ADPT

5 เครื่องมือแก้ไขปัญหา Network ที่ Network Engineer ควรมีติดองค์กรเอาไว้

NetworkComputing ได้ออกมาเขียนบทความแนะนำ 5 เครื่องมือสำหรับการแก้ไขปัญหาระบบเครือข่ายเอาไว้ ทางทีมงาน TechTalkThai เห็นว่าเป็นประโยชน์กับผู้อ่านดี จึงนำมาสรุปให้ได้อ่านพร้อมเสริมความเห็นเพิ่มเติมกันดังนี้ครับ

Credit: ShutterStock.com

 

1. Protocol Analyzer

เมื่อระบบเครือข่ายหรือ Application เกิดมีปัญหาใดๆ ขึ้นมา หนึ่งในสิ่งที่เหล่าผู้ดูแลระบบเครือข่ายต้องทำนั้นก็คือการวิเคราะห์ว่าภายในระบบเครือข่ายมี Traffic อะไรอยู่บ้าง และข้อมูลที่รับส่งภายในระบบเครือข่ายเหล่านั้นมีปัญหาใดๆ หรือไม่ เพื่อใช้เป็นข้อมูลในการวิเคราะห์หาต้นตอของปัญหาต่อไป ซึ่งหนึ่งในเครื่องมือที่ได้รับความนิยมสูงสุดทั่วโลกก็คือ Wireshark https://www.wireshark.org/ นั่นเอง แต่ทีมงาน TechTalkThai ก็เห็นว่าเครื่องมือลักษณะนี้ในตลาดมีค่อนข้างเยอะ และบางตัวก็ถูกออกแบบมาให้รองรับการใช้งานในระดับองค์กรมากขึ้นด้วยการรองรับการใช้งานหลายสาขาได้ หรือมีฟีเจอร์ต่างๆ เสริมขึ้นมาค่อนข้างเยอะ หนึ่งในตัวที่มีคนเอามาทำตลาดในไทยเยอะก็คือ Savvius ครับ

 

2. SNMP Monitoring Tool

Simple Network Monitoring Protocol หรือ SNMP นี้เป็นอีกหนึ่งในโปรโตคอลที่เหล่าผู้ดูแลระบบต้องทำความรู้จักกันเอาไว้เป็นอย่างดี เพื่อใช้ติดตามสถานะการทำงานและแจ้งเตือนความผิดปกติต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่ายทั้งจากอุปกรณ์เครือข่าย, อุปกรณ์รักษาความปลอดภัย หรือแม้แต่ Server ก็ตาม ซึ่ง NetworkComputing ก็ได้แนะนำ SolarWinds Network Performance Monitor, HPE Network Node Manager i (NNMi) หรือ CA Spectrum แต่ในมุมมองของ TechTalkThai เองนั้นก็มีเครื่องมือ Open Source ที่น่าสนใจสำหรับใช้งานในฐานะ SNMP Monitoring ได้เยอะอยู่เหมือนกัน แต่อาจจะต้องปรับแต่งเยอะซักหน่อยตอนใช้งาน

 

3. NetFlow Analytics

NetFlow นั้นเป็นอีกหนึ่งเทคโนโลยีที่ Cisco พัฒนาขึ้นมาจนกลายเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างมากในการแก้ไขปัญหาของระบบเครือข่ายในปัจจุบัน โดย NetFlow นั้นจะทำให้ผู้ดูแลระบบได้เห็นภาพรวมของการรับส่งข้อมูลต่างๆ ที่เกิดขึ้นภายในระบบเครือข่ายได้อย่างง่ายดาย และเป็นเทคโนโลยีที่รองรับใน Switch และ Router รุ่นต่างๆ ของ Cisco ซึ่งทาง NetworkComputing ก็ได้แนะนำ Plixer Scrutinizer และ SevOne NetFlow ซึ่งอันที่จริงแล้วทาง TechTalkThai ก็เห็นว่ายังมีเครื่องมืออื่นๆ อีกค่อนข้างเยอะ แต่ Scrutinizer ก็เป็นตัวที่ Vendor หลายรายแนะนำให้ใช้

ส่วนผู้ที่ไม่ได้ใช้ Cisco ก็ไม่ต้องเสียใจไปนะครับ เดี๋ยวนี้อุปกรณ์เครือข่ายแต่ละค่ายก็มีเทคโนโลยีคล้ายๆ NetFlow ให้ใช้กันได้แล้ว ลองไปศึกษาสเป็คดูและนำมาปรับใช้งานเพื่อติดตามการทำงานของระบบเครือข่ายกันได้ครับ

 

4. Centralized Log Managment

กลายเป็นระบบมาตรฐานที่ต้องมีกันทุกองค์กรไปแล้วกับ Centralized Log Management เพื่อใช้ติดตามปัญหาต่างๆ ที่เกิดขึ้นในระบบเครือข่ายซึ่งถูกรายงานออกมาในรูปแบบของ Log ซึ่งทาง NetworkComputing แนะนำให้ใช้ Splunk หรือ GrayLog แต่สำหรับผู้ใช้งานในไทยนั้นก็มีทางเลือกค่อนข้างเยอะทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น Softnix Logger ที่มาเป็น Appliance สำเร็จรูปจากผู้ผลิตชาวไทย, บริการ Virtual SoC จากทาง I-SECURE ที่มีทั้งการจัดเก็บ Log และทีมงานวิเคราะห์ความปลอดภัยพร้อมให้บริการ หรือ Cybertron ที่เปิดบริการจัดเก็บ Log ฟรีสำหรับองค์กรขนาดเล็ก

 

5. WiFi Analyzers

เมื่อ WiFi กลายเป็นช่องทางหลักในการใช้เชื่อมต่อระบบเครือข่ายสำหรับหลายๆ องค์กรไปแล้ว การวิเคราะห์ระบบเครือข่ายไร้สายให้ได้ในเชิงลึกก็กลายเป็นเครื่องมือสำคัญในการแก้ไขปัญหาที่เกิดกับระบบเครือข่ายไร้สายขึ้นมาทันที และเครื่องมือที่ NetworkComputing แนะนำนั้นก็คือ Netscout AirMagnet และ Ekahau Spectrum Analyzer แต่นอกจากเครื่องมือเหล่านี้แล้วจริงๆ เดี๋ยวนี้ก็มีเครื่องมือตรวจสอบ WiFi เบื้องต้นให้ใช้งานได้ฟรีๆ บนทั้ง Notebook และ Mobile มากมาย และใน Wireless LAN Controller ของหลายๆ ค่ายเองหากใช้งานได้คล่องแล้วก็สามารถแก้ไขปัญหาหลายๆ ประเด็นได้เยอะทีเดียว ถ้าหากไม่อยากลงทุนมากนักก็ลองใช้ของฟรีกับของที่มีอยู่ให้คล่องก่อนก็ดีครับ

 

ที่มา: http://www.networkcomputing.com/networking/5-advanced-network-troubleshooting-tools/678163981


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา How to Improve Home Wi-Fi Security | 30 ก.ย. หรือ 5 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้านเครือข่าย เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “How to Improve Home Wi-Fi Security by TP-Link” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเพิ่มความมั่นคงปลอดภัยให้แก่ระบบเครือข่าย ในวันพฤหัสบดีที่ 30 กันยายน หรือวันอังคารที่ 5 …

[Video Webinar] พลิกโฉมธุรกิจให้สำเร็จด้วย Industrial IoT Platform ระดับโลก

สำหรับผู้ที่ไม่ได้เข้าฟังการบรรยาย ACA Pacific Webinar เรื่อง “พลิกโฉมธุรกิจให้สำเร็จด้วย Industrial IoT Platform ระดับโลก” พร้อมรู้จักกับเทคโนโลยี IoT, AI/ML และ AR …