[BHAsia 2021] 3 เหตุผลที่เด็กจบใหม่ในประเทศที่สอดแนมประชาชน จึงไม่ค่อยเลือกสายงานด้าน Cybersecurity

แทบจะเรียกได้ว่าในยุคอินเทอร์เน็ตที่ร้อนแรงนี้ ตำแหน่งงานด้าน Cybersecurity มีความต้องการสูงมากทั่วโลกเลยก็ว่าได้ ซึ่งนับเพียงแค่ในภูมิภาค APAC เองก็มีความต้องหลายถึงหลายล้านอัตรา แต่ก็มีความเป็นไปได้บางอย่างจากประสบการณ์ของคุณ Mika Devonshire โดยเธอเคยทำงานเป็นอาจารย์สอนที่มหาวิทยาลัยฮ่องกง ซึ่งหลังจากได้แลกเปลี่ยนความคิดกับนักเรียนหลายคนเธอจึงได้สรุปประเด็น 3 ข้อว่า ทำไมนักเรียนในประเทศที่มีการสอดแนมประชาชนจึงไม่ค่อยสนใจในอาชีพด้าน Cybersecurity

1.) กลัวในเรื่องกฏหมาย

ในโลกของเรานี้มีหลายประเทศที่บังคับใช้กฏหมายและกำหนดมาตรการอย่างเข้มงวด เพื่อลดอาชญากรรม รวมถึงใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีเพื่อสอดแนมประชาชน เช่น จีน อินเดีย สิงค์โปร์เป็นต้น โดยจะเห็นได้จากกล้องวงจรปิดที่ติดอยู่ตามสถานที่ต่างๆ รวมไปถึงความสามารถในการตรวจจับใบหน้า และนโยบายลงโทษรุนแรง สิ่งเหล่านี้ได้สร้างความหวาดหวั่นให้แก่ผู้คน โดยนักเรียนของ Mika ตั้งคำถามกับเธอว่าหากไม่ทราบเรื่องกฏหมายจะรู้ขอบเขตการศึกษาได้อย่างไร ด้วยเหตุนี้เองกฏหมาย สอดแนมประชาชน และบทลงโทษรุนแรง อาจสร้างความกังวลใจให้แก่ผู้สนใจศึกษาเรื่อง Offensive Security ในมุมนี้ Mika แนะว่าผู้สนใจควรจะศึกษาขอบเขตของกฏหมายและระเบียบของประเทศที่เราอยู่ เพื่อจะได้ทราบถึงขอบเขตการกระทำผิดกฏหมาย

ในชีวิตจริงก็อาจส่งผลต่อการสมัครงานก็เช่นกันหากบริษัทมีการตรวจสอบประวัติและพบว่าผู้สมัครมีความชื่นชอบในเรื่องของการแฮ็กหรือการเจาะระบบ ก็อาจจะถูกมองในแง่ลบ ซึ่ง Mika ชี้ว่าผู้สมัครมีสิทธิที่จะชี้แจงตัวเองได้ว่าสิ่งที่สนใจนี้ ศึกษาเพื่อรู้เท่าทัน ไม่ได้เพื่อไปทำสิ่งเลวร้ายและอยู่ในกรอบที่ไม่ละเมิดกฏหมาย

2.) ไม่น่าสนใจ

นักเรียนมองไม่เห็นภาพชัดเจนว่าเส้นทางในสายอาชีพเป็นอย่างไรในระยะยาว เท่ากับ AI, Programmer, Data Scientist และอื่นๆ ซึ่งนักเรียนคนหนึ่งได้แสดงความคิดเห็นว่า หากอยากกระทำเรื่องเหล่านี้ให้ไม่มีความผิด ทางเดียวคือการเข้าร่วมกับหน่วยงานรัฐบาล แต่อันที่จริงแล้วนักเรียนยังมีทางอื่นที่สามารถไปได้เช่น บริษัทเอกชนที่มีรัฐบาลเป็นผู้ว่าจ้าง บริษัทสตาร์ตอัป หรือแม้แต่บริษัทเทคโนโลยีชั้นนำที่มีงานวิจัยที่น่าสนใจมากมาย 

3.) ไม่มีชื่อเสียง

นักเรียนคิดว่างานด้าน Cybersecurity ไม่ได้มีความภาคภูมิใจอะไรยิ่งใหญ่นัก แถมยังใช้ความสามารถและ Certificate มากกว่าหากเทียบกับสายงานอื่น แต่ Mika เผยว่าจริงแล้ว งานด้านนี้มีผลตอบแทนสูงน่าสนใจมากทีเดียว แถมยังมีทางเลือกที่ในบทบาทที่โดดเด่นได้เช่น CISO, Forensic, Compliance Audit หรือ Management

นอกจากในเรื่องของความเห็นด้านสายอาชีพของนักเรียนแล้ว Mika ยังได้เน้นถึงประเด็นเรื่องของ Ethical Hacking ด้วยดังนี้

  • รู้จักขอบเขต ไม่ละเมิดกฏหมาย ฝึกซ้อมในสถานที่จำลอง อย่าไปลองของจริงโดยไม่ได้รับอนุญาต
  • หากพบช่องโหว่แล้วต้องการแจ้งบริษัท อย่าได้แสดงความภาคภูมิใจด้วยการไปโหลดข้อมูล หรือแสดงการรุกล้ำระบบข้ามขอบเขตเพื่อหาหลักฐานพิสูจน์ เพราะฝ่ายที่ได้รับแจ้งอาจจะคิดว่าเป็นการข่มขู่
  • การแจ้งช่องโหว่ไม่ควรปิดบังตัวตนเพราะบริษัทอาจจะมองว่าเป็นความไม่ประสงค์ดี
  • อย่าคาดหวังว่าบริษัทจะจ่ายเงินให้ทุกกรณี รวมถึงไม่ควรไปโพสต์ลงโซเชียลถึงช่องโหว่ เพราะอาจจะถูกโดนกฏหมายเล่นงานเสียเอง
  • หากต้องการลับฝีมืออย่างถูกต้อง สามารถเข้าไปที่โครงการ CTF ต่างๆ หรือโปรแกรม Bug Bounty มากมาย

สุดท้ายนี้ Mika ฝากว่าสายอาชีพ Cybersecurity เป็นงานที่ต้องใช้ความคิดสร้างสรรค์ และมากกว่านั้นคือความอดทน เพราะหากดูจากสถิติของการหาช่องโหว่แต่ละรายการอาจกินเวลาหลายวัน ซึ่งต้องมีใจมุ่งมั่นทำอย่างต่อเนื่องไม่ย้อท้อ และสุดท้ายแล้วผลตอบแทนก็คุ้มค่ามากทีเดียวที่จะยึดอาชีพนี้ “Defense is cool…but offense is cooler” 

ผู้บรรยาย


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

[Guest Post] ABSS ผู้นำด้านบริการบาร์โค้ด โซลูชั่น ต่อยอดแวร์เฮ้าส์ ออโตเมชั่น โซลูชั่น เสริมทัพด้วย AI Picking ซอฟท์แวร์อัจฉริยะ พร้อมสนับสนุนผู้ประกอบการไทย

บริษัท แอดวานซ์ บิสซิเนส โซลูชั่น แอนด์ เซอร์วิสเซส จำกัด หรือABSS ผู้นำด้านบาร์โค้ด โซลูชั่นที่ได้รับการรับรองระบบจัดการคุณภาพระดับมาตรฐานสากลมาอย่างยาวนาน พร้อมให้บริการแวร์เฮ้าส์ ออโตเมชั่น โซลูชั่น (Warehouse Automation …

TechTalkThai คว้ารางวัลในงาน Prime Minister Awards: Thailand Cybersecurity Excellence Award 2022

บริษัทเทคทอล์กไทยกรุ๊ป จำกัด (TechTalkThai) โดยคุณสุธีร์ กิจเจริญการกุล ผู้ร่วมก่อตั้งและประธานบริษัทฯ ได้รับเกียรติเข้ารับมอบโล่รางวัลดีเด่น ในฐานะหน่วยงานให้การสนับสนุนการดำเนินการด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์ของประเทศดีเด่น Cybersecurity Excellence Award (Supporting) ภายในงาน Prime Minister …