Alibaba Cloud เปิดตัว Distributed File System ของตนเอง เร่งประสิทธิภาพ Cloud Database ให้เร็วขึ้น

Alibaba Cloud ได้ประกาศเริ่มใช้งาน PolarFS ระบบ Distributed File System ที่ซุ่มพัฒนาเองมาเป็นเวลานาน เพื่อทำงานควบคู่ไปกับ PolarDB บริการ Cloud Database ให้สามารถเร่งประสิทธิภาพของระบบโดยรวมให้ดีขึ้นได้

 

Credit: Alibaba Cloud

 

การมีระบบ Distributed File System ของตนเองนี้จะช่วยให้ Alibaba Cloud สามารถแยกระบบ Compute ของ Database ออกจาก Storage ได้ และยังช่วยให้สามารถเพิ่มขยายระบบได้ง่ายขึ้น โดยสาเหตุที่ Alibaba Cloud ต้องทำการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้เองก็เพราะต้องการควบคุมประเด็นด้านประสิทธิภาพและความสามารถในการบริหารจัดการข้อมูล

เบื้องหลัง PolarFS นี้มีการใช้งานทั้ง RDMA, NVMe และ SPDK เพื่อให้ประสิทธิภาาพของระบบนั้นเทียบเคียงได้กับการใช้ Local SSD รวมถึงยังมีการพัฒนาระบบ Consensus Protocol เองอย่าง ParallelRaft เพื่อให้ได้ IOPS ในระดับที่สูง ในขณะที่ให้บริการข้อมูลผ่าน POSIX ใน User Space ทำให้ PolarDB สามารถเข้าถึงข้อมูลในประสิทธิภาพระดับสูงได้ด้วยการแก้ไขการทำงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รวมถึงยังไม่เกิดคอขวดในการรับส่งข้อมูลหรือ Process กันระหว่าง Kernel และ User Space ด้วย

การนำ PolarFS มาใช้ในครั้งนี้จะทำให้ Alibaba Cloud สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดด้านประสิทธิภาพและขนาดของบริการที่ PolarDB เคยประสบมาได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับประเด็นด้าน Performance สามารถศึกษาได้ที่ http://www.vldb.org/pvldb/vol11/p1849-cao.pdf ครับ

 

ที่มา: https://www.nextplatform.com/2018/08/21/alibaba-rolls-own-distributed-file-system-for-cloud-database-performance/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ไม่ได้มีดีแค่กล้อง! Samsung Galaxy S20 Series กับการตอบโจทย์ธุรกิจองค์กรในแง่มุมที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

ในช่วงต้นปี 2020 นี้ การเปิดตัวของผลิตภัณฑ์ในตระกูล Samsung Galaxy S20 Series ถือว่าเป็นอีกหนึ่งข่าวที่สร้างความสนใจจากชาวไทยได้ไม่น้อย กับความสามารถของกล้องที่ถือว่าโดดเด่นเหนือกว่าในอดีตที่ผ่านมา ทำให้กระแสการรีวิว Samsung Galaxy S20 Series นี้มุ่งเน้นไปที่เรื่องกล้องเป็นส่วนมาก อย่างไรก็ดี การเปิดตัว Samsung Galaxy S20 Series นี้ก็ไม่ได้มีเพียงแค่กล้องใหม่ที่ดีขึ้นกว่าเดิม

[Guest Post] เชื่อมต่อ ERP ในธุรกิจของคุณอย่างครบวงจร ด้วย Infor LN และ ระบบ Barcode System

Infor ผู้พัฒนาซอฟต์แวร์ ERP LN – ได้รวบรวม Business Solutions เพื่อเชื่อมต่อสายการผลิตและธุรกิจอย่างครบวงจร ตอบโจทย์อุตสาหกรรม ที่ต้องการ New Technology ควบคู่ไปกับการเพิ่มผลผลิต ลดต้นทุน …