[Guest Post] ยกระดับการทำงานแบบ Work From Home ให้มั่นคงปลอดภัยด้วย CYBER SECURITY PROTECTION INSURANCE

ภายใต้สถานการณ์ที่เชื้อ COVID-19 กำลังแพร่ระบาดอยู่ในขณะนี้ การปรับตัวให้การทำงานมาอยู่ในรูปแบบของ Work from Home ถือเป็นกลยุทธ์สำคัญของการทำงานแบบ Digital Workplace อีกรูปแบบหนึ่ง แม้จะทำให้พนักงานมีอิสระในการทำงาน และสามารถทำให้บริษัทเดินหน้าทำงานได้อย่างต่อเนื่องก็จริง แต่การทำงานนอกสถานที่แบบนี้ ก็มีความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นได้เช่นกัน โดยเฉพาะความเสี่ยงในด้าน Cyber Security

ซึ่งรูปแบบความเสี่ยงด้านไซเบอร์มีอยู่มากมาย โดยในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เรามักจะได้ยินข่าวคราวเกี่ยวกับเหตุการณ์ด้านความมั่นคงปลอดภัยเกิดขึ้นบ่อย ไม่เว้นแม้แต่ในประเทศไทยเองก็ตาม ดังนั้น เราจะพบว่าหลายๆ องค์กรเริ่มหาแนวทางการป้องกันในรูปแบบต่าง เพื่อมาช่วยป้องกันข้อมูล ซึ่งถือว่าเป็นทรัพยากรอันมีค่าในองค์กร นอกจากนี้ยังเป็นการสนับสนุนให้การทำงานแบบ Work from Home ให้มีความมั่นคงปลอดภัยได้อีกด้วย และนี่คือตัวอย่างความเสี่ยงที่อาจเป็นอุปสรรคต่อหน่วยงานของคุณในสถานการณ์ที่ต้อง Work From Home แบบนี้

1. การเผยแพร่ข้อมูลโดยไม่ได้ตั้งใจ

แม้หลายๆกรณีการโจรกรรมข้อมูลส่วนใหญ่อาชญากรไซเบอร์อาจเป็นสาเหตุหลัก แต่จากข่าวที่เกี่ยวกับข้อมูลรั่วไหลหลายๆครั้งกลับเกิดจากความประมาทเลินเล่อของพนักงานในองค์กรเองที่ส่งข้อมูลออกไปภายนอกโดยไม่ได้ตั้งใจ

2. Ransomware

การโจมตีเหล่านี้ยังคงอยู่และมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นเรื่อย หน่วยงานที่เป็นธุรกิจขนาดเล็กถึงขนาดกลาง มักตกเป็นเหยื่อของการเรียกค่าไถ่ข้อมูลที่มักเป็นข้อมูลสำคัญของบริษัท และเชื่อหรือไม่ การโจมตี ส่วนใหญ่มักเกิดจากการถูกหลอกลวงแบบฟิชชิ่ง

3. การตั้งรหัสผ่านไม่ปลอดภัยพอ

จากการศึกษาเกี่ยวกับข้อมูลการล็อกอิน พบว่าการตั้งรหัสผ่านมักเป็นจุดอ่อนที่จะนำไปสู่การขโมยข้อมูลในองค์กร เนื่องจากหลายๆ คนมักใช้รหัสผ่านที่คาดเดาได้ง่าย และมักใช้รหัสผ่านชุดเดียวกันนี้มาใช้ในการเข้าถึงข้อมูลส่วนตัว และข้อมูลในที่ทำงาน

4. การไม่จำกัดช่องทางการเข้าถึงข้อมูล

หลายๆบริษัทมักไม่ได้จำกัดสิทธิ์ในการเข้าถึงข้อมูลของบริษัท ควรมีการกำหนดสิทธิ์การเข้าใช้งาน หรือกำหนดนโยบายการเข้าถึงข้อมูลที่รัดกุมมากขึ้น

5. Phishing Email

ในปีที่ผ่านมาพบว่าการโจมตีแบบใช้ Phishing Email เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง จากการคิดค้นหาหนทางใหม่ๆ ของเหล่าแฮกเกอร์ เพื่อหลบเลี่ยงการตรวจจับ การแทรกซึมเข้าสู่ระบบผ่านทางผู้ใช้งานที่ไม่ระมัดระวังและขาดความตระหนักรู้

จากความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น องค์กรควรสร้างความตระหนักให้กับผู้ใช้งานหรือพนักงาน เพื่อให้มีความรู้ทางด้าน Cyber Security เพื่อลดความเสียหายได้อีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อช่วยลดความเสี่ยงภัยคุกคามทางไซเบอร์สำหรับองค์กรหรือธุรกิจของคุณ #ACIS จึงขอนำเสนอ

TIP SME CYBER SECURITY PROTECTION INSURANCE การประกันภัยความปลอดภัยทางระบบ สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม

การรักษาความมั่นคงปลอดภัยทางด้านไซเบอร์ ไม่ได้เป็นหน้าที่ของแผนกไอทีเพียงฝ่ายเดียวอีกต่อไป และเพื่อให้หลายองค์กรวางใจให้พนักงานสามารถทำงานจากที่บ้านได้อย่างปลอดภัย ทางบริษัท เอซิส โปรเฟสชั่นนัล เซ็นเตอร์ จำกัด (“ACIS”) จึงเล็งเห็นถึงความสำคัญในเรื่องนี้ และพร้อมให้คำแนะนำในการจัดการ และแก้ไขปัญหาความมั่นคงปลอดภัยในโลกไซเบอร์ภายใต้สถานการณ์ COVID-19 นี้  โดยประกันภัยความปลอดภัยทางระบบ สำหรับธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม หรือ TIP SME CYBER SECURITY PROTECTION INSURANCE ให้ความคุ้มครองครอบคลุมหลายเรื่องไม่ว่าจะเป็น

 • ความรับผิดต่อบุคคลภายนอก
 • ค่าใช้จ่ายในการต่อสู้คดี
 • การตรวจสอบการจัดการข้อมูล
 • ค่าปรับการจัดการข้อมูล
 • การกอบกู้ชื่อเสียง
 • ค่าใช้จ่ายในการแจ้ง และการเฝ้าระวัง
 • ค่าใช้จ่ายเกี่ยวกับข้อมูลอิเล็คทรอนิกส์
 • ค่าบริการนิติวิทยาศาสตร์เชิงรุก
 • ความรับผิดต่อเนื้อหาของสื่อ
 • การขู่ทำลายทางไซเบอร์
 • การหยุดชะงักของเครือข่าย

ซึ่ง TIP SME CYBER SECURITY PROTECTION INSURANCE ประกันภัยทางไซเบอร์นี้ จะทำให้การทำงานแบบ Work From Home ขององค์กรของคุณมีความมั่นคงปลอดภัยและลดความเสี่ยงต่าง ทางด้าน Cyber Security หมดกังวลเรื่องการปกป้องข้อมูลสำคัญไม่ให้รั่วไหล่สู่ภายนอก และป้องกันการโจรกรรมข้อมูลภายในองค์กรอีกด้วย

ผู้ที่สนใจประกันภัย TIP SME CYBER SECURITY PROTECTION INSURANCE สำหรับการ Work from Home อย่างมั่นคงปลอดภัย โดยรายละเอียดการรับประกัน สามารถดาวน์โหลดเอกสารเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3dip27q

หรือติดต่อสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ ACIS Professional Center Co., Ltd.
Tel: 0-2253-4736
LINE: @acis (มี@ข้างหน้า)


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคาม

CrowdStrike ออกรายงาน 2024 Global Threat Report สรุปภาพรวมภัยคุกคามในปีที่แล้ว พบการโจมตีระบบ Cloud มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น 75%

VMware เตือนผู้ใช้งานปลั๊กอิน EAP รีบลบออกด่วนหลังพบช่องโหว่ร้ายแรง

VMware Enhanced Authentication Plug-in (EAP) ได้ถูกประกาศยุติการไปต่อมาตั้งแต่ปี 2021 แล้วตั้งแต่ vCenter Version 7.0 update 2 มิหนำซ้ำล่าสุดยังพบช่องโหว่ร้ายแรงอีกต่างหาก ด้วยเหตุนี้ทาง …