CDIC 2023

Whole Foods Market ของ Amazon ถูกแฮ็ค ข้อมูลบัตรเครดิตหลุดสู่ภายนอก

Whole Foods Market ร้านสะดวกซื้อในเครือของ Amazon ออกมาเปิดเผยต่อสาธารณะว่า พบแฮ็คเกอร์สามารถเข้าถึงข้อมูลบัตรเครดิตของลูกค้าที่ซื้อสินค้าได้ในบางจุด เช่น บาร์เครื่องดื่ม และร้านอาหาร โดยไม่ได้รับอนุญาต

Credit: wholefoodsmarket.com

Whole Foods Market ถูก Amazon เข้าซื้อกิจการเมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมา ด้วยมูลค่ากว่า $13,700 ล้าน (ประมาณ 450,000 ล้านบาท) โดยมีสาขาในสหรัฐฯ สหราชอาณาจักร และแคนาดาประมาณ 500 สาขา

Amazon แถลงว่า แฮ็คเกอร์พุ่งเป้าโจมตีไปที่ Point-of-Sale (PoS) Terminal ของ Whole Foods Market บางสาขาเพื่อขโมยข้อมูลของลูกค้า รวมไปถึงข้อมูลบัตรเครดิต แต่ไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดเกี่ยวกับสาขาที่ถูกโจมตี รวมไปถึงจำนวนลูกค้าที่ได้รับผลกระทบ อย่างไรก็ตาม ลูกค้าที่ช็อปปิ้งในร้านค้าไม่ได้รับผลกระทบต่อเหตุการณ์ Data Breach ครั้งนี้แต่อย่างใด เฉพาะลูกค้าบางจุด เช่น บาร์เครื่องดื่ม และร้านอาหารในร้านค้าที่ใช้ระบบ PoS แยกออกมาต่างหากเท่านั้นที่ได้รับผลกระทบ

Whole Foods Market ได้ทำการจ้างบริษัทที่ปรึกษาด้านความมั่นคงปลอดภัยไซเบอร์มาช่วยตรวจสอบถึงสาเหตุของการเจาะระบบเพื่อขโมยข้อมูลบัตรเครดิตครั้งนี้ รวมไปถึงติดต่อกับหน่วยงานกำกับดูแลที่เกี่ยวข้องเพื่อแจ้งเรื่องดังกล่าว นอกจากนี้ยังได้แจ้งลูกค้าที่ใช้บริการว่า ให้คอยติดตามการใช้บัตรเครดิตของตนให้ดี และรายงานยอดเงินที่ไม่ทราบที่มาแก่ธนาคารผู้ออกบัตร

ที่มา: https://thehackernews.com/2017/09/amazon-whole-foods.html


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Incident Response’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

Incident Response เป็นหนึ่งในหัวข้อหลักของแผนการที่ทุกองค์กรควรมือ คำถามคือทุกวันนี้องค์กรหรือบริษัทที่ท่านมีส่วนรวมมีแผนรับมือเหล่านี้ได้ดีเพียงใด ครอบคลุมความเสี่ยงและเคยผ่านสถานการณ์จริงมาได้ดีแค่ไหน ซึ่งหากปฏิบัติตามแผนได้ดีก็อาจจะช่วยลดผลกระทบของความเสียหายได้อย่างมีนัยสำคัญ ด้วยเหตุนี้เองจึงอยากขอเชิญชวนผู้สนใจทุกท่านมาเพิ่มพูนความรู้ในคอร์สสุดพิเศษจาก Sosecure โดยเนื้อหาจะกล่าวถึง Framework, Incident Response และ Incident Handling …

[โปรพิเศษรอบ Early Bird] คอร์สเรียน ‘Threat Hunting’ จาก Sosecure เรียนออนไลน์ เน้นลงมือจริง 3 วันเต็ม

การต่อกรกับภัยคุกคามทางไซเบอร์ไม่จำเป็นที่จะต้องเป็นฝ่ายตั้งรับเท่านั้น และหากทำได้ดีเราก็สามารถลงมือตอบสนองก่อนเกิดเหตุได้เช่นกัน ยิ่งทำได้เร็วเท่าไหร่ยิ่งดี ซึ่งทีม Threat Hunting มีบทบาทอย่างมากในการทำงานร่วมกับระบบ SoC ซึ่งสามารถใช้ข้อมูลภัยคุกคามจากทั่วทุกมุมโลกมาช่วยตรวจจับการโจมตีที่เกิดขึ้นได้  คำถามคือแล้วในงานเหล่านี้ควรมีทักษะเกี่ยวข้องในด้านไหนบ้าง Sosecure ขอชวนผู้สนใจในสายงานด้าน Cybersecurity ที่ต้องการรู้ลึก ทำได้จริง …