เคเบิลมาตรฐาน CAT 8 เตรียมเริ่มให้บริการปลายปี 2016 นี้

ปลายปี 2016 นี้ เราอาจจะได้เห็นมาตรฐานของการเดินสายส่งสัญญาณเกลียวคู่ (Twisted Pair Cable) แบบใหม่ “Category 8” ที่พร้อมใช้งานจริง

Category 8 หรือ CAT 8 เป็นมาตรฐานของสายเคเบิลใหม่ล่าสุดที่รองรับแบนด์วิดท์ขนาดสูงสุดถึง 2 GHz ซึ่งจะถูกใช้ในห้อง Data Center สำหรับการเชื่อมต่อ Ethernet ระดับ 25G และ 40G ที่มีระยะการใช้งานไกลสุดถึง 30 เมตร ซึ่งทางผู้ผลิตสายเคเบิลจะเตรียมจัดทดสอบ Field Test กับอุปกรณ์จริงเร็วๆ นี้ เพื่อยืนยันประสิทธิภาพการใช้งานในสภาวะแวดล้อมจริง และเป็นการการันตีคุณภาพกับบริษัทและองค์กรที่จะนำไปใช้ต่อไป

“Category 8 จะเป็นตัวหลักในห้อง Data Center และการใช้งานในสภาวะแวดล้อมที่มีการอัปเกรดไปใช้การเชื่อมต่อแบบ 25/40GBASE-T ผู้ผลิตสายส่งสัญญาณกำลังออกแบบและพัฒนาโซลูชันโดยการเพิ่มคุณภาพและความยืนหยุ่นเข้าไปเพื่อให้ตอบรับกับความต้องการของแอพพลิเคชันสมัยใหม่ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบเครือข่ายจะทำงานได้อย่างดีที่สุด การทดสอบที่เหมาะสบและการมีใบรับประกันย่อมหมายถึงโอกาสเกิดความล้มเหลว Downtime และค่าใช้จ่ายซ่อนเร้นในอนาคต น้อยลง” — Mark Dearing ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสจาก Leviton กล่าว

รูปด้านล่าวแสดงหัวเชื่อมต่อ RJ45 สำหรับมาตรฐาน CAT 8 เรียกว่า “Juniper” โดยเบอร์ 1 คือ ปลายหัว Juniper เบอร์ 2 คือ ปลายหัว Juniper ที่ติดลงบน Adaptor แล้ว และเบอร์ 3 คือ RJ45 ที่เข้าหัว CAT 8 เรียบร้อย

cat_8_cable

ผู้ผลิตสายส่งสัญญาณคาดหวังว่า จะออกผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐาน CAT 8 ได้ภายในสิ้นปี 2016 นี้

อ่านรายละเอียดขั้นตอนการออกแบบ ทดสอบ และขอออกมาตรฐานได้ที่ http://www.networkworld.com/article/3143764/lan-wan/category-8-cable-will-play-a-major-role-in-25g-and-40g-data-center-ethernet.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

รายงานเผย SmartNIC เตรียมครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026

Dell’Oro ออกรายงาน คาดการณ์ SmartNIC จะครองส่วนแบ่งตลาด 38% ภายในปี 2026 โดยมีมูลค่าตลาดรวม 5 พันล้านเหรียญ

ขอเชิญร่วมฟัง Webinar: เพิ่มความแม่นยำในการป้องกัน Web application & API ด้วยเทคโนโลยี WAAP จาก NSFOCUS พุธ 24 ส.ค.65 10.00 น.

Nextwave (Thailand) ร่วมกับ NSFOCUS ขอเรียนเชิญ CEO, CTO, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง Webinar ในหัวข้อ “เพิ่มความแม่นยำในการป้องกัน Web …