Dell Open Networking เดินหน้าปฏิวัติวงการ Software Defined Data Center

dell_logo

ปัจจุบันนี้ ด้วยการเติบโตของ Enterprise Networks, Enterprise Data Center และ Cloud ทำให้ความซับซ้อนเกิดขึ้นในระบบเครือข่ายเป็นอย่างมาก และยากที่จะบริหารจัดการได้ ในขณะเดียวกัน ความต้องการในการปรับเปลี่ยนระบบเครือข่ายให้เหมาะสมกับ Application ที่ใช้งาน และสถานการณ์ที่เกิดขึ้นก็ผุดขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้ระบบเครือข่ายแบบ Software Defined Network (SDN) กลายมาเป็นทางเลือกหลักในการแก้ไขปัญหานี้ เพื่อที่ภาพของ Software Defined Data Center (SDDC) จะกลายมาเป็นความจริงได้เร็วยิ่งขึ้น

dell_0486.openflow1.png-550x0

SDN จะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร? กล่าวโดยสรุปสั้นๆ ซึ่งอาจจะไม่เป็นทางการมากนักคือ แนวคิดหลักของ SDN คือการที่อุปกรณ์เครือข่ายทั้งหมดสามารถบริหารจัดการได้จากศูนย์กลางอย่างง่ายดายโดยไม่ผูกติดกับยี่ห้อของอุปกรณ์ และสามารถติดตามและแลกเปลี่ยนข้อมูลของสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดในเครือข่ายกันได้ตามมาตรฐาน พร้อมทั้งสามารถเขียนโปรแกรมเพื่อให้ระบบเครือข่ายปรับเปลี่ยนตัวเองได้อย่างอัตโนมัติ (Automation) หรือเขียน Script เพื่อให้แก้ไขค่าต่างๆ ได้ง่ายขึ้น เพื่อให้ผู้ดูแลระบบเครือข่ายสามารถติดตามเหตุการณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้นในเครือข่าย และแก้ไขปัญหาได้อย่างทันท่วงทียิ่งขึ้น และรองรับการเติบโตของระบบเครือข่ายที่จะมีความซับซ้อนสูงยิ่งขึ้นในอนาคตได้

Dell ได้นำเสนอโซลูชั่น Open Networking เพื่อตอบโจทย์นี้ของระบบเครือข่ายอย่างครอบคลุม ไม่ว่าจะเป็นการซื้อ Force10 Networks เมื่อหลายปีก่อนสำหรับเติมเต็มความต้องการของ Data Center Switch คู่กับ Dell Networking เดิมที่อยู่ในตลาดของ Enterprise Switch และในวันนี้ Dell ได้พัฒนาโซลูชั่นระบบเครือข่ายให้สามารถรองรับ SDN ได้ทั้งจากการเขียนโปรแกรม, การควบคุมผ่าน OpenFlow และการควบคุมผ่าน NVO พร้อมๆ กันในระบบเดียว รวมถึงได้มีการทดสอบการทำงานร่วมกับ 3rd Party อย่างเข้มข้น เพื่อให้ระบบเครือข่ายของ Dell สามารถบริหารจัดการได้อย่างง่ายดายที่สุด, รวดเร็วที่สุด, ครอบคลุมระบบเครือข่ายยี่ห้ออื่นๆ ที่สุด และทำงานร่วมกับซอฟต์แวร์ได้มากที่สุด

dell_5611.futurenetworking.png-550x0

ซึ่งโซลูชั่น Dell Open Networking จะมีประโยชน์ต่อองค์กรต่างๆ ดังนี้

  • เป็นทางเลือกใหม่สำหรับ Ethernet Switch ประสิทธิภาพสูงระดับองค์กร
  • สามารถเลือกใช้ซอฟต์แวร์อุปกรณ์เครือข่ายจากผู้ผลิตหลายค่ายรวมกัน เพื่อตอบโจทย์ของระบบเครือข่ายองค์กรได้อย่างอิสระ
  • สามารถเลือกใช้ซอฟต์แวร์บริหารจัดการระบบเครือข่ายจากผู้ผลิตได้หลากหลายค่ายให้ตอบโจทย์ขององค์กรให้มากที่สุด
  • การบริการระดับมืออาชีพแบบ End-to-End จาก Dell

ที่มา: http://en.community.dell.com/dell-blogs/dell4enterprise/b/dell4enterprise/archive/2014/04/24/dell-s-open-networking-solutions-continue-to-revolutionize-the-software-defined-data-center.aspx 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

Kali Linux ออกอัปเดต 2023.2 มาพร้อมเครื่องมือใหม่ 13 ตัวและ pre-built Hyper-V image

เปิดตัว Panduit TX6A Vari-Matrix HD สาย Cat 6A UTP ขนาดเล็กที่สุดในโลก รองรับ 1-10GbE และ PoE++ ป้องกันสัญญาณรบกวนได้เหนือกว่ามาตรฐาน

ในปี 2023 นี้ถือเป็นปีที่น่าสนใจสำหรับวงการสายสัญญาณเครือข่าย เพราะผู้ผลิตทุกรายต่างเร่งพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ออกมาแข่งขันกันในหลายแง่มุม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความเร็วของ Ethernet ที่เพิ่มขึ้น, การรองรับอุปกรณ์ IoT ให้ได้หลากหลายยิ่งขึ้น ไปจนถึงการตอบรับต่อประเด็นด้านความยั่งยืนหรือ Sustainability

Leave a Reply