AWS ประกาศเปิดตัว T3 Instances เพิ่มความคุ้มค่ามากกว่ารุ่นก่อน 30%

Amazon Web Services (AWS) ประกาศเปิดตัว Amazon EC2 T3 Instances ซึ่งเป็น Burstable General-purpose Instances ให้ความคุ้มค่ามากกว่ารุ่นก่อนหน้าถึง 30%

Credit: AWS

T3 Instances ทำงานอยู่บน AWS Nitro system ซึ่งเป็น Lightweight Hypervisor แบบใหม่ที่สามารถดึงประสิทธิภาพของฮาร์ดแวร์มาใช้งานได้อย่างเต็มที่ และใช้งานหน่วยประมวลผล Intel Xeon Scalable processors ช่วยให้ระบบโดยรวมมีความคุ้มค่ากว่า T2 Instances รุ่นก่อนหน้าถึง 30% อีกทั้งยังรองรับกับเทคโนโลยีใหม่ๆ เช่น AVX-512 instruction และสามารถใช้งาน Enhanced Networking ที่ช่วยเพิ่ม Bandwidth ได้สูงสุดถึง 5 Gbps อีกด้วย ซึ่งตัว Instances นั้นรองรับการทำงานในลักษณะ Burstable ซึ่งจะช่วยให้ CPU สามารถปรับการทำงานของตัวเองขึ้นมาแบบ Full core performance ได้ เมื่อระบบต้องการใช้งานทรัพยากรเพิ่มขึ้น เหมาะกับงานบางประเภทที่ไม่ได้มีการใช้งาน CPU อยู่ตลอดเวลา เช่น Micro-services, Low-latency Interactive Application, Databases ขนาดเล็ก, Virtual Desktop, Development Environment และ Business-critical Application บางประเภท

นอกจากนี้เมื่อระบบมีการใช้งาน CPU ต่ำกว่าค่า Baseline Performance จะสามารถทำการสะสมจำนวนชั่วโมงเพื่อนำกลับมาคิดเป็น CPU Credit ได้อีกด้วยด้วย โดย 1 CPU Credit จะสามารถนำไปแลกเป็นการทำงานที่ 100% บน 1 vCPU

Credit: AWS

ปัจจุบัน T3 Instances แบ่งเป็นรุ่นย่อยทั้งหมด 7 รุ่น ซึ่งรุ่นเล็กที่สุด (t3.nano) มีราคาเริ่มต้นที่ 0.0052 เหรียญต่อชั่วโมง หรือ 3.796 เหรียญต่อเดือน สามารถเริ่มต้นใช้งานได้แล้ววันนี้ใน 12 Region ได้แก่ US East (Ohio), US East (N. Virginia), US West (N. California), US West (Oregon), Canada (Central), Europe (Ireland), Europe (London), Europe (Frankfurt), South America (São Paulo), Asia Pacific (Tokyo), Asia Pacific (Singapore) และ Asia Pacific (Sydney)

ที่มา: https://aws.amazon.com/blogs/aws/new-t3-instances-burstable-cost-effective-performance/About เด็กฝึกงาน TechTalkThai หมายเลข 1

นักเขียนมือใหม่ผู้หลงใหลใน Enterprise IT และซูชิ

Check Also

รู้จัก Zero-Touch และ One-Touch Provisioning สองสิ่งที่ทำให้ Aruba SD-Branch ติดตั้งใช้งานได้ง่าย

จุดเด่นหนึ่งของโซลูชัน SD-WAN ที่เป็นสากลนั้นก็คือความง่ายดายในการติดตั้งใช้งาน เพื่อให้การขึ้นระบบ SD-WAN ที่มักกระจายอยู่หลายสาขาในพื้นที่ที่ห่างไกลกันและกันนั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว และไม่ต้องอาศัยผู้ที่มีความรู้เชิงเทคนิคในการติดตั้งอุปกรณ์ที่แต่ละสาขา ซึ่ง Aruba SD-Branch ที่ครอบคลุมความสามารถ SD-WAN เองก็สามารถตอบโจทย์เรื่องความง่ายดายนี้ได้ด้วยสองเทคนิคที่มีชื่อว่า Zero-Touch Provisioning (ZTP) และ One-Touch Provisioning (OTP) นั่นเอง

Facebook เผยเริ่มใช้ QUIC และ HTTP/3 กับผู้ใช้งานทั่วโลกกว่า 75% แล้ว

Facebook ได้ออกมาเขียน Technical Blog ถึงการเปลี่ยนการเชื่อมต่อจากผู้ใช้งาน Facebook ให้กลายเป็น QUIC และ HTTP/3 สำเร็จไปแล้วกว่า 75% ของทราฟฟิกที่เชื่อมต่อเข้ามายัง Facebook ทั้งหมดในเวลานี้ และพบว่า QUIC สามารถช่วยให้ประสบการณ์ของผู้ใช้งานดีขึ้นได้เป็นอย่างมาก