CDIC 2023

DeepMind เปิด Open Source ให้ Psychlab ระบบศึกษาจิตวิทยามนุษย์ สร้าง AI จำลองพฤติกรรมคนได้

งานด้านการศึกษาเชิงจิตวิทยามนุษย์นั้นถือเป็นอีกศาสตร์หนึ่งที่ได้รับความสนใจเป็นอย่างมากในยุคของ AI ในยามนี้ และ DeepMind หนึ่งในบริษัททางด้าน AI ของ Google ที่เคยสร้างผลงานชื่อดังอย่าง AlphaGo ก็ได้ออกมาประกาศเปิด Open Source ให้กับโครงการ Psychlab เพื่อให้การทดลองและศึกษาด้านจิตวิทยามนุษย์นั้นสามารถถูกนำมาประยุกต์ใช้ต่อเนื่องกับงานทางด้าน AI ได้อย่างง่ายดาย

โครงการ DeepMind Psychlab นี้เป็น Platform ที่ถูกพัฒนาต่อยอดมาจาก DeepMind Lab โดยระบบนี้ถูกสร้างขึ้นมาด้วยแนวคิดว่าการศึกษาว่ามนุษย์นั้นจะตัดสินใจในสิ่งใดๆ ก็ตาม จะต้องอาศัยหลายปัจจัย รวมไปจนถึงการตอบสนองจากสมองหรือจิตใต้สำนึกในส่วนที่ยังไม่ได้เป็นเหตุเป็นผลจนอธิบายได้ชัดเจน และปัจจุบันมนุษย์เราก็ยังไม่ทราบถึงศักยภาพของสมองกันอย่างแท้จริง Psychlab จึงถูกออกแบบมาเพื่อช่วยให้การศึกษาประเด็นต่างๆ เหล่านี้เป็นไปได้ง่ายขึ้น และสามารถนำผลการศึกษาออกมาให้ AI ทำการเรียนรู้และเลียนแบบพฤติกรรมของมนุษย์ได้อย่างสมจริงยิ่งขึ้นด้วย เพื่อให้การศึกษาและการทำ AI สำหรับช่วยเลือกสินค้านั้นเป็นไปได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น และนำไปประยุกต์ใช้กับงานอื่นๆ ได้อีกมากมาย

ภายใน DeepMind Psychlab นี้จะมีชุดการทดสอบด้านจิตวิทยามนุษย์ที่จะให้ผู้เข้าทดสอบนั้นได้ทำการทดลองต่างๆ ในโลกเสมือนของ DeepMind Lab ซึ่งเปิดให้ผู้ทดสอบสามารถมีปฏิสัมพันธ์กับวัตถุต่างๆ ในจอคอมพิวเตอร์ได้ผ่านทาง Mouse เพื่อทำตามคำสั่งต่างๆ ที่ปรากฎ และบันทึกผลการทดสอบเอาไว้ ก่อนจะให้ AI มาทำการเลียนแบบพฤติกรรมได้ โดยชุดของการทดสอบที่มีให้ใน DeepMind Psychlab นั้นมีดังนี้

  • Visual Search การค้นหาสิ่งของด้วยสายตา
  • Continuous Recognition การทดสอบความจำในการจดจำรายการสิ่งของต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ
  • Arbitrary Visuomotor Mapping การทดสอบการจดจำการจับคู่สิ่งของต่างๆ หรือความสัมพันธ์เชื่อมโยง
  • Change Detection การทดสอบการตรวจจับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น
  • Visual Acuity and Contrast Sensitivity ทดสอบการมองในแง่ของการตอบสนองต่อความคมชัดและ Contrast ของภาพ
  • Glass Pattern Detection ทดสอบด้านการรับรู้ภาพรวมของวัตถุจำนวนมากในแบบ Glass Pattern
  • Random Dot Motion Discrimination ทดสอบการรับรู้การเคลื่อนไหว
  • Multiple Object Tracking ทดสอบการติดตามวัตถุในช่วงเวลาหนึ่งๆ

ด้านล่างนี้เป็นตัวอย่างของการทดสอบด้าน Visual Search ครับ

อย่างไรก็ดี ทีม DeepMind ได้ออกมาระบุว่า Artificial Agent ที่สร้างจากระบบนี้ยังไม่สามารถทำการตอบสนองได้ด้วยการใช้เวลาที่เทียบเท่ากับมนุษย์ โดยไม่ว่าในการทดสอบจริงมนุษย์จะใช้เวลาเท่าไหร่ในการทดลอง Artificial Agent ก็จะใช้เวลาเท่ากันทั้งหมด เนื่องจากระบบนั้นมีพฤติกรรมการเรียนรู้แบบ Parallel Attention เป็นหลัก ยังไม่สามารถทำ Serial Attention แบบมนุษย์ได้ ซึ่งทาง DeepMind ก็มีแผนที่จะปรับปรุงระบบต่อไปให้สามารถเรียนรู้และตอบสนองได้อย่างสมจริงยิ่งขึ้น

 

เวลาที่ใช้ในการตอบสนองของมนุษย์และ Artificial Agent ยังแตกต่างกันอยู่ Credit: DeepMind

 

ผู้ที่สนใจสามารถศึกษา Paper ได้ที่ https://arxiv.org/abs/1801.08116 และสามารถเข้าถึง Source Code ของโครงการได้ที่ https://github.com/deepmind/lab/tree/master/game_scripts/levels/contributed/psychlab ครับ

 

ที่มา: https://deepmind.com/blog/open-sourcing-psychlab/ 


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ลือ Huawei อาจทำลายกำแพงการผลิตชิป 5nm สำเร็จ เริ่มเผยสเป็ค Laptop รุ่นใหม่ใช้ชิปเทคโนโลยี 5nm แล้ว

ท่ามกลางกระแสการโดนแบนทางด้านเทคโนโลยีจากสหรัฐอเมริกา ทำให้เหล่าบริษัทเทคโนโลยีของจีนต้องเร่งพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตชิปของตนเองขึ้นมา และล่าสุดก็มีข่าวว่า Huawei และ SMIC นั้นได้เตรียมเปิดตัวผลิตภัณฑ์ที่ใช้ชิป 5nm ที่ผลิตเองในจีนแล้ว ทำให้จีนตามหลังสหรัฐอเมริกาด้านเทคโนโลยีการผลิตชิปเพียงแค่ 3 ปีเท่านั้น

ผู้บริหาร Dell ชี้ ภาคอุตสาหกรรมจะไม่รอการผลิตและจัดส่งที่ล่าช้าของ NVIDIA H100 อีกต่อไป

ท่ามกลางกระแสความร้อนแรงของเทคโนโลยี AI ที่ผ่านมา ส่งผลให้ GPU ของ NVIDIA นั้นขาดตลาดอย่างรุนแรง และเกิด Lead Time รอสินค้าในการสั่งซื้อแต่ละครั้งที่ยาวนานมากถึงกว่า 39 สัปดาห์ ทำให้คุณ Peter Marrs ประธานของ Dell ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกและญี่ปุ่นได้ออกมากล่าวถึงประเด็นนี้