CDIC 2023

รู้จักมาตรฐานสาย LAN แบบ Category 8 ความเร็ว 25/40Gbps กับวิธีการทดสอบสาย Cat 8

ในอนาคตอันใกล้นี้ การนำระบบเครือข่ายความเร็ว 25/40Gbps มาใช้งานภายใน Data Center ขององค์กรจะเริ่มเป็นที่แพร่หลายมากขึ้นจากการมาของสาย LAN แบบ Category 8 หรือ Cat 8 ที่ช่วยลดต้นทุนให้กับการเดินระบบเครือข่ายความเร็วสูงภายใน Data Center ได้ บทความนี้เราจะมาทำความรู้จักกับมาตรฐาน Category 8 และแนวทางการในการตรวจสอบการทำงานของสาย Cat 8 ว่าสามารถทำงานได้ถูกต้องหรือไม่กันครับ

 

ข้อมูลเบื้องต้นเกี่ยวกับสาย Category 8 / Cat 8 – ใช้งานใน Data Center เป็นหลัก

Credit: Fluke Networks

 

สำหรับสาย Cat 8 นี้ถูกออกแบบมาให้สามารถทำงานได้ตามมาตรฐาน 25G/40GBASE-T เพื่อรองรับการเชื่อมต่อระบบเครือข่ายที่ความเร็วสูงสุด 40Gbps ได้ที่ระยะ 30 เมตร และรองรับการทำ Autonegotiation ปรับความเร็วลงไปเหลือ 25Gbps ได้ โดยมีหัวเชื่อมต่อหลักเป็น RJ45 และอาจมีหัวเชื่อมต่อในรูปแบบอื่นได้ในอนาคต

Cat 8 นี้จะรองรับสัญญาณย่านความถี่ 1.6GHz ไปจนถึง 2GHz และแบ่งสายออกเป็น 2 Class ได้แก่ Class I (Cat 8.1) ที่สามารถทำงานร่วมกับ Cat 6A ได้อย่างสมบูรณ์ และ Class II (Cat 8.2) ที่สามารถทำงานร่วมกับ Cat 7A ได้

ด้วยระยะสูงสุด 30 เมตรที่ความเร็ว 40Gbps นี้ ทำให้ Cat 8 นั้นถูกวางตัวเอาไว้เป็นสาย LAN สำหรับเชื่อมต่อภายใน Data Center โดยเฉพาะ ซึ่งนอกจากสาย Cat 8 นี้จะมีราคาที่ถูกว่า Fiber แล้ว Cat 8 ก็ยังช่วยประหยัดพลังงานได้ในระยะยาว ซึ่งถือเป็นจุดเด่นหลักที่ถือว่าน่าสนใจมากสำหรับการนำไปใช้งานภายใน Data Center ที่ต้องมีการทำงานตลอด 24 ชั่วโมง โดยในอนาคต Cat 8 เองก็อาจถูกนำไปใช้งานในกรณีอื่นๆ ที่ต้องการการเชื่อมต่อเครือข่ายความเร็วสูงในระยะทางที่ไม่ไกลนักเพิ่มเติมอีกก็เป็นได้

มาตรฐานที่เกี่ยวข้องกับ Cat 8 ในปัจจุบันนี้มี IEEE 802.3bq 25G/40GBASE-T, ANSI/TIA-568-C.2-1, ANSI/TIA-1152-A และภายนในปี 2017 นี้ก็คาดว่าจะมี ISO/IEC เพิ่มเติมเข้ามาอีก

 

Fluke Networks เปิดตัว DSX-8000 อุปกรณ์ทดสอบการทำงานของสาย LAN ที่รองรับสูงสุดถึง Category 8 / Cat 8

Credit: Fluke Networks

 

เนื่องจากประเด็นทางเทคนิคของ Cat 8 นั้นมีจุดที่แตกต่างกับเทคโนโลยีก่อนหน้าค่อนข้างมาก Fluke Networks จึงต้องทำการพัฒนาอุปกรณ์ตรวจสอบสายรุ่นใหม่ล่าสุด DSX-8000 ที่รองรับการตรวจสอบการทำงานของสาย LAN ที่เป็น Copper ได้ทั้งหมดจนถึง Cat 8 สำหรับรองรับต่อความต้องการระยะยาวในอนาคต

Fluke Networks DSX-8000 นี้สามารถตรวจสอบคุณภาพของสาย LAN ได้อย่างรวดเร็วที่สุดในตลาด โดยใช้เวลาเพียง 8 วินาทีสำหรับการทดสอบสาย Cat 6A และใช้เวลาเพียง 16 วินาทีสำหรับการทดสอบสาย Cat 8 โดยรองรับสัญญาณความถี่สูงสุดได้ถึง 2 GHz และยังสามารถตรวจสอบมาตรฐาน ANSI/TIA-1153-A Level 2G ซึ่งสามารถทำได้ยากบน Cat 8 ได้ในตัว

นอกจากนี้ Fluke Networks DSX-8000 ก็ยังได้เสริมความสามารถในการทดสอบสาย LAN ให้ตอบโจทย์ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น เช่นการรองรับการทดสอบ Resistance Unbalance สำหรับกรณีที่ต้องการใช้งาน Power over Ethernet (PoE) ให้ได้มีประสิทธิภาพสูง และการวัด TCL/ELTCL Balance สำหรับการตรวจสอบสาย 10GBase-T โดยเฉพาะอีกด้วย

ผู้ที่สนใจเทคโนโลยีระบบตรวจสอบการทำงานของสาย LAN จาก Fluke Networks สามารถศึกษารายละเอียดเพิ่มเติมและเยี่ยมชมผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ทันทีที่ http://www.flukenetworks.com/ หรือติดต่อทีมงานของ Fluke Networks ได้ทันทีที่ apacmarketing@flukenetworks.com เลยครับ

 

Fluke Networks แจกฟรี Whitepaper อธิบายพื้นฐานของ Category 8 / Cat 8 และวิธีการตรวจสอบเบื้องต้นฉบับภาษาไทย

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเชิงลึกเพิ่มเติมเกี่ยวกับเทคโนโลยี Category 8 / Cat 8 และแนวทางการในการตรวจสอบการทำงานของสายเหล่านี้ สามารถกรอกแบบฟอร์มดังต่อไปนี้เพื่อโหลด Whitepaper ได้ฟรีๆ ทันที


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …