IBM เปิดตัวโซลูชัน Storage ใหม่ รองรับ AI Journey โดยเฉพาะ เก็บข้อมูลได้ระดับ Yottabyte

ทีม IBM Storage ได้ออกมาประกาศเปิดตัวผลิตภัณฑ์ Storage ใหม่ที่ถูกออกแบบมาเพื่อรองรับ AI Journey โดยเฉพาะ เพื่อให้ธุรกิจองค์กรที่มีวิสัยทัศน์ด้าน Big Data และ AI สามารถนำไปปรับใช้ได้ทั้งในการจัดเก็บรวบรวมข้อมูล, จัดระเบียบข้อมูล ไปจนถึงการวิเคราะห์ข้อมูลได้อย่างครบวงจร โดยในการเปิดตัวในครั้งนี้ก็มีผลิตภัณฑ์หลากหลายที่ประกอบรวมกันเป็นโซลูชันเดียวกัน

Credit: StorageReview

ผลิตภัณฑ์แรกที่เปิดตัวออกมานี้คือ IBM Elastic Storage System (ESS) 5000 ที่ใช้เทคโนโลยีของ IBM Spectrum Scale โดยมีประสิทธิภาพระดับ 55GB/s ภายใน 1 Node ที่รองรับได้สูงสุด 8-disk Enclosure เพื่อตอบโจทย์งานด้าน Data Lake โดยเฉพาะ และสามารถเพิ่มขยายความจุได้ถึงระดับ Yottabyte เหมาะสำหรับการเก็บข้อมูลขนาดใหญ่เป็นระยะเวลานาน

ถัดมาคือ IBM Cloud Object Storage (COS) ระบบ Object Storage แบบ On-Premises และ Hybrid Cloud ที่มุ่งเน้นเรื่องความคุ้มค่าและการเข้าถึงข้อมูลได้โดยง่าย โดยมีการปรับปรุงการทำงานให้ระบบสามารถรองรับการรวบรวมสะสมข้อมูลสำหรับงาน AI ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น และทำงานร่วมกับ Workflow ทางด้าน AI, Big Data และ HPC ได้ดียิ่งขึ้น ด้วยประสิทธิภาพระดับ 55GB/s และการอ่านข้อมูลที่เร็วกว่าเดิม 300% และการอ่านข้อมูลได้เร็วขึ้น 150% โดยสามารถมีความจุได้สูงถึง 1.9PB ในขนาดเพียงแค่ 4U

สุดท้าย IBM ได้นำเสนอ IBM Spectrum Discover ซึ่งเป็น Software สำหรับทำ Catalog และ Index สำหรับ File และ Object ซึ่งสามารถรวบรวมข้อมูลและทำการส่งออกไปเพื่อให้ระบบอื่นๆ นำไปใช้งานต่อได้ง่าย ไม่ว่าจะเป็น IBM Watson หรือ IBM Cloud Pak for Data ก็ตาม และยังทำงานร่วมกับ Red Hat OpenShift ได้อีกด้วย ทำให้สามารถใช้งานได้บนทุกระบบตามแต่จะต้องการ

สำหรับในขั้นตอนการวิเคราะห์ข้อมูล IBM นั้นก็จะนำเสนอผลิตภัณฑ์เดิมที่มีอยู่แล้วอย่าง IBM ESS 3000 ที่เป็นระบบ NVMe Flash Node เพื่อเน้นความเร็วในการเขียนและอ่านข้อมูลเป็นหลัก เพื่อให้การประมวลผลทางด้าน Big Data หรือ AI นั้นเป็นไปได้ด้วยประสิทธิภาพสูงสุด

IBM ESS 5000 และ IBM COS นี้จะเปิดตัวภายในเดือนสิงหาคม 2020 นี้ ส่วนการทำงานร่วมกันได้ระหว่าง IBM Spectrum Discover กับ Red Hat OpenShift นี้จะพร้อมในไตรมาสสุดท้ายของปี 2020 นี้

ที่มา: https://www.storagereview.com/news/ibm-storage-ai-journey-announced


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability