CDIC 2023

เยี่ยมชม CAT data center Nonthaburi II อีกหนึ่ง Data Center มาตรฐานระดับสูงในไทย ตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรโดยเฉพาะ

หลังจากที่ทาง CAT ได้ทำการเปิดให้บริการ CAT data center Nonthaburi II แล้วอย่างเป็นทางการ โดยเจาะกลุ่มตลาดการเงินและองค์กรที่ต้องการ Data Center ที่มีความมั่นคงปลอดภัยสูงโดยเฉพาะ พร้อมรองรับบริการ Managed Service ต่างๆ เสริมจาก CAT ได้ทันที ทางทีมงาน TechTalkThai ก็มีโอกาสได้ไปเยี่ยมชม CAT data center Nonthaburi II แห่งนี้ พร้อมสัมภาษณ์กับดร.ยุทธศาสตร์ นิธิไพจิตร ผู้ช่วยผู้จัดการฝ่าย ฝ่ายเทคโนโลยีศูนย์ข้อมูลแห่ง CAT มา จึงขอสรุปเนื้อหาต่างๆ ที่น่าสนใจให้กับผู้อ่านทุกท่านได้อ่านกันดังนี้ครับ

 

CAT data center Nonthaburi II: ออกแบบมารองรับความต้องการบริการ Colocation ระดับพรีเมียมขององค์กรโดยเฉพาะ

จุดหนึ่งที่ถือเป็นจุดเด่นที่ชัดเจนมากของ CAT data center Nonthaburi II แห่งนี้ คือการที่ CAT ได้ออกแบบ Data Center แห่งนี้ทั้งในส่วนของอาคาร, โครงสร้าง, ระบบภายในห้อง Data Center, Workflow ภายในอาคาร ไปจนถึงบริการเสริมต่างๆ ของทาง CAT เพื่อให้ CAT data center Nonthaburi II แห่งนี้สามารถให้บริการ Colocation สำหรับองค์กรที่มีความต้องการทางด้าน Physical Security ในระดับสูง เพื่อใช้รองรับกับ Business Application หรือ Mission Critical Application ที่มีการใช้งานภายในองค์กรได้เป็นอย่างดี

CAT data center Nonthaburi II แห่งนี้ผ่านมาตรฐาน TSI level 3 แห่งแรกและแห่งเดียวในอาเซียน ด้วยการลงทุนกว่า 500 ล้านบาท ทำให้ Facility ทั้งหมดของ CAT data center Nonthaburi II ถูกออกแบบมาแบบ Redundant ทั้งในเชิง Physical และ Logical ด้วยการสร้างอาคารให้มีผังภายในแบบสมมาตร และแยกระบบไฟ, ระบบระบายอากาศ, ห้องสำหรับเชื่อมต่อระบบเครือข่าย และเส้นทางเชื่อมต่อระบบเครือข่ายนั้นให้กระจายอยู่ทั้ง 2 ฝั่งของอาคาร ดังนั้นหากเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นกับตัวอาคารฝั่งใดฝั่งหนึ่ง ระบบต่างๆ ที่อยู่ในอาคารอีกฝั่งก็จะทำงานทดแทนได้ทั้งหมดนั่นเอง

นอกจากนี้ CAT data center Nonthaburi II ก็ยังใช้บทเรียนจากอุทกภัยครั้งใหญ่ของประเทศไทยในการเลือกสถานที่ตั้ง ทำให้ Data Center แห่งนี้ถูกตั้งอยู่ที่จังหวัดนนทบุรีในพื้นที่ที่น้ำท่วมไม่ถึง อีกทั้งยังห่างจากผู้ให้บริการ Data Center รายอื่นๆ หรือใจกลางกรุงเทพอยู่ค่อนข้างมาก แต่ก็ยังสามารถเดินทางไปได้อย่างสะดวกด้วยทางด่วน, รถไฟฟ้าสายใหม่ๆ ไปจนถึงการเดินทางด้วยเรือจากทางท่าน้ำนนท์ และกลายเป็นอีกทางเลือกที่ดีสำหรับองค์กรที่กำลังมองหา Data Center สำรองที่ต้องทำ Compliance ในประเด็นของระยะทางของ Data Center

ก่อนหน้านี้ทาง CAT ได้เริ่มประชาสัมพันธ์ถึง CAT data center Nonthaburi II ไปเมื่อปลายปีที่แล้ว และเริ่มเปิดให้บริการอย่างจริงจังเมื่อต้นปีที่ผ่านมา ดังนั้นในการไปเยี่ยมชมครั้งนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ก็พบว่าอาคารและอุปกรณ์เองยังดูใหม่อยู่ และจาการสอบถามก็พบว่าอาคารแห่งนี้สามารถรองรับตู้ Rack ได้มากถึง 300 ตู้ และคาดว่าจะมีลูกค้าใช้บริการจนเต็มภายในเวลาเพียง 2 ปีนับถัดจากนี้ เนื่องจากการเติบโตของความต้องการทางด้านระบบ IT Infrastructure มาตรฐานสูงในระดับองค์กรนั่นเอง

CAT data center Nonthaburi II นี้ถือเป็น Data Center แห่งล่าสุดของ CAT และทำให้ CAT มี Data Center ด้วยกันทั้งสิ้น 8 แห่งใน 7 จังหวัดทั่วประเทศไทย

 

ประสบการณ์เดินเยี่ยมชม CAT data center Nonthaburi II เล่าแบบไม่มีภาพประกอบ

เนื่องจากนโยบายและการทำตาม Compliance ของ CAT data center Nonthaburi II นั้นถือว่าเข้มงวดมาก และข้อบังคับข้อหนึ่งก็คือการห้ามถ่ายภาพใดๆ ภายในและภายนอก Data Center เลย ทำให้ทีมงาน TechTalkThai ไม่มีภาพถ่ายมาฝากเลยนะครับ แต่เนื่องจากว่าได้เดิมชมภายในจนทั่ว ได้สัมผัสกับประสบการณ์เหมือนการได้เข้าไปเป็นลูกค้าที่จะใช้งานจริงๆ ก็เลยขอหยิบยกประสบการณ์มาเล่าให้ฟังกันดังนี้ครับ

 

1. คนเข้าต้องกรอกเอกสาร, ตรวจสอบผ่าน 2-step Physical Access ส่วนอุปกรณ์ต่างๆ จะมีทางเข้าแยกอีกทาง

หลังจากเดินเข้าไปในอาคารซึ่งเป็นที่ตัั้งของ CAT data center Nonthaburi II แล้วนั้น ก็มีเจ้าหน้าที่จากทาง CAT ให้แลกบัตรประชาชนและกรอกเอกสารต่างๆ ก่อนเข้า Data Center ตามมาตรฐานปกติ รวมถึงมีการบังคับให้เปลี่ยนรองเท้าเพื่อลดปริมาณฝุ่นภายใน Data Center, บังคับฝากกระเป๋าไว้ภายนอกเพื่อไม่ให้มีการลักลอบนำสิ่งของต่างๆ เข้าและออก Data Center โดยไม่ได้รับอนุญาต และยังห้ามไม่ให้มีการถ่ายภาพภายในบริเวณ Data Center อีกด้วย

เมื่อกรอกเอกสารเรียบร้อยแล้ว ก่อนจะเข้าไปได้นั้นก็จะต้องผ่านการตรวจสอบจากระบบ 2-step Physical Access ที่จะต้องใช้บัตรที่ได้รับสิทธิ์ในการเข้าถึง Data Center เข้าไปพร้อมกับทำการตรวจสอบในห้องกระจก พร้อมกับใช้เทคโนโลยีต่างๆ รวมถึงการทำ Image Processing เพื่อตรวจสอบว่าในการยืนยันตัวตนครั้งนั้นมีบุคคลเพียงคนเดียวที่เข้าไปจริงๆ และไม่ได้นำสิ่งของต่างๆ ที่ไม่ได้รับอนุญาตเข้าไป เมื่อตรวจสอบผ่านแล้วระบบจึงจะเปิดให้เข้าไปภายในพื้นที่ของ Data Center ได้

เมื่อผ่านประตูด่านแรกเข้าไปได้แล้ว เราก็จะพบกับพื้นที่ชั้นล่างสุดสำหรับเดินขึ้นไปหรือขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นของ Data Center ซึ่งมีด้วยกัน 2 ชั้น โดยหากจะนำอุปกรณ์อื่นๆ เข้ามาทำการติดตั้งภายใน Data Center ก็จะต้องทำการตรวจสอบให้เรียบร้อยจากภายนอก และนำเข้ามายังอีกประตูหนึ่งซึ่งจะมีการตรวจสอบรายละเอียดต่างๆ แยกไปจากการตรวจสอบตัวตนบุคคล ก่อนจะนำขึ้นลิฟต์ซึ่งรองรับน้ำหนัก 1,000 กิโลกรัม และตู้ Rack ความสูง 42U ได้ด้วยรถเข็นที่ทาง CAT เตรียมไว้ให้

 

2. มีห้อง Unpacking Room เปิดกล่องอุปกรณ์และตรวจสอบการทำงานได้โดยไม่กระทบห้อง Data Center หลัก

จากนั้นเมื่อขึ้นไปถึงชั้นที่เป็นห้อง Data Center แล้ว ก่อนเข้าห้อง Data Center ไปเราก็จะพบกับห้อง Unpacking Room ซึ่งเป็นห้องสำหรับให้เราแกะหีบห่อของอุปกรณ์ต่างๆ ที่จะนำเข้าไปติดตั้งภายในห้อง Data Center เพื่อให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบ และทดสอบการทำงานของอุปกรณ์นั้นๆ ภายในห้อง Unpacking Room ก่อน ไม่ว่าจะเป็นการทดสอบว่าอุปกรณ์ทำงานได้จริงโดยไม่มีปัญหา, การทดสอบว่าอุปกรณ์จะกินไฟมากน้อยแค่ไหน ไปจนถึงการทดสอบว่าอุปกรณ์เหล่านี้จะไม่สร้างปัญหาให้กับอุปกรณ์อื่นๆ หลังทำการติดตั้งแล้วเสร็จ

 

3. ตู้ Rack ถูกออกแบบเองโดย CAT ก่อนเปิดต้องมีทั้งรหัสผ่านและกุญแจ

เมื่อตรวจสอบอุปกรณ์เรียบร้อยแล้ว เราก็จะสามารถเข็นอุปกรณ์เหล่านั้นขึ้นทางเดิน Slope ไปยังห้อง Data Center ที่ทำ Raise Floor สูง 60 เซนติเมตรกันได้เลย ภายในห้องที่เราจะได้เข้าไปนี้จะถูกขนาบข้างด้วยห้องระบบ Power Distribution Unit (PDU) และห้องระบบเครือข่าย ดังนั้นเราจึงจะไม่สามารถเข้าไปยุ่งเกี่ยวกับอุปกรณ์เหล่านั้นได้เลย และสามารถเข้าถึงได้เพียงแค่ตู้ Rack หรือพื้นที่ที่เราเช่าเอาไว้เท่านั้น อีกทั้งยังมีกล้อง CCTV คอยตรวจสอบการทำงานในทุกๆ แถวของตู้ Rack อย่างครอบคลุม

ตู้ Rack นี้เป็นตู้ความสูง 42U ตามมาตรฐาน แต่ทาง CAT ทำการออกแบบ Cage เฉพาะเพื่อแบ่งตู้ Rack ออกเป็น 4 ส่วน แต่ละส่วนสูง 13U เอาไว้ พร้อมระบบไฟฟ้าและระบบเครือข่ายแบบ Redundant เข้าถึงทุก Cage อย่างครบถ้วน ดังนั้นองค์กรเองก็สามารถเช่าใช้พื้นที่เพื่อวางระบบขนาดเล็กถึงขนาดกลางได้ และหากองค์กรใดต้องการระบบขนาดใหญ่ที่ใช้พื้นที่เกินกว่านี้ ก็สามารถเจรจากับทาง CAT เพื่อปรับแต่งตู้ Rack ให้มีทรัพยากรและขนาดตามที่ต้องการได้เลย

นอกจากนี้แต่ละ Cage ของ CAT เองนี้ก็ยังมีระบบรักษาความปลอดภัยที่ผู้ที่ต้องการจะเข้าถึงจะต้องมีทั้งกุญแจและรหัสผ่าน จึงจะสามารถเปิด Cage ออกมาได้ เป็นการเสริมความปลอดภัยขึ้นไปอีกชั้นหนึ่ง

 

4. หนึ่งห้องหนึ่งหน้าที่เท่านั้น ลดความเสี่ยงในทุกแง่มุม

การออกแบบแบบแบ่งห้องตามฟังก์ชันการใช้งานภายใน CAT data center Nonthaburi II นี้ถือว่าน่าสนใจไม่น้อย เพราะมีการแยกทั้งห้องของ Rack, ห้อง PDU, ห้อง Network, ห้อง UPS, ห้อง Batterry, ห้องไฟฟ้า และอื่นๆ เพื่อให้การดูแลรักษาเป็นไปได้โดยง่าย และหากเกิดปัญหาใดๆ เช่น แบตเตอรี่รั่ว ไอระเหยเหล่านั้นก็จะได้ไม่ไปกระทบกับอุปกรณ์ในห้องอื่นๆ นั่นเอง

ทั้งนี้แต่ละห้องเองก็จะมีห้อง Redundant ทั้งหมด ทำให้หากห้องใดเกิดปัญหาขึ้นมาจริงๆ ก็จะยังมีระบบสำรองทำงานทดแทนกันเสมอ

 

5. มีห้อง Console แยก ตั้งค่าการทำงานของระบบได้ทันที

ภายในห้อง Data Center ที่เป็นที่ตั้งของตู้ Rack ภายใน CAT data center Nonthaburi II นี้ไม่อนุญาตให้ทำการ Configure ระบบภายในตัวห้อง ดังนั้นหลังจากเชื่อมต่ออุปกรณ์เข้ากับระบบเครือข่ายจนสามารถใช้งานได้แล้ว เจ้าหน้าที่ก็จะต้องทำการกำหนดค่าต่างๆ เพิ่มเติมเองจากห้อง Console ที่อยู่ชั้นล่างของอาคาร เพื่อให้การทำงานเป็นไปอย่างสะดวกเรียบร้อย และไม่ต้องนำอุปกรณ์เข้าไปในพื้นที่ Data Center มากเกินจำเป็น

 

6. มีห้องประชุมให้ใช้งานได้ พร้อม Temp Office สำหรับใช้ทำงานชั่วคราวได้ในอีกอาคาร

สำหรับกรณีที่ต้องมีการประชุมหารือทำงานกัน ทาง CAT เองก็มีห้องประชุมขนาดเล็กให้ใช้งานได้ภายใน CAT data center Nonthaburi II เลย และหากต้องการพื้นที่สำหรับนั่งทำงานเพื่อ Monitor ระบบอย่างใกล้ชิด ก็จะมี Temp Office ให้เช่าได้ในอีกอาคารใกล้เคียงกัน

 

7. มีทีม NOC คอยดูแลรักษาระบบทั้งหมดภายใน Data Center ตลอด 24 ชั่วโมง

ระบบ Facility ทั้งหมดของ CAT data center Nonthaburi II นี้จะมีเจ้าหน้าที่ภายในศูนย์ Network Operations Center (NOC) คอยเฝ้าดูแลอยู่ตลอด 24×7 ชั่วโมง และติดตามการทำงานของ Infrastructure ทั้งหมดภายในอาคารอย่างใกล้ชิดเพื่อให้สามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ได้อย่างทันท่วงที รวมถึงคอยสนับสนุนการทำงานของลูกค้ารายต่างๆ เมื่อเกิดปัญหาใดๆ ขึ้นก็ตาม

 

8. เป็น Network Neutral เลือกเชื่อมต่อระบบเครือข่ายจากผู้ให้บริการรายใดก็ได้จากหลากหลายเส้นทาง

CAT data center Nonthaburi II นี้มีจุดเชื่อมต่อระบบเครือข่ายด้วยกันหลายเส้นทาง และยังเชื่อมต่อกับผู้ให้บริการเครือข่ายรายใดก็ได้แบบ Network Neutral ทำให้ลูกค้าองค์กรสามารถเลือกเองได้ว่าจะใช้บริการเครือข่ายจากผู้ให้บริการรายใด และสามารถใช้เครือข่ายจากผู้ให้บริการหลายๆ รายร่วมกันเพื่อเพิ่มความทนทานให้กับระบบได้ด้วย

สำหรับในมุมของผู้ให้บริการเครือข่าย ภายใน CAT data center Nonthaburi II เองนี้ก็มีห้อง Network ด้วยกัน 2 ห้อง ให้ผู้ให้บริการนำอุปกรณ์เข้ามาติดตั้งได้เองเพื่อให้บริการลูกค้าแต่ละรายได้โดยตรง ซึ่งจากที่ทีมงาน TechTalkThai ดูจากระยะไกลมาก็พบว่ามีอุปกรณ์เครือข่ายชั้นนำหลากหลายค่ายหลากหลายรุ่นติดตั้งอยู่เรียบร้อยแล้วครับ

 

ง่ายต่อการทำ Compliance ด้วยมาตรฐานของ Data Center ระดับสูง

จากประสบการณ์ที่ได้เล่ามาข้างต้นนั้น ก็น่าจะพอทำให้ผู้อ่านมองเห็นถึงการควบคุมการเข้าถึง Data Center ในเชิง Physical Access ที่ค่อนข้างเข้มข้น ไปจนถึงการออกแบบอาคารและองค์ประกอบต่างๆ ภายใน Data Center เอาไว้อย่างค่อนข้างรัดกุม มั่นคงปลอดภัย และทนทาน อีกทั้งอาคารของ CAT data center Nonthaburi II เองนี้ก็ยังถูกออกแบบมาสำหรับเป็น Standalone Data Center โดยเฉพาะ ก็ทำให้มั่นใจได้ว่า CAT data center Nonthaburi II นี้จะเป็นอีกหนึ่ง Data Center ที่จะช่วยให้องค์กรต่างๆ สามารถผ่านข้อกำหนดตาม Compliance ทางด้าน IT ได้ง่ายขึ้นสำหรับระบบที่มีความสำคัญสูง

ทั้งนี้ มาตรฐาน TSI Level 3 ที่ CAT data center Nonthaburi II ได้รับมานั้นถูกระบุเอาไว้ว่าเป็นมาตรฐานระดับ High Security Requirement โดยเริ่มตั้งแต่การเลือกสถานที่ตั้ง Data Center ,การออกแบบส่วนประกอบที่สำคัญภายใน Data Center ให้มีการทำ Redundancy เพื่อไม่ให้เกิด Single Point of Failure, มีระบบการป้องกันเพลิงไหม้ รวมไปถึงยังต้องมีแผนในการจัดการดูแลรักษา Data Center ในยามที่เกิดเหตุต่างๆ ด้วย ซึ่ง CAT ได้ทุ่มงบประมาณเพื่อสร้างอาคาร CAT data center Nonthaburi 2 ไปกว่า 500 ล้านบาท ให้ตรงตามมาตรฐานและผ่านการประเมินในระดับ TSI Level3 ถือเป็นผู้ให้บริการรายแรกของอาเซียนที่ผ่านการรับรองมาตรฐานนี้ ทำให้ CAT data center Nonthaburi II กลายเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ดีสำหรับองค์กรที่ต้องการ Data Center มาตรฐานสูงและไม่ต้องการลงทุนสร้างเองทั้งหมดด้วยงบประมาณมหาศาล

 

อนาคตเตรียมสร้าง Data Center ภายใน Digital Park Thailand ด้วยเทคโนโลยีล้ำสมัย

สำหรับเป้าหมายถัดไป ทาง CAT เองก็มีแผนที่จะสร้าง Data Center อีกแห่งภายในโครงการ Digital Park Thailand เพื่อรองรับทั้งการให้บริการ Data Center, การตอบโจทย์ Internet of Things (IoT) และการพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ของเหล่าผู้ประกอบการในไทย เพื่อผลักดันการสร้างนวัตกรรมให้เกิดขึ้นในไทยมากขึ้น และดึงดูดนักลงทุนต่างชาติมากขึ้นด้วยมาตรการจาก BOI และอื่นๆ

ทั้งนี้ Data Center แห่งถัดไปนี้ก็จะเริ่้มมีการนำเทคโนโลยีพลังงานทดแทนเข้ามาช่วยเสริมภายใน Data Center แห่งนี้ด้วย รวมถึงอาจมีการนำเทคโนโลยี Data Center Infrastructure Management รูปแบบใหม่ๆ เช่นการนำ AI หรือ Machine Learning เข้ามาใช้งานในอนาคต

 

เติมเต็มความต้องการด้านระบบ IT ด้วยบริการอื่นๆ จาก CAT

นอกเหนือจากบริการ Colocation ระดับพรีเมียมที่ CAT data center Nonthaburi II แล้ว ทาง CAT เองก็ยังมีบริการเสริมอื่นๆ สำหรับเติมเต็มความต้องการของผู้ใช้งานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นบริการเชื่อมต่อ Internet จาก CAT, บริการ Managed Security Service จาก CAT Cyfence, บริการ Cloud จาก IRIS CLOUD by CAT และ Total Solution ที่จะให้คำปรึกษาและนำเสนอโซลูชันแบบเบ็ดเสร็จแก่ลูกค้าองค์กรรายต่างๆ ทั้งเอกชนและรัฐได้เป็นอย่างดี

 

เปิดรับ Partner ทางธุรกิจ นำเสนอบริการใหม่ๆ สู่ลูกค้าทั่วไทยด้วยกัน

ทาง CAT เองก็ยังเปิดโอกาสให้เหล่าผู้ผลิตเทคโนโลยีและเหล่าผู้ประกอบการธุรกิจ Systems Integrator (SI) ให้มาร่วมมือกันเพื่อนำเสนอโซลูชันใหม่ๆ สู่ลูกค้าในประเทศไทยด้วยกันได้ ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอโซลูชันร่วมกัน, การพัฒนาบริการใหม่ๆ ร่วมกัน ไปจนถึงการพูดคุยเพื่อสร้าง Managed Services รูปแบบใหม่ๆ มานำเสนอด้วยกันก็ตาม ผู้ที่สนใจสามารถติดต่อทางทีมงาน CAT ได้โดยตรง

 

สนใจติดต่อทีมงาน CAT data center ได้ทันที

สำหรับผู้ที่สนใจข้อมูลเพิ่มเติม หรือต้องการเช่าใช้บริการจาก Data Center ของ CAT สามารถติดต่อทีมงาน CAT data center ได้ทันทีที่โทร 1322 หรือเข้าเยี่ยมชมเว็บไซต์ได้ทันทีที่ http://www.idc.cattelecom.com/

สุดท้ายนี้ทางทีมงาน TechTalkThai ต้องขอขอบคุณดร.ยุทธศาสตร์ นิธิไพจิตร และทีมงานจากทาง CAT ที่ให้การต้อนรับและแนะนำในรายละเอียดเชิงลึกเป็นอย่างดีครับสำหรับการพาชม CAT data center Nonthaburi II ในครั้งนี้


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Cybersecurity Analyst’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

อาชีพด้าน Cybersecurity กำลังเป็นที่ต้องการของตลาดอีกมากมาย หากคุณเป็นคนหนึ่งที่มองหาช่องทางใหม่ๆในสายอาชีพด้าน Cybersecurity หรือปฏิบัติงานอยู่แล้ว แต่อยากยกระดับตัวเองมากขึ้น วันนี้เราขอแนะนำคอร์สเรียนออนไลน์ ‘Cybersecurity Analyst’ โดย Sosecure ผู้เชี่ยวชาญแถวหน้าของเมืองไทย โปรโมชันพิเศษรอบ Early …