคุณสมบัติบน Storwize V7000F ในการทำ Active/Active site ทำให้ระบบไม่เกิด downtime

และทำงานร่วมกับ IBM Spectrum Scale (Software Defined Storage) มาทำงานเพื่อเป็น single mount- point ในการจัดเก็บข้อมูลเรียกว่า “Global Name Space” สามารถจัดการข้อมูลแบบไฟล์ได้อย่างง่ายและเชื่อมต่อกับอุปกรณ์จัดเก็บได้หลายแบบทั้ง Flash, SSD, HDD, Tape, Object Storage หรือเชื่อมต่อไปยัง public cloud ได้ ทำให้เราสามารถเคลื่อนย้ายข้อมูลจำนวนมหาศาลระหว่างระบบต่าง ๆ ของเราโดยอัตโนมัติด้วยการกำหนดค่านโยบายตามต้องการ ลดขั้นตอนการจัดการข้อมูลลง และเชื่อมต่อข้อมูลไปยังคลาวด์ได้ง่ายและสะดวกขึ้น

Business Results : โครงสร้าง Infrastructure แบบ “Cloud First” ที่เลือกใช้งานโซลูชั่นของ IBM Systems ทำให้ได้ประโยชน์คร่าว ๆ ดังนี้

  • ทำให้ “Cloud First” ที่เป็นระบบโครงสร้างแบบ Hybrid Cloud Infrastructure เป็นไปได้จริง ใช้งานได้จริง และมีคุณภาพการประมวลผลที่สูง
  • ให้ช่วยลดค่าใช้จ่ายได้ถึง 200,000ปอนด์ (GBP) ของ storage หรือประมาณ 8,059,876.94 บาท
  • การคาดการณ์ที่แม่นยำช่วยส่งผลให้ธุรกิจต่างๆ ภายในสหราชอาณาจักรและประเทศอื่น ๆ โดยรอบ ได้ดำเนินธุรกิจได้อย่างคล่องตัวขึ้น มีการเตรียมการรับมือและรับมือกับเหตุการณ์ต่างๆ ได้อย่าง รวดเร็ว
  • ระบบที่เกิดขึ้นนี้สามารถรองรับ transactions ได้มากกว่า 300ล้าน concurrent ต่อวัน จากอุปกรณ์การสังเกตุการณ์ต่างๆ (end-devices) โดยระบบสามารถรันงานได้อย่างราบรื่น

“ไม่ว่าจะอยู่ในอุตสาหกรรมใด ก็หลีกเลี่ยงไม่พ้นการทำงานร่วมกับเทคโนโลยีใหม่ๆเพื่อช่วยขับเคลื่อนองค์กรและเพิ่มยอดขายทางการตลาด IBM Systems ยังคงมุ่งเน้นเรื่องเทคโนโลยีให้ตอบโจทย์กับลูกค้ามากที่สุด และมีทั้งทีมงานผู้เชี่ยวชาญทางด้านระบบไอทีพร้อมให้คำปรึกษา”

สอบถามเพิ่มเติมได้ที่ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด
โทร 02 311 6881# 7151 , 7156 หรือ email : cu_mkt@cu.co.th

หากสนใจเพิ่มเติมสามารถติดต่อทาง IBM Thailand มีทีมงาน ที่พร้อมให้คำปรึกษาสำหรับทุกท่านอย่างครบถ้วน Inbox เข้ามาได้ที่ Facebook IBM Thailand: https://www.facebook.com/IBMThailand/

เขียนโดย

ปรียานุช เปล่งวาจา
IBM IT/Specialist
IBM Thailand Co.,Ltd

ศุภมิตต์ บุญชัยวัฒนา
System Engineer
Computer Union Co.,Ltd


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Canonical เพิ่ม .NET เข้ามาใน Ubuntu 22.04

Canonical ทีมงานเบื้องหลัง Linux Distro ยอดนิยมอย่าง Ubuntu ได้จับมือร่วมกับ Microsoft เพื่อนำ .NET เข้ามาภายใต้ระบบปฏิบัติการอย่างไร้รอยต่อ

MongoDB | AWS Webinar: ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ

MongoDB ร่วมกับ AWS ขอเรียนเชิญเหล่า Developer และสายงานด้าน Data เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์เรื่อง "ปลดปล่อยพลังข้อมูลของคุณ" เพื่อเรียนรู้แนวทางปฏิบัติที่ดีที่สุดในการปรับใช้ MongoDB Atlas บน AWS และประโยชน์ที่จะได้รับ ในวันอังคารที่ 30 สิงหาคม 2022 เวลา 14:00 น. ผ่านทาง Live Webinar