Breaking News

Microsoft พร้อมปล่อย Sysmon 2.0 ให้บริการ

microsoft_logo

Sysmon เป็นระบบให้บริการของ Windows และไดรฟเวอร์ของอุปกรณ์ ที่เมื่อทำการติดตั้งลงบนเครื่องคอมพิวเตอร์แล้ว จะฝังตัวอยู่ใน System Reboot เพื่อคอยติดตามและบันทึกข้อมูลการใช้งานต่างๆลงบน Windows Event Log

Sysmon จะจัดเก็บบันทึกข้อมูลอย่างละเอียดเกี่ยวกับ Process, Network, การเชื่อมต่อและการเปลี่ยนแปลงของไฟล์ข้อมูล เมื่อรวบรวมข้อมูลเหล่านี้ผ่านทาง Windows Event Collection หรือ SIEM Agent ทำให้ผู้ดูแลระบบสามารถตรวจสอบและวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อระบุพฤติกรรมที่ผิดปกติ หรือน่าสงสัยได้ รวมทั้งช่วยให้สามารถเข้าใจวิธีการบุกรุกโจมตีและการทำงานของมัลแวร์ที่เกิดขึ้นบนระบบเครือข่ายอีกด้วย

microsoft_sysmon20

เวอร์ชัน 2.0 นี้ เป็นการอัพเดทครั้งใหญ่ของ Sysmon ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่เพิ่มขึ้น เช่น เพิ่มการมอนิเตอร์การโหลดไดรฟเวอร์และรูปภาพ เพิ่มประสิทธิภาพในการทำรายงาน เพิ่มความสามารถในการฟิลเตอร์เหตุการณ์ที่สนใจ และเพิ่มการตั้งค่าผ่าน Config File แทนที่จะเป็น Command Line เพียงอย่างเดียว

ผู้ที่สนใจสามารถดาวน์โหลด Sysmon 2.0 ได้ที่ http://download.sysinternals.com/files/Sysmon.zip

Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock
Credit: Maksim Kabakou/ShutterStock

ที่มา: http://www.net-security.org/secworld.php?id=17849About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

TechTalk Webinar: อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ CTO, CIO, CISO, IT Manager, IT Security Manager, Business Manager, Security Engineer, ผู้ดูแลระบบ IT และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง TechTalk Webinar ในหัวข้อเรื่อง "อนาคตของ Payment และ Data Security โดย Thales และ Planet Communications Asia" เพื่อทำความรู้จักกับเทคโนโลยีด้าน Payment ที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบันและกำลังจะถูกใช้งานในอนาคต พร้อมโซลูชันสำหรับการปกป้องระบบและข้อมูลด้าน Payment ให้มีความมั่นคงปลอดภัย ในวันจันทร์ที่ 3 สิงหาคม 2020 เวลา 14.00 – 15.30 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้

VMware TechTuesday Webinar ภาคภาษาไทย: VMware NSX Advanced Load Balancer

TechTalkThai ขอเรียนเชิญ IT Manager, ผู้ดูแลระบบ IT, และผู้ที่สนใจทุกท่าน เข้าร่วมฟัง VMware TechTuesday Webinar ภาคภาษาไทย ในหัวข้อเรื่อง "VMware NSX Advanced Load Balancer" เพื่อทำความรู้จักกับความสามารถใหม่ๆ ใน VMware vSAN 7.0 ที่จะช่วยเปลี่ยน Data Center ขององค์กรให้ก้าวสู่การทำ Hybrid Cloud ได้อย่างง่ายดาย บริหารจัดการได้คล่องตัว และปกป้องข้อมูลสำคัญของธุรกิจได้ ในวันอังคารที่ 21 กรกฎาคม 2020 เวลา 10.30 – 12.00 น. โดยมีกำหนดการและวิธีการลงทะเบียนดังนี้