10 ข้อแนะนำ ช็อปปิ้งออนไลน์อย่างไรให้ปลอดภัย จาก Cisco

cisco_logo_2

ปฏิเสธไม่ได้ว่าร้านค้าออนไลน์ใหญ่ๆ เริ่มเข้ามาทำตลาดในไทยมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็น Lazada, Ebay หรือล่าสุดอย่าง Alibaba ร้านค้าในไทยเองก็เริ่มปรับตัวตามกระแส Digital Economy โดยเริ่มให้มีการสั่งซื้อของ รวมไปถึงชำระค่าบริการออนไลน์ต่างๆ มากขึ้น Cisco เลยออกคำแนะนำ 10 เทคนิคการซื้อของออนไลน์อย่างไรให้มั่นคงปลอดภัย สำหรับเหล่าขาช็อป ดังนี้

cisco_safer_online_shopping

1. ซื้อของจากเว็บไซต์ที่ใช้ HTTPS เท่านั้น – เว็บไซต์เหล่านี้จะมีการเข้ารหัสข้อมูลส่วนบุคคลและข้อมูลบัตรเครดิต เพื่อไม่ให้ข้อมูลถูกขโมยขณะกดสั่งซื้อของได้

2. ไม่ซื้อของหรือทำธุรกรรมออนไลน์ผ่าน Wi-Fi สาธารณะ – แนะนำให้เชื่อมต่ออินเทอร์เน็ตผ่านที่บ้านหรือที่ทำงานที่ให้บริการ Wi-Fi ที่มีความมั่นคงปลอดภัยมากกว่า

3. ใช้บัตรเครดิตหรือ Paypal แทนการใช้บัตรเดบิต – เนื่องจากในกรณีที่เกิดเหตุการณ์ไม่พึงประสงค์ขึ้น เรายังมีโอกาสร้องเรียนก่อนที่บัตรจะตัดเงิน ในขณะที่ถ้าใช้บัตรเดบิตคือจ่ายแล้วจ่ายเลย ไม่มีการคืนเงิน

4. ไม่เก็บข้อมูลบัตรเครดิตลงบนเบราเซอร์หรือระบบของร้านค้า – ถึงแม้ว่าการกระทำเหล่านี้จะเพิ่มความสะดวกสบายแก่ตัวคุณ แต่ก็เพิ่มความเสี่ยงที่ข้อมูลจะรั่วไหลสู่สาธารณะด้วยเช่นกัน

5. เลือกร้านที่มีชื่อเสียงหรือน่าเชื่อถือ – ถ้าเจอสิ่งที่น่าสนใจในร้านค้าออนไลน์ใหม่ แนะนำให้อ่านรีวิวหรือตรวจสอบความน่าเชื่อถือก่อนที่จะกดสั่งซื้อ

6. ไม่กดคลิกข้อเสนอใดๆ บนอีเมลหรือข้อความ – เนื่องจากเป็นไปได้สูงที่ข้อเสนอเหล่านั้นจะเป็น Phishing หลอกให้เรากรอกข้อมูลส่วนบุคคลหรือขโมยรหัสผ่าน แนะนำให้ตรวจสอบโปรโมชันบนหน้าเว็บไซต์หรือผ่านแอพพลิเคชันของร้านค้านั้นๆ โดยตรง

7. ตั้งรหัสผ่านบนอุปกรณ์พกพา – ในกรณีที่อุปกรณ์ของคุณสูญหายหรือถูกขโมย จะได้มั่นใจว่าข้อมูลส่วนบุคคลหรือบัตรเครดิตในอุปกรณ์เหล่านั้นจะไม่ถูกเปิดเผย

8. อัปเดตสม่ำเสมอ – ไม่ว่าจะเป็นระบบปฏิบัติการ แอพพลิเคชัน เบราเซอร์ หรือซอฟต์แวร์ใดๆ เพื่ออุดช่องโหว่ด้านความมั่นคงปลอดภัยที่อาจถูกแฮ็คเกอร์ในไปใช้เพื่อเจาะเข้ามาขโมยข้อมูลได้

9. ติดตั้งซอฟต์แวร์ด้านความมั่นคงปลอดภัย – ไม่ว่าจะเป็นโปรแกรม Antivirus, Personal Firewall หรือ Endpoint Protection เพื่อเสริมความแข็งแกร่งในการใช้งานอินเทอร์เน็ต

10. ถ้ามันดูดีเกินกว่าจะเป็นจริง … มันมักจะเป็นแบบนั้นจริงๆ – จำไว้เสมอว่าข้อมูลส่วนบุคคล และข้อมูลการเงินของคุณมีค่ามากกว่าโปรโมชันใดๆ ที่โฆษณาบนอินเทอร์เน็ตนำเสนอ เมื่อไม่แน่ใจ ก็ควรหลีกเลี่ยง

หวังว่าคำแนะนำ 10 ข้อนี้จะช่วยให้ผู้อ่านสามารถช็อปปิ้งออนไลน์ในช่วงเทศการหยุดเดือนธันวาคมนี้ได้อย่างมีความสุขและปลอดภัยนะครับ

ที่มา: https://newsroom.cisco.com/feature-content?type=webcontent&articleId=1803657


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Samsung จับมือ ARM เตรียมผลิต Cortex-X CPU

Samsung ได้เผยถึงความร่วมมือกับผู้ออกแบบชิปอย่าง ARM ที่จะเปิดไลน์การผลิต Cortex-X ด้วยสถาปัตยกรรมทรานซิสเตอร์แบบ gate-all-around(GAA)

ซิสโก้เผยโฉมนวัตกรรม AI พร้อมประกาศความร่วมมือกับพาร์ทเนอร์ ที่งาน Cisco Live Amsterdam [PR]

โซลูชั่นใหม่ที่ขับเคลื่อนด้วย AI ครอบคลุมระบบเครือข่าย ระบบรักษาความปลอดภัย การทำงานร่วมกัน และการตรวจสอบ ตอกย้ำความมุ่งมั่นอย่างต่อเนื่องของซิสโก้ในการพัฒนานวัตกรรม AI