พาชม 10 ฟีเจอร์ใหม่ใน Windows 11 ที่เปิดตัวล่าสุด

หลังมีภาพหลุดมาเป็นระยะๆ เกี่ยวกับ Windows เวอร์ชันใหม่ ซึ่งที่สุดแล้วก็คือชื่อ Windows 11 นั่นเองและมีการเปิดตัวอย่างเป็นทางการคืนวานนี้ เราจึงจะพาไปทุกท่านไปชมกันคร่าวๆว่ามีอะไรใหม่บ้างใน Windows 11

credit : microsoft

ซีพียู : ขั้นต่ำ 1 GHz หรือสูงกว่า 2 คอร์หรือมากกว่าที่ Compatible กับ 64 บิต หรือ System on Chip

แรม : 4 GB ขึ้นไป

พื้นที่จัดเก็บ : 64 GB ขึ้นไป 

เฟิร์มแวร์ของระบบ : UEFI, Secure Boot

TPM : TPM 2.0 **

กราฟฟิค : รองรับ DirectX 12 หรือสูงกว่าด้วย WDDM 2.0

อินเทอร์เน็ต : ณ ขณะติดตั้ง Home Edition จำเป็นต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตด้วย Microsoft Account

credit : BleepingComputer

1.) Sun Valley UI 

สำหรับชื่อโค้ดของ UI ใน Windows 11 ก็คือ Sun Valley ตามภาพประกอบ โดยรวมที่สังเกตเห็นได้ชัดเจนคือสีสันและความโค้งมนของเส้น

2.) Start Menu

เป็นราวเรื่องใหญ่ของ Windows 11 ที่ต่างจากเดิมมากคือ Menu ไปอยู่ตรงกลาง พร้อมกับแสดงหน้า Website และแอปพลิเคชันเท่านั้น แต่ไม่สามารถจัดกลุ่มของแอปเข้าไว้ใน Folder ได้ ซึ่งหลายคนอาจจะทราบว่าหน้าตานี้เหมือนกับ Windows 10x ที่ Microsoft ประกาศยกเลิกการพัฒนาไปเมื่อไม่นานนี้ อย่างไรก็ดีถ้าไม่ชอบใจก็สามารถปรับกลับเป็นเหมือนที่เราคุ้นเคยกันก็ได้ หรือสามารถปรับตำแหน่งของ Menu ไปทางซ้ายหรือขนาดก็ได้เช่นกัน 

3.) Snap

ในหน้าต่างตรง Maximize เมื่อคลิกจะปรากฏ Snap Layout ให้เลือก 4 รูปแบบตามภาพ อย่างไรก็ดีในบางรูปแบบเช่น 3 คอลัมน์ ต้องมีหน้าจอขนาด 1920 พิกเซลขึ้นไป

credit : BleepingComputer

4.) Display Setting

สามารถปรับจูนความสว่างของ Content ได้ เพื่อให้ประหยัดพลังงาน แต่ความคมชัดภาพก็อาจจะน้อยลง

5.) Virtual Desktop

สามารถสลับตำแหน่ง เปลี่ยนพื้นหลัง และรองรับการตั้งค่าหลายหน้าจอ

credit : BleepingComputer

6.) DNS over HTTPS

เปิดใช้งานให้ทราฟฟิค DNS เข้ารหัสผ่านอยู่บนโปรโตคอล HTTPS ได้ อย่างไรก็ดีต้องบอกก่อนว่าอาจกระทบการเชื่อมต่อของอุปกรณ์ได้ ดังนั้นศึกษาให้ดีก่อน

7.) GPU

หากมี GPU 2 ตัว สามารถกำหนดคุณภาพสูง-ต่ำ และกำหนดแอปให้เลือกใช้ GPU เหล่านั้นได้อย่างมีประสิทธิภาพ

8.) Small Update

Microsoft ยังเผยว่าการอัปเดตของตนจะลดลง 40% และมีการอัปเดตใหญ่ปีละ 1 ครั้งเท่านั้น 

9.) Windows Store

ในที่สุด Microsoft ก็ได้เปิดช่องทางให้นักพัฒนาสามารถนำแอป win32 desktop มาลงได้เหมือนกับแอปแบบ Universal Windows Platform (UWP) หรือ Progess Web App (PWA) ทำให้สามารถติดตั้งและอัปเดตได้ผ่านจากช่องทางนี้เป็นหนึ่งเดียวกัน

credit : howtogeek

10.) Android Application

credit : Howtogeek

อีกเรื่องที่น่าตื่นเต้นก็คือ Windows 11 จะสามารถรองรับแอปพลิเคชัน Android ได้ผ่านทาง Windows Store โดยเทคโนโลยีด้านล่างก็คือเรื่องของ Windows Subsystem for Android คล้ายๆกับที่ทำให้ Linux คือมี Proxy มาจัดการ รวมถึงมี VM ที่ทำให้เกิดความเข้ากันได้กับ Android Open Source Project (AOSP) ซึ่งเปิดทางให้กับ Amazon FireOS อยู่บน AOSP เช่นกัน นอกจากนี้ยังมีความร่วมมือกับ Amazon Appstore ด้วยเทคโนโลยีของ Intel Bridge Technology  ด้วย

อย่างไรก็ดี Microsoft จะค่อยๆปล่อยอัปเดต Windows 11 ในภายหลัง หากใครอดใจไม่ไหวสามารถลองเล่นกันได้ใน Dev Channel ในตัว insider กันก่อนได้ ซึ่งจะออกมาสัปดาห์หน้า ทั้งนี้ 10 ฟีเจอร์ที่เราแนะนำไปเป็นเพียงส่วนหนึ่งเท่านั้นเพราะอันที่จริงยังมีฟีเจอร์ใหม่เยอะกว่านี้เช่น File Explorer, Windows Widget, Clipboard, Disk Management Tool, Device Driver view option และอื่นๆ

ติดตามวีดีโอแนะนำ Windows 11 ได้ที่

ที่มา : https://www.howtogeek.com/737031/windows-11-whats-new-in-microsofts-new-os/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/windows-11-the-new-features-coming-to-microsofts-next-gen-os/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-announces-windows-11-here-is-what-you-need-to-know/ และ https://www.bleepingcomputer.com/news/microsoft/microsoft-publishes-the-windows-11-system-requirements/ และ https://www.zdnet.com/article/microsoft-here-comes-the-windows-subsystem-for-android/ และ https://betanews.com/2021/06/24/everything-about-windows-11-in-3-minutes/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Salesforce นำเสนอโซลูชั่น AI ใหม่ล่าสุด ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อยกระดับ Customer Experience ให้ธุรกิจทั่วโลก [Guest Post]

กรุงเทพฯ, ประเทศไทย, 8 มิถุนายน 2566 – เมื่อเร็ว ๆ นี้ Salesforce (เซลส์ฟอร์ซ) ประกาศเปิดตัวนวัตกรรม AI ล่าสุดหลายรายการสำหรับ Data …

Google เปิดตัว Secure AI Framework แนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย

Google เปิดตัว Secure AI Framework ช่วยแนะนำแนวทางการสร้าง AI อย่างปลอดภัย