Breaking News
AMR | Sophos Webinar

Cisco ออกแพทช์ WebEx Plug-in เวอร์ชัน 1.0.7 แก้ช่องโหว่ Remote Code Execution

หลังจากที่สัปดาห์ก่อน Tavis Ormandy นักวิเคราะห์ด้านความมั่นคงปลอดภัยจาก Google Project Zero ออกมาแจ้งเตือนถึงช่องโหว่บน WebEx Plug-in สำหรับ Google Chrome ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์สามารถลอบส่งโค้ดแปลกปลอมเข้ามารันบนเครื่องจากระยะไกลได้ วันนี้ Cisco ได้ออกแพทช์สำหรับ WebEx Plug-in เวอร์ชัน 1.0.7 ยืนยัน อุดช่องโหว่ได้ 100%

Credit: Visual Generation/ShutterStock

ช่องโหว่ดังกล่าวเปรียบเสมือนเป็น Backdoor ซึ่งช่วยให้แฮ็คเกอร์ที่รู้ “URL เวทมนตร์” ลับที่ซ่อนอยู่ใน WebEx เช่น “cwcsf-nativemsg-iframe-43c85c0d-d633-af5e-c056-32dc7efc570b.html” สามารถนำ URL ดังกล่าวมาแทรกไว้ใน URL ของตนหรือภายใน Iframe แล้วหลอกให้เหยื่อที่ติดตั้ง WebEx Plug-in เข้าถึงเว็บไซต์อันตรายที่ตนเตรียมไว้ จะสามารถโจมตีแบบ Remote Code Execution เช่น ดาวน์โหลดมัลแวร์มาติดตั้ง ได้ทันที

ก่อนหน้าที่ Cisco ได้ออกแพทช์เวอร์ชัน 1.0.5 เพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าว แต่เวอร์ชันนั้นทำได้เพียงจำกัดการเข้าถึง “URL เวทมนตร์” ให้ใช้งานได้บนโดเมน webex.com และ webex.com.cn และ Subdomain ทั้งหมดเท่านั้น ไม่ได้เป็นการอุดช่องโหว่อย่างแท้จริง ส่งผลให้ถ้าแฮ็คเกอร์พบช่องโหว่ Cross-site Scripting (XSS) บนโดเมนเหล่านั้น จะสามารถบายพาสการจำกัดนั้นได้ทันที

XSS เป็นหนึ่งในช่องโหว่ที่พบบ่อยที่สุดบนเว็บไซต์รวมไปถึง webex.com ซึ่งประกอบด้วย Subdomain รวมแล้วมากกว่า 500 โดเมนย่อย ส่งผลให้มีความเสี่ยงสูงมากที่จะมีช่องโหว่ XSS ซ่อนอยู่ใน Subdomain เหล่านั้น ข่าวร้ายคือ Ormandy พบช่องโหว่ XSS นั้นด้วย และพิสูจน์แล้วว่าสามารถบายพาสการอัปเดตแพทช์เวอร์ชัน 1.0.5 เพื่อโจมตีผู้ใช้ได้

ล่าสุด Cisco ออกแพทช์​ WebEx Plug-in บน Chrome เวอร์ชันล่าสุด คือ 1.0.7 ซึ่งบล็อกวิธีการบายพาสทั้งหมดเป็นที่เรียบร้อย และ Ormandy ก็ออกมายืนยันแล้วว่า ตอนนี้เขาไม่ทราบวิธีบายพาสแพทช์ล่าสุดแล้ว จึงแนะนำให้ทุกคนที่ใช้ Chrome ที่ติดตั้ง WebEx Plug-in อัปเดตแพทช์ใหม่โดยทันที

“เหมือนกับว่าพวกเขารับมือกับปัญหาบน Mac และ Windows ได้อย่างถูกต้องแล้ว และมีการเพิ่มการยืนยันบางอย่างลงบน GpcInitCall/GpcExitCall/etc เพื่อให้ฟังก์ชันเหล่านั้นต้องสอดคล้องตาม RegEx ที่กำหนด … เรียกได้ว่าเป็นการปรับปรุงครั้งใหญ่เลยทีเดียว” — Ormandy กล่าว

ที่มา: http://www.csoonline.com/article/3162349/security/cisco-starts-patching-critical-flaw-in-webex-browser-extension.htmlAbout techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

NSA ออกคำแนะนำการใช้งาน IPSec VPN อย่างมั่นคงปลอดภัย

เป็นเรื่องดีอยู่แล้วที่องค์กรจะใช้งาน VPN อย่างไรก็ดีก็ยังเร็วเกินไปที่จะมั่นใจได้หากไม่มีการตั้งค่าอย่างเหมาะสม ด้วยเหตุนี้เอง NSA จึงออกคำแนะนำสำหรับองค์กรเพื่อเป็นแนวทางให้ใช้งาน IPSec VPN อย่างมั่นคงปลอดภัย

[Guest Post] เริ่มต้น DevOps ด้วย Atlassian Cloud

คู่มือเพื่อเริ่มต้นเรียนรู้ความสามารถของ Atlassian Cloud