เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

Alibaba Cloud เปิดตัว Distributed File System ของตนเอง เร่งประสิทธิภาพ Cloud Database ให้เร็วขึ้น

Alibaba Cloud ได้ประกาศเริ่มใช้งาน PolarFS ระบบ Distributed File System ที่ซุ่มพัฒนาเองมาเป็นเวลานาน เพื่อทำงานควบคู่ไปกับ PolarDB บริการ Cloud Database ให้สามารถเร่งประสิทธิภาพของระบบโดยรวมให้ดีขึ้นได้

 

Credit: Alibaba Cloud

 

การมีระบบ Distributed File System ของตนเองนี้จะช่วยให้ Alibaba Cloud สามารถแยกระบบ Compute ของ Database ออกจาก Storage ได้ และยังช่วยให้สามารถเพิ่มขยายระบบได้ง่ายขึ้น โดยสาเหตุที่ Alibaba Cloud ต้องทำการพัฒนาเทคโนโลยีเหล่านี้เองก็เพราะต้องการควบคุมประเด็นด้านประสิทธิภาพและความสามารถในการบริหารจัดการข้อมูล

เบื้องหลัง PolarFS นี้มีการใช้งานทั้ง RDMA, NVMe และ SPDK เพื่อให้ประสิทธิภาาพของระบบนั้นเทียบเคียงได้กับการใช้ Local SSD รวมถึงยังมีการพัฒนาระบบ Consensus Protocol เองอย่าง ParallelRaft เพื่อให้ได้ IOPS ในระดับที่สูง ในขณะที่ให้บริการข้อมูลผ่าน POSIX ใน User Space ทำให้ PolarDB สามารถเข้าถึงข้อมูลในประสิทธิภาพระดับสูงได้ด้วยการแก้ไขการทำงานเพียงเล็กน้อยเท่านั้น รวมถึงยังไม่เกิดคอขวดในการรับส่งข้อมูลหรือ Process กันระหว่าง Kernel และ User Space ด้วย

การนำ PolarFS มาใช้ในครั้งนี้จะทำให้ Alibaba Cloud สามารถก้าวข้ามขีดจำกัดด้านประสิทธิภาพและขนาดของบริการที่ PolarDB เคยประสบมาได้เป็นอย่างดี

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดฉบับเต็มเกี่ยวกับประเด็นด้าน Performance สามารถศึกษาได้ที่ http://www.vldb.org/pvldb/vol11/p1849-cao.pdf ครับ

 

ที่มา: https://www.nextplatform.com/2018/08/21/alibaba-rolls-own-distributed-file-system-for-cloud-database-performance/



About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

Splunk เข้าซื้อกิจการ Flowmill เสริมแกร่งเทคโนโลยีช่วยติดตามปัญหาด้าน Network

Splunk ได้ประกาศเข้าซื้อกิจการ Flowmill ซึ่งเป็นสตาร์ทอัพที่นำเสนอโซลูชันเพื่อช่วยติดตามปัญหาระดับเครือข่ายในบริการคลาวด์ อย่างไรก็ดีไม่มีการเปิดเผยถึงมูลค่าดังกล่าว

ฟรี ESG WHITE PAPER: ENTERPRISE DATA LOSS PREVENTION โดย PALO ALTO NETWORKS

Enterprise Strategy Group (ESG) บริษัทวิจัยและที่ปรึกษาเชิงกลยุทธ์ด้าน IT ตีพิมพ์ White Paper เรื่อง “Enterprise Data Loss Prevention, Revisited” พร้อมอัปเดตแนวโน้มด้านความมั่นคงปลอดภัยของข้อมูลในยุคที่ข้อมูลกระจัดกระจายไปทั่วทุกแห่ง ทั้งที่ …