พบช่องโหว่ร้ายแรงในผลิตภัณฑ์ Cortex XSOAR ของ Palo Alto Network แนะผู้ใช้เร่งอัปเดต

Palo Alto Network ได้ประกาศแพตช์พบช่องโหว่ร้ายแรงในผลิตภัณฑ์ XSOAR ของตนจึงแจ้งแก้ผู้ใช้งานทุกท่านให้เร่งอัปเดต

Credit: ShutterStock.com

CVE-2021-3044 เป็นช่องโหว่ที่เกิดขึ้นใน REST API ซึ่งใช้ได้จากคนร้ายที่สามารถเข้าถึงเครือข่ายของอุปกรณ์ และยังไม่ต้องผ่านการพิสูจน์ตัวตน สำหรับ REST API นี้ช่วยให้คนร้ายอาจจะปฏิบัติการคำสั่งบางอย่างใน XSOAR War Room หรือเครื่องมือที่ช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถ Run Script, Playbook และคำสั่ง รวมถึงดู Incident จากแหล่งต่างๆ ที่ Integrate กันอยู่ได้

สำหรับผลกระทบจะเกิดขึ้นกับ Cortex XSOAR ที่มี API Key ใช้งานอยู่เท่านั้น ซึ่งสามารถอัปเดตแก้ไขได้ใน 6.1.0 Build 1016923 และ 6.2.0 Build 1271065

ที่มา : https://www.securityweek.com/palo-alto-networks-patches-critical-vulnerability-cortex-xsoar และ https://threatpost.com/critical-palo-alto-bug-remote-war-room/167169/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Intel พัฒนาชิปใหม่ ช่วยป้องกันการโจมตีด้วยฮาร์ดแวร์

Intel เผยโครงการพัฒนาชิปใหม่ Tunable Replica Circuit (TRC) ซึ่งออกแบบมาใช้สำหรับป้องกันการโจมตีทางไซเบอร์ที่ใช้ฮาร์ดแวร์เป็นเส้นทางในการโจมตี โดยมีความสามารถในการตรวจจับการโจมตีทั่วไปที่เกิดจาก Hardware-based ได้ และสามารถแจ้งผู้ดูแลระบบในทราบถึงเหตุการณ์ที่เกิด พร้อมกับช่วยป้องกันกันการโจมตีนั้นๆ

Cisco โดนแฮ็กโดยแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang

Cisco ออกมายอมรับว่า ได้ถูกแก๊งแรนซัมแวร์ Yanluowang ลุกล้ำเข้ามาในเครือข่ายขององค์กรจริง เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงปลายเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา และยังถูกรีดไถจากไฟล์ข้อมูลที่ถูกโจรกรรมออกไป