[Guest Post] SysMaster เครื่องมือในการตรวจสอบ DBMS สำหรับการวิเคราะห์ และการป้องกันความล้มเหลวของข้อมูลจาก TmaxSoft

หน้าที่หลักของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล คือ การบริหารจัดการให้ระบบฐานข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ของ Database Server เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สถานการณ์ในการทำงานและอัตราการเติบโตของข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล และข้อมูลต้องมีความพร้อมใช้งานตลอดเวลา

ในปัจจุบันนี้เป็นที่ทราบกันดีว่าหน้าที่หลักของผู้ดูแลระบบฐานข้อมูล คือ การบริหารจัดการให้ระบบฐานข้อมูลพร้อมใช้งานอยู่เสมอ อีกทั้งยังต้องหมั่นตรวจสอบปริมาณการใช้งานทรัพยากรต่างๆ ของ Database Server เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์สถานการณ์ในการทำงานและอัตราการเติบโตของข้อมูล เพื่อป้องกันไม่ให้ระบบเกิดความล่าช้าในการเข้าถึงข้อมูล และการป้องกันความล้มเหลวของระบบให้มีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อยที่สุด หรือไม่ให้มีโอกาสเกิดขึ้นเลยกับระบบที่ต้องการความเสถียรและความพร้อมใช้งานแบบ 24×7

SysMaster เป็นโซลูชันการตรวจสอบ DBMS (Data Base Management System) สำหรับการรวบรวมการวิเคราะห์ และการป้องกันความล้มเหลวของข้อมูลจากบริษัท TmaxSoft ซึ่งเป็นเครื่องมืออีกตัวหนึ่งที่มีความสำคัญ ด้วย Feature ที่โดดเด่นในด้านการเฝ้าระวังและวิเคราะห์ระบบของ SQL ที่สามารถทำ Historical Data Analysis ได้ มีการติดตามและวิเคราะห์จาก One SQL และ Tip N SQL ได้ด้วย อีกทั้งยังสามารถทำงานร่วมกับ Tibero Database ได้เป็นอย่างดี ซึ่ง SysMaster มาพร้อมกับระบบ Cluster View, Group, Single Database ที่รองรับการทำงานทั้งแบบ On Cloud และ On Premise อีกด้วย

Figure 1 SysMaster 7 DB Architecture

สำหรับการทำงานร่วมกับ Tibero Database นั้น SysMaster ยังมีความสามารถในการจัดเตรียม Snapshot และรายการสำหรับสถิตสำคัญพร้อมทั้งรายละเอียดของ Task ตามระยะเวลาที่กำหนดได้อีกด้วย

SysMaster มาพร้อมกับหน้าจอการแสดงผลที่เข้าใจง่าย ยกตัวอย่างเช่น รายละเอียดของระบบปฏิบัติการ, จำนวน Transaction, การใช้งานพื้นที่ตาราง, การใช้งานหน่วยความจำ และอื่นๆ ซึ่งสิ่งเหล่านี้ผู้ดูแลระบบสามารถเลือกบริหารจัดการได้จากหน้า Real-Time Dashboard ซึ่งจะช่วยให้ผู้ดูแลระบบฐานข้อมูลทำงานได้สะดวกและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น และยังมี User Interface ที่มีความสวยงาม และช่วยให้การอ่านข้อมูลมีความเข้าใจง่ายมากขึ้น

Figure 2 Real-Time Dashboard

การวิเคราะห์และตรวจสอบ SQL ที่ทำได้ง่าย เพียงคลิกที่จุด SQL ในแผนภูมิ ระบบจะแสดงรายละเอียดขึ้นมาให้ตรวจสอบ โดยผู้ดูแลระบบสามารถทราบได้ทันที่ว่า SQL นั้นๆ ใช้เวลาในการประมวลผลช้าหรือเร็วอย่างไร และมาจากการทำงานส่วนไหน, มีคำสั่ง SQL เป็นอย่างไร ทำให้ง่ายต่อการตรวจสอบกำกับดูแล

Figure 3 One SQL detail

ท่านใดที่สนใจเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ SysMaster สามารถเข้าไปดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์อย่างเป็นทางการของผลิตภัณฑ์จากบริษัท TmaxSoft https://cn.tmaxsoft.com/product/productView.do?prod_cd=sysmaster&detail_gubun=prod_question หรือติดต่อ บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน โทร.02-311-6881 #7151,7158 หรือ Email. cu_mkt@cu.co.th

เขียนโดย คุณ W.Boon. – Data System Engineer บริษัท คอมพิวเตอร์ยูเนี่ยน จำกัด


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

พบ Exchange Server กว่า 28,500 ตัวเสี่ยงต่อการถูกโจมตี

พบ Exchange Server กว่า 28,500 ตัวทั่วโลก เสี่ยงต่อการถูกโจมตีด้วยช่องโหว่ตัวล่าสุด ผู้ดูแลระบบควรรีบทำการอัปเดตแพตช์

เปิดฟีเจอร์ Android 15 Developer Preview อะไรมาใหม่บ้าง เช็คเลย

เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา Google ได้เปิดตัว Android 15 เวอร์ชันพรีวิวให้นักพัฒนาได้นำไปทดลองใช้เพื่อพัฒนาแอปกันแล้ว แอนดรอยด์เวอร์ชั่นใหม่นี้มาพร้อมความสามารถอะไรบ้าง สรุปมาให้อ่านกันสั้นๆแล้วในบทความนี้