CDIC 2023

Anonymous แฮ็คระบบทัพเรือและกระทรวงต่างประเทศของไทย เผยข้อมูลสู่สาธารณะ

ปฏิบัตการภายใต้โอเปอเรชัน OpSingleGateway เพื่อต่อต้านกฏหมาย พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ที่เพิ่งผ่านไป

Anonymous กลุ่มแฮ็คเเกอร์ชื่อดังและกลุ่มผู้ต่อต้านชาวไทยเข้าแฮ็คเซิร์ฟเวอร์ของกระทรวงการต่างประเทศ (MFA) กรมความร่วมมือระหว่างประเทศ (TICA) และกองทัพเรือของไทย ส่งผลให้สามารถขโมยข้อมูลส่วนบุคคลและขององค์กรออกไปได้หลายรายการ

การโจมตีไซเบอร์นี้เป็นปฏิบัตการภายใต้โอเปอเรชัน “OpSingleGateway” เพื่อต่อต้านกฏหมาย พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ที่เพิ่งผ่านไปเมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมา ที่หลายคนหวั่นเกรงว่าถ้ากฏหมายชุดนี้เริ่มใช้งานจะทำให้รัฐบาลสามารถเข้ามาสอดแนมหรือแอบดูข้อมูลส่วนบุคคลของประชาชนและทุกหน่วยงานในไทยได้

เพื่อต่อต้านกฏหมายดังกล่าว Anonymous ได้แฮ็คระบบของหน่วยงานรัฐหลายหน่วยงาน แล้วขโมยข้อมูลส่วนบุคล เช่น ข้อมูลบัตรประชาชนของพนักงานจาก MFA และ TICA มากกว่า 3,000 คน ออกเผยแพร่สู่สาธารณะ จากการตรวจสอบไฟล์ที่หลุดออกมา พบว่ามีไฟล์รูปภาพ PNG 676 ไฟล์ และไฟล์ PDF รวมแล้ว 1,072 หน้า ซึ่งเป็นไฟล์สแกนหน้าบัตรประชาชนของชาวไทย แต่ยังไม่สามารถระบุได้ไฟล์เอกสารที่หลุดมานี้เป็นข้อมูลสำคัญหรือความลับหรือไม่ สำหรับข้อมูลของกองทัพเรือไทยที่รั่วไหลออกมามีไม่มากนัก ประกอบด้วยฐานข้อมูลรายชื่อ Username และอีเมลของเจ้าหน้าที่ประมาณ 100 คน

นอกจากนี้ Anonymous ยังระบุอีกว่า พวกเขายังมีข้อมูลความลับของหน่วยงานไทยมากกว่านี้ และวางแผนที่จะเปิดเผยสู่สาธารณะเร็วๆนี้ นอกจากนี้ กลุ่มแฮ็คเกอร์ยังพยายามโน้มน้าวประชาชนชาวไทยให้ต่อต้านกฏหมายความมั่นคงไซเบอร์ฉบับดังกล่าว ที่ริดรอนสิทธิและอิสระทางความคิดของประชาชน

ก่อนหน้านี้ 2 วัน Anonymous ได้ปล่อยการโจมตีแบบ DDoS เพื่อล่มเว็บไซต์ของหน่วยงานรัฐหลายเว็บ ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ของกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และสำนักงานข่าวกรองแห่งชาติ

ที่มา: https://www.hackread.com/anonymous-hacks-thailand-navy-foreign-affairs/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว

พบช่องโหว่ใหม่ ‘Looney Tunables’ กระทบระบบปฏิบัติการ Linux หลายตัว เช่น Fedora, Ubuntu และ Debian

ACSI ยกไทยเป็นหัวหอกอาเซียน  ปักธงเปิดสำนักงานในประเทศไทย นำเสนอโซลูชั่นและบริการความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ [Guest Post]

2 ตุลาคม 2566 – เอเซอร์ ไซเบอร์ ซีเคียวริตี้ อิงค์ (Acer Cyber Security Inc. : ACSI) ผู้ให้บริการชั้นนำด้านโซลูชั่นความปลอดภัยทางไซเบอร์ระดับมืออาชีพ …