Black Hat Asia 2023

Cisco เผยกำลังพัฒนาหัว BiDi ความเร็ว 400GbE อยู่

Cisco ได้ออกมาเผยถึงการพัฒนาเทคโนโลยี Optical Bidirectional (BiDi) Transceiver ที่ความเร็วระดับ 400GbE อยู่ เพื่อเร่งให้การใช้งานเทคโนโลยี 400GbE เกิดขึ้นอย่างรวดเร็วในอนาคตได้ด้วยต้นทุนที่ต่ำลงกว่าเทคโนโลยี 400GbE ในปัจจุบัน

 

Credit: Cisco

 

Cisco นั้นเป็นหนึ่งในสมาชิกร่วมก่อตั้งของ 400G BiDi MultiSource Agreement (MSA) ที่ https://www.400gbidi-msa.org/ โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อพัฒนาหัว 400GbE BiDi Transceiver นี้ให้ทำงานร่วมกับ Multi-mode Optical Fiber (MMF) ได้ที่ระยะ 100 เมตร เทคโนโลยีนี้ถือเป็นก้าวถัดจากเทคโนโลยี 100G BiDi โดยใช้สาย Multi-mode Fiber แบบ 4+4 Parallel ที่สามารถทำงานร่วมกับ 40GBASE-SR4 และ 100GBASE-SR4 ได้ นอกจากนี้ 400G BiDi นี้ก็ถูกออกแบบให้สามารถแตกหัวออกมาเป็น 100G QSFP28 จำนวน 4 สายได้ ทำให้การใช้งานภายใน Data Center นั้นมีความยืดหยุ่นสูงขึ้นด้วย

Cisco ระบุว่าในอนาคตเทคโนโลยีในฝั่ง 400GbE นี้จะรองรับทั้งการใช้งาน QSFP-DD Module และ 400G BiDi ได้พร้อมๆ กัน ทำให้เหล่าธุรกิจต่างๆ มีทางเลือกในการลดต้นทุนและลดพลังงานที่ต้องใช้ลงได้ด้วยการใช้สาย Multi-Mode Fiber แทน Single Mode Fiber อีกทั้งการที่มีหัว Breakout แยก 400GbE BiDi ออกมาเป็น 4x 100GbE BiDi ได้นี้ก็จะช่วยให้เกิด Backward Compatibility ได้ด้วยในตัว ทำให้ง่ายต่อการตัดสินใจลงทุนอัปเกรดระบบเครือข่ายมากยิ่งขึ้น

 

ที่มา: https://blogs.cisco.com/datacenter/bidirectional-bidi-optical-networking-to-400-gigabit-ethernet-realm


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

MFEC: พลิกโฉมการจัดการ Infrastructure ตอบโจทย์ Modernize Application ด้วย VMware Tanzu

แนวคิดการยกเครื่องแอปพลิเคชันเดิมสู่บริบทของการทำงานสมัยใหม่หรือที่เรียกว่า Modernization นั้นเริ่มกลายเป็นนโยบายหลักขององค์กร เนื่องจากหลายปีที่ผ่านมาการก้าวเข้ามาของเทคโนโลยี Container นั้นได้สนับสนุนให้แนวคิดนี้ทำได้สะดวกขึ้น อีกทั้งยังช่วยให้แอปพลิเคชันสามารถนำพลังจากเทคโนโลยีคลาวด์มาใช้ได้อย่างเกิดประโยชน์สูงสุด แต่ในความเป็นจริงแล้วผู้ดูแลระบบไอทีขององค์กรกลับกำลังเผชิญกับความท้าทายมากมาย ซึ่ง VMware Tanzu คือแพลตฟอร์มที่จะช่วยให้องค์กรสามารถบรรลุเป้าหมายของการทำ Modernization ประสบความสำเร็จได้ โดยที่ยังรักษาระบบการทำงานแบบเดิม …

บริหารจัดการ Multi-Cloud ครบวงจรอย่างมั่นใจ ด้วย VMware Aria จาก Fujitsu

แม้ Multi-Cloud จะไม่ใช่เรื่องใหม่สำหรับธุรกิจองค์กรแล้วในทุกวันนี้ แต่การบริหารจัดการ Multi-Cloud ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างรอบด้านนั้นก็ยังคงเป็นความท้าทายของผู้บริหารฝ่าย IT ในหลายองค์กร เพราะ Cloud แต่ละระบบนั้นต่างก็มีความแตกต่างในเชิงรายละเอียด และยากต่อการรวบรวมข้อมูลการใช้งานมาวิเคราะห์แบบรวมศูนย์