Black Hat Asia 2023

Gartner ชี้ การทำ Composable Data and Analytics เป็นกุญแจสำคัญในการทำ Digital Transformation

ในงาน Data & Analytics Summit Americas 2021 ที่ผ่านมา Gartner ได้เผยว่าการทำ Composable Data and Analytics นั้นเป็นกุญแจสำคัญในการทำ Digital Transformation ในองค์กร

Composable Data and Analytics กำลังเป็นสิ่งใหม่เข้ามาขับเคลื่อนการตัดสินใจทางธุรกิจขององค์กรในปัจจุบัน จากเมื่อก่อนที่องค์กรส่วนใหญ่เน้นเก็บข้อมูลขนาดใหญ่ไว้ที่ศูนย์กลาง ก็เริ่มมีการแบ่งข้อมูลเป็นส่วนย่อยๆมากขึ้น โดยวิเคราะห์ผ่านเครื่องมือที่เป็นรูปแบบ Low-code หรือ No-code Analytics ที่สามารถปรับแต่งได้หลากหลายและมีความคล่องตัวในการใช้งานมากกว่าเดิม อย่างไรก็ตามในการใช้งานจริงแล้ว Composable Data นั้นจะประกอบด้วยเครื่องมือหลายตัวที่เชื่อมต่อเข้าด้วยกันเป็นระบบ ไม่ใช่การวิเคราะห์ผ่านเครื่องมือตัวใดตัวหนึ่งเท่านั้น โดยจากผลสำรวจพบว่า องค์กรกว่า 41% มีการใช้งานเครื่องมือ Data Analytics และ Business Intelligence มากกว่า 1 ตัว

นอกจากนี้การใช้งานระบบ AI สำหรับการทำ Analytics ยังคงมีความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากจะช่วยเพิ่มความรวดเร็วในการตัดสินใจและความได้เปรียบทางธุรกิจมากขึ้น โดย Gartner ได้ยกตัวอย่างการใช้งาน AI เพื่อทำ Data Analytics ที่ Edge Location ในโรงงาน เพื่อช่วยเพิ่มความสามารถในการประเมินระยะเวลาในการซ่อมบำรุงเครื่องจักรหรือปรับแต่งค่าต่างๆในระบบการผลิตให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งการวิเคราะห์ที่ปลายทางนี้จะช่วยให้องค์กรสามารถตัดสินใจได้รวดเร็วกว่าการวิเคราะห์จากระบบส่วนกลาง

นอกจากการทำ Composable Data and Analytics และการใช้งาน AI ในระบบ Analytics แล้ว Gartner ยังแนะนำอีกว่าองค์กรควรจัดลำดับการทำ Data Analytics ให้กลายเป็น Core Business Function เพื่อช่วยเร่ง Digital Transformation ภายในองค์กร จะทำให้สามารถปรับเปลี่ยนโครงสร้างภายในองค์กรให้เหมาะสมและช่วยปรับปรุงขั้นตอนการพัฒนาผลิตภัณฑ์ของตนเองได้อีกด้วย

ที่มา: https://venturebeat.com/2021/05/07/gartner-says-composable-data-and-analytics-key-to-digital-transformation


About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

5 เทรนด์เทคโนโลยีธุรกิจห้ามพลาดแห่งปี 2023-2025

เมื่อเทคโนโลยีถูกพัฒนาอย่างก้าวกระโดด และเป็นตัวกำหนดความต้องการของผู้บริโภคที่เปลี่ยนไป ไม่ว่าจะเป็น ความต้องการประสบการณ์ใหม่ๆ ในการดำเนินชีวิต, ความรวดเร็วในการบริการ, ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวในการใช้งาน และการร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิ่งแวดล้อม ส่งผลให้ธุรกิจต้องมีการปรับตัวและอัปเดตเทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นอยู่เสมอ ซึ่งในบทความนี้ ทีมงานขอพาผู้อ่านไปพบกับ 5 เทรนด์เทคโนโลยีที่จะเกิดขึ้นในปี 2023 – …

TechTalk Webinar: Unite your meeting rooms with a Teams-like experience [Pexip x UC Gangster]

Pexip ร่วมกับ UC Gangster ขอเรียนเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ ในหัวข้อ “Unite your meeting rooms with a Teams-like experience” เพื่อเรียนรู้วิธีการที่ …