CDIC 2023

เปิดตัว ‘Amazon Honeycode’ เขียนโค้ดไม่เป็นก็สร้างแอปได้

AWS ได้เปิดตัวบริการที่ช่วยให้บุคคลทั่วไปสามารถสร้างเว็บหรือแอปพลิเคชันมือถือได้แม้จะเขียนโค้ดไม่เป็นก็ตาม ขอเพียงมีความรู้เกี่ยวกับเรื่องการใช้งาน Speedsheet เท่านั้น

เครดิต : aws

Amazon Honeycode เป็นบริการที่ช่วยให้ผู้สนใจสามารถสร้างเว็บหรือแอปพลิเคชันมือถือได้ง่ายๆ ทั้งนี้ขอเพียงมีความรู้การใช้งาน Speedsheet, Table, ตัวแปร และสูตรก็เริ่มใช้ได้เลย โดย AWS ได้เตรียมฟอร์มเริ่มต้นที่เป็นตัวอย่างหรือว่าจะสร้างเองนับหนึ่งใหม่ก็ได้ โดยหน้าตาการจัดการข้อมูลก็ง่ายๆ ตามรูปด้านบน นอกจากนี้ยังมีฟังก์ชันที่ผู้ใช้งาน Speedsheet คุ้นเคยกันให้ด้วย รวมถึงสามารถเพิ่ม Trigger Event เช่นส่งอีเมลได้ด้วย

ขั้นตอนต่อมาเมื่อจัดการเรื่องข้อมูลเสร็จแล้ว ผู้ใช้งานก็สามารถเข้าไปดีไซน์หน้าตาแอปของตัวเองได้ที่ Honeycode Builder เพื่อลิงก์หน้าแอปเข้ากับส่วนข้อมูลที่ได้สร้างเอาไว้ แต่ความเจ๋งของบริการนี้อีกประการคือจะมีหน้าตา UI บนมือถือและหน้าเว็บมาให้ (ลิงก์ถึงกันอยู่ เมื่อมีการเปลี่ยนแปลงโปรแกรมจะปรับหน้าตาให้ทั้งคู่) นอกจากนี้ยังรองรับได้ทั้งแอปบน iOS หรือ Android รวมถึงหากต้องการเชื่อมต่อกับแอปพลิเคชันอื่น สามารถใช้ API เข้ามาเชื่อมต่อได้ด้วย

เครดิต : aws

เขียนโค้ดไม่เป็นก็มิเป็นไร เพราะใครๆ ก็เขียนแอปได้ รวมถึงคู่แข่งของ Microsoft PowerApps ได้ถือกำเนิดขึ้นแล้ว 

ที่มา :  https://aws.amazon.com/blogs/aws/introducing-amazon-honeycode-build-web-mobile-apps-without-writing-code/


About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

AWS จะเริ่มบังคับใช้ MFA สำหรับเข้าถึง Management Console ช่วงกลางปีหน้า

AWS จะเริ่มบังคับใช้ Multi-factor Authentication (MFA) ในขั้นตอนการยืนยันตัวตน สำหรับเข้าถึง AWS Management Console ช่วงกลางปีหน้า

[รีวิว] Acer Swift Go 16 ตอบโจทย์การใช้งานธุรกิจ เบา บาง พร้อมพกพาทุกสถานการณ์

ปัจจุบันการทำงานอย่างอิสระจากสถานที่ต่างๆ ถือเป็นวัฒนธรรมของหลายองค์กรไปแล้ว หลังจากการปรับตัวครั้งใหญ่จากการมาถึงของการแพร่ระบาด โดยปัจจัยหลักที่ผู้คนมักมองหาเป็นอันดับแรกก็คือสเป็คการประมวลผลที่รวดเร็ว ตอบโจทย์การใช้งานอย่างหลากหลาย หากมีหน้าจอใหญ่แต่ยังรักษาความเบาไว้ได้ยิ่งดี เพราะให้ประสบการณ์ความบันเทิงและการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากกว่า ทีมงาน TechTalkThai ได้มีโอกาสรีวิวสินค้าจากค่าย Acer ซึ่งถูกออกแบบมาด้วยคุณสมบัติข้างต้น ในราคาย่อมเยาว์ โดยโน๊คบุ๊คตัวนี้ก็คือ Acer …