CDIC 2023

Case Study: Bon-Ton Stores ขยายธุรกิจค้าปลีกออนไลน์ สร้างยอดขาย 9 หมื่นล้านบาทด้วย Linux บน IBM Power Systems

ibm_logo

IDC สถาบันสำรวจและวิจัยด้าน IT ชั้นนำของโลก ได้เปิดเผย Case Study สำหรับธุรกิจ Retail ที่มีการนำ IT ไปใช้เป็นหัวใจของธุรกิจอย่างเช่นการค้าปลีกออนไลน์ โดยมีการผสานเทคโนโลยีร่วมกันระหว่าง Virtualization และ Linux เพื่อรองรับความต้องการระดับองค์กร โดยธุรกิจที่ IDC ได้ทำการสำรวจนี้คือ Bon-Ton Stores ซึ่งเป็นธุรกิจค้าปลีกในย่าน Midwest และ Eastern ของประเทศสหรัฐอเมริกา และมีการรุกตลาดร้านค้าแบบ Web-based และ Mobile-Retail อย่างเข้มข้นนั่นเอง

techtalkthai_virtualization

Bon-Ton Stores กับยอดขาย 9 หมื่นล้านบาทต่อปี

ในปี 2013 Bon-Ton Stores มีพนักงานทั้งสิ้นกว่า 26,000 คน และมียอดขายที่ 3 หมื่นล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 9 หมืนล้านบาทไทย  โดยเป็นกำไร 70 ล้านเหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือราวๆ 2,100 ล้านบาทไทย โดยเติบโตกว่า 5.1% จากปี 2012 โดยกลยุทธ์ที่ช่วยสร้างความเติบโตให้แก่ Bon-Ton Stores ในช่วงภาวะที่ธุรกิจ Retail มีการแข่งขันกันรุนแรงนี้ ก็คือการมุ่งเน้นไปทาง eCommerce เพื่อให้สามารถเข้าถึงลูกค้ากลุ่มที่เป็นชุมชนขนาดเล็กและขนาดกลางทั่วประเทศได้มากขึ้น ซึ่งก็ทำให้ความสำคัญของระบบ IT Infrastructure และการพัฒนา Software สำคัญขึ้นมาเป็นเงาตามตัว

เมื่อ IT Infrastructure ที่มีอยู่เดิม เริ่มไม่ตอบโจทย์ทางธุรกิจ

เดิม Bon-Ton Stores มี x86 Servers หลากหลายรุ่น และมี Virtual Machines กว่า 1,000 เครื่องบน VMware ESX โดยประกอบด้วย Microsoft Windows VM กว่า 90% และ SUSE Linux VM อีกประมาณ 10% รวมถึงยังมี Physical Server อย่าง IBM i และ IBM z ที่เป็น Mainframe พร้อมทั้งมีการใช้งาน IBM Netezza Data Warehouse Appliances เพื่อจัดเก็บข้อมูลจากร้านค้าต่างๆ สำหรับทำ Business Analytics โดยสำหรับระบบงานที่มีความสำคัญสูงๆ จะมีการใช้ HP NonStop Server

ในปลายปี 2012 ช่วง Thanks Giving ระบบ IT Infrastructure เดิมที่ใช้อยู่นี้ ก็มีค่า Server Utilization ที่สูงถึง 95-96% ซึ่งแน่นอนว่าเพื่อรองรับการเติบโตของธุรกิจในปีถัดๆ ไป ระบบ IT Infrastructure จะต้องมีประสิทธิภาพที่สูงขึ้นยิ่งกว่านี้

จาก x86 สู่ IBM POWER – เพิ่มประสิทธิภาพ พร้อมลดค่าใช้จ่ายทางด้าน License

การเติม x86 Server เป็นหนทางหนึ่งที่ทาง Bon-Ton Stores ได้พิจารณาและเลือกที่จะปฏิเสธไป เพราะการเพิ่มจำนวน x86 Server เพื่อรองรับ Applications ต่างๆ นั้น จะทำให้ค่าใช้จ่ายทางด้าน Software License เพิ่มขึ้นเป็นอย่างมาก ทางเลือกที่เหมาะสมกับ Bon-Ton Stores จึงกลายเป็นการมองหา Server ที่มี CPU ประสิทธิภาพสูงขึ้นมาทดแทน เพื่อไม่ให้มีค่าใช้จ่ายทางด้าน License เพิ่มเติมขึ้นไปมากกว่านี้

IBM Power Systems สามารถตอบโจทย์นี้ได้ทันทีด้วย CPU IBM POWER ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า CPU แบบ x86 ถึง 2 เท่าต่อ Core จากคำอ้างอิงของ IBM ทำให้ทาง Bon-Ton Stores ได้ตัดสินใจพิจารณา IBM Power Systems รุ่น IBM PowerLinux 7R2 ที่รองรับ SUSE Linux Enterprise Server ที่ใช้งานอยู่เดิมได้ และได้เรียกทาง IBM มาทำการทดสอบระบบ

หลังจากติดตั้งระบบเพื่อทำการทดสอบเสร็จเรียบร้อย ทาง IBM ก็ได้ส่งผู้เชี่ยวชาญทางด้าน Performance มาทำการตรวจสอบและปรับแต่งประสิทธิภาพเพิ่มเติม จนจากที่ประสิทธิภาพของ IBM POWER แต่ละ Core มีความเร็วสูงกว่า x86 ถึง 2 เท่า ได้เพิ่มสูงขึ้นเป็น 2.5 เท่า ซึ่งจะทำให้ทาง Bon-Ton Stores สามารถประหยัดค่าใช้จ่ายทางด้าน License ของระบบ eCommerce ที่ใช้งานและมีค่าใช้จ่ายตามจำนวน Core มีความคุ้มค่าสูงขึ้น ด้วยการรองรับ Transaction เพิ่มขึ้นได้ ภายใต้ค่าใช้จ่ายเท่าเดิม และทำให้ IBM PowerLinux ถูกเลือกเป็นคำตอบของการแก้ไขปัญหาในครั้งนี้

ธุรกิจเติบโตด้วย Software และมั่นคงด้วย IT Infrastructure

ibm_bon-ton_stores_x86_vs_power_comparison

ด้วยระบบ eCommerce ที่รองรับผู้ใช้งานได้มากขึ้น ภายใต้ค่าใช้จ่ายทางด้าน License เท่าเดิม ทำให้ Bon-Ton Stores สามารถรองรับ Peak Load ในปี 2013 ด้วยค่า Server Utilization เพียง 50% และรองรับผู้ใช้งานได้สูงสุดเพิ่มขึ้นเป็น 180% จากระบบ x86 Server ที่เคยใช้ในปี 2012 ซึ่งในปีก่อนหน้านั้นทาง Bon-Ton Stores ต้องเคยหยุดแผนการพัฒนาธุรกิจให้เติบโต เพราะคอขวดของระบบ x86 Server และต้องมาทุ่มกำลังในการทำ Performance Tuning แทน แต่ถัดจากนี้ไป Bon-Ton Stores จะสามารถมุ่งเป้าไปที่การเติบโตของธุรกิจได้แล้ว

นอกจากนี้ด้วยการใช้ Power Systems ซึ่งมีการทำ Built-in Redundancy นั้น ทำให้ระบบมี Downtime ลดน้อยลงมาก รวมถึงยังมีการทำ Disaster Recovery ข้ามระหว่าง Data Center ทำให้ความมั่นคงและทนทานของระบบ eCommerce มีสูงขึ้นมาก และ Bon-Ton Stores ก็ยังมีการซักซ้อมการทำ Failover ระหว่าง Data Center ในทุกๆ เดือนเพื่อความมั่นใจอีกด้วย

สรุป

ด้วยการแก้ปัญหาที่ถูกจุด ธุรกิจของ Bon-Ton Stores จึงสามารถเติบโตได้อย่างรวดเร็วบน IT Infrastructure ที่ตอบโจทย์ความต้องการได้อย่างครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นการประหยัดค่าใช้จ่ายในการลงทุน Software เพิ่มเติม ด้วยการ Replace ระบบ IT Infrastructure ด้วย Hardware ที่มีประสิทธิภาพสูงขึ้นอย่าง IBM PowerLinux จนสามารถรองรับการเติบโตของธุรกิจในอนาคตได้ รวมถึงยังต่อยอดเสริมความทนทานให้ระบบ เพื่อให้ธุรกิจมีความมั่นคงสูงขึ้นนั่นเอง

สำหรับผู้ที่สนใจ IBM Power Systems Solutions for Retail หรือ Solution อื่นๆ จาก IBM สามารถติดต่อ Partner IBM ทั่วประเทศไทยได้ทันที

ข้อมูลเพิ่มเติม


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …