CDIC 2023

เคเบิลมาตรฐาน CAT 8 เตรียมเริ่มให้บริการปลายปี 2016 นี้

ปลายปี 2016 นี้ เราอาจจะได้เห็นมาตรฐานของการเดินสายส่งสัญญาณเกลียวคู่ (Twisted Pair Cable) แบบใหม่ “Category 8” ที่พร้อมใช้งานจริง

Category 8 หรือ CAT 8 เป็นมาตรฐานของสายเคเบิลใหม่ล่าสุดที่รองรับแบนด์วิดท์ขนาดสูงสุดถึง 2 GHz ซึ่งจะถูกใช้ในห้อง Data Center สำหรับการเชื่อมต่อ Ethernet ระดับ 25G และ 40G ที่มีระยะการใช้งานไกลสุดถึง 30 เมตร ซึ่งทางผู้ผลิตสายเคเบิลจะเตรียมจัดทดสอบ Field Test กับอุปกรณ์จริงเร็วๆ นี้ เพื่อยืนยันประสิทธิภาพการใช้งานในสภาวะแวดล้อมจริง และเป็นการการันตีคุณภาพกับบริษัทและองค์กรที่จะนำไปใช้ต่อไป

“Category 8 จะเป็นตัวหลักในห้อง Data Center และการใช้งานในสภาวะแวดล้อมที่มีการอัปเกรดไปใช้การเชื่อมต่อแบบ 25/40GBASE-T ผู้ผลิตสายส่งสัญญาณกำลังออกแบบและพัฒนาโซลูชันโดยการเพิ่มคุณภาพและความยืนหยุ่นเข้าไปเพื่อให้ตอบรับกับความต้องการของแอพพลิเคชันสมัยใหม่ อย่างไรก็ตาม เพื่อให้มั่นใจได้ว่าระบบเครือข่ายจะทำงานได้อย่างดีที่สุด การทดสอบที่เหมาะสบและการมีใบรับประกันย่อมหมายถึงโอกาสเกิดความล้มเหลว Downtime และค่าใช้จ่ายซ่อนเร้นในอนาคต น้อยลง” — Mark Dearing ผู้จัดการผลิตภัณฑ์อาวุโสจาก Leviton กล่าว

รูปด้านล่าวแสดงหัวเชื่อมต่อ RJ45 สำหรับมาตรฐาน CAT 8 เรียกว่า “Juniper” โดยเบอร์ 1 คือ ปลายหัว Juniper เบอร์ 2 คือ ปลายหัว Juniper ที่ติดลงบน Adaptor แล้ว และเบอร์ 3 คือ RJ45 ที่เข้าหัว CAT 8 เรียบร้อย

cat_8_cable

ผู้ผลิตสายส่งสัญญาณคาดหวังว่า จะออกผลิตภัณฑ์ตามมาตรฐาน CAT 8 ได้ภายในสิ้นปี 2016 นี้

อ่านรายละเอียดขั้นตอนการออกแบบ ทดสอบ และขอออกมาตรฐานได้ที่ http://www.networkworld.com/article/3143764/lan-wan/category-8-cable-will-play-a-major-role-in-25g-and-40g-data-center-ethernet.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Zyxel Networks นำเสนอ Switch ประหยัดพลังงาน ช่วยลดต้นทุนให้ธุรกิจ SMB [Guest Post]

“Switch ของ Zyxel ช่วยธุรกิจจัดการปัญหาค่าใช้จ่ายและส่งเสริมความยั่งยืนด้วยเครือข่ายที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น” Zyxel Networks ผู้นำด้านการให้บริการโซลูชันเครือข่ายผ่านระบบคลาวด์ที่มั่นคงและปลอดภัย ขอนำเสนอโอกาสในการลดค่าไฟ ปรับปรุงการทำงานให้มีประสิทธิภาพ  และปรับให้เข้ากับเป้าหมายด้านความยั่งยืนด้วย Switch รุ่นประหยัดพลังงาน

ซื้อ 1 ได้ถึง 5!  กับ Aruba 6100 24G 4SFP+ Switch (JL678A) จาก SiS

โปรโมชันสุดร้อนแรงส่งท้ายสิ้นปีจาก SiS พลาดไม่ได้ หากใครกำลังมองหน้า Switch พร้อม AP ซึ่งเพียงแค่ท่านซื้อ Aruba 6100 24G 4SFP+ Switch (JL678A) 1 …