Black Hat Asia 2021

Alibaba Cloud เปิดตัว Distributed File System ของตนเอง เร่งประสิทธิภาพ Cloud Database ให้เร็วขึ้น

Alibaba Cloud ได้ประกาศเริ่มใช้งาน PolarFS ระบบ Distributed File System ที่ซุ่มพัฒนาเองมาเป็นเวลานาน เพื่อทำงานควบคู่ไปกับ PolarDB บริการ Cloud Database ให้สามารถเร่งประสิทธิภาพของระบบโดยรวมให้ดีขึ้นได้

 

Credit: Alibaba Cloud

 

การมีระบบ Distributed File System ของตนเองนี้จะช่วยให้ Alibaba Cloud สามารถแยกระบบ Compute ของ Database ออกจาก Storage ได้ และยังช่วยให้สามารถเพิ่มขยายระบบได้ง่ายขึ้น โดยสาเหตุที่ Alibaba Cloud ต้องทำการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้เองก็เพราะต้องการควบคุมประเด็นด้านประสิทธิภาพและความสามารถในการบริหารจัดการข้อมูล

เบื้องหลัง PolarFS นี้มีการใช้งานทั้ง RDMA, NVMe และ SPDK เพื่อให้ประสิทธิภาาพของระบบนั้นเทียบเคียงได้กับการใช้ Local SSD รวมถึงยังมีการพัฒนาระบบ Consensus Protocol เองอย่าง ParallelRaft เพื่อให้ได้ IOPS ในระดับที่สูง ในขณะที่ให้บริการข้อมูลผ่าน POSIX ใน User Space ทำให้ PolarDB สามารถเข้าถึงข้อมูลในประสิทธิภาพระดับสูงได้ด้วยการแก้ไขการทำงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รวมถึงยังไม่เกิดคอขวดในการรับส่งข้อมูลหรือ Process กันระหว่าง Kernel และ User Space ด้วย

การนำ PolarFS มาใช้ในครั้งนี้จะทำให้ Alibaba Cloud สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดด้านประสิทธิภาพและขนาดของบริการที่ PolarDB เคยประสบมาได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับประเด็นด้าน Performance สามารถศึกษาได้ที่ http://www.vldb.org/pvldb/vol11/p1849-cao.pdf ครับ

 

ที่มา: https://www.nextplatform.com/2018/08/21/alibaba-rolls-own-distributed-file-system-for-cloud-database-performance/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[Guest Post] เทนเซ็นต์ คลาวด์ หนุนผู้ประกอบการภาคการผลิต ใช้โซลูชันคลาวด์อัจฉริยะจากเทนเซ็นต์ ยกระดับมาตรฐานการผลิตสู่ Industry 4.0

เทนเซ็นต์ คลาวด์ กลุ่มธุรกิจคลาวด์ภายใต้เทนเซ็นต์ มุ่งยกระดับมาตรฐานอุตสาหกรรมการผลิตไทย แนะผู้ประกอบการเพิ่มขีดความสามารถทางการแข่งขันด้วยเทคโนโลยีคลาวด์อัจฉริยะและปัญญาประดิษฐ์ (AI) กุญแจสำคัญที่จะช่วยเสริมศักยภาพในการดำเนินธุรกิจ และยกระดับมาตรฐานการบริหารจัดการด้านการผลิตพร้อมก้าวสู่ยุค Industry 4.0 อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมยกตัวอย่างความสำเร็จการใช้คลาวด์เสริมธุรกิจของ Foxconn Industrial Internet …

[Guest Post] ไมโครซอฟท์แนะองค์กรไทยรับมือยุคโควิด ปรับธุรกิจสู่ดิจิทัลเต็มรูปแบบ ชี้การเลือกพาร์ทเนอร์ด้านเทคโนโลยีคือตัวเร่งขับเคลื่อนความสำเร็จ

พร้อมจับมือพาร์ทเนอร์ไทย ฟิวชั่น โซลูชั่น แชร์เรื่องราว Digital Transformation จาก 2 โจทย์ที่แตกต่าง ภายใต้เป้าหมายในการเร่งนำเทคโนโลยีเข้าช่วยเหลือ เพื่อก้าวข้ามความท้าทายจากสภาวการณ์ปัจจุบัน