SUSE by Ingram

AlmaLinux ทางเลือกใหม่หลัง CentOS สิ้นสุดลง

หลายคนคงทราบบ้างแล้วในอนาคตอันใกล้นี้ Red Hat หยุดการเดินทางกับ CentOS ไว้ที่เวอร์ชัน 8 ซึ่งใน Linux Community ก็มีการหาทางออกไว้บ้างแล้ว โดยหนึ่งในนั้นคือ ‘AlmaLinux’ จาก CloudLinux

Credit: CentOS

CloudLinux OS เป็น Linux Distro หนึ่งที่ต่อยอดจากทั้ง RHEL และ CentOS ซึ่งกล่าวได้ว่าทีมงานที่อยู่เบื้องหลังนั้นมีความเชี่ยวชาญกับ Clone OS ของ RHEL เป็นอย่างดี โดยในส่วน CloudLinux เองได้ถูกปรับแต่งมาสำหรับงานที่ต้องการประมวลผลสูงโดยเฉพาะหรือการโฮสต์เซิร์ฟเวอร์สำหรับเว็บเป็นต้น ทั้งนี้พิสูจน์ได้จากลูกค้ากว่า 4,000 รายและการติดตั้งกว่า 200,000 ครั้ง 

โดยหลังทราบการประกาศของ Red Hat ที่จะไม่ไปต่อกับ CentOS ทางทีมงานเบื้องหลัง CloudLinux จึงหาทางรอดเอาไว้ด้วยการตอบรับที่จะทำ Clone OS ของ RHEL อย่างเท่าทันในทุกเวอร์ชันภายใต้ชื่อ ‘AlmaLinux’ โดย Alma มีรากศัพท์จากภาษาลาตินที่แปลว่าจิตวิญญาณเฉกเช่นเดียวกับความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของกลุ่ม Linux Community อย่างไรก็ดีแม้ทีมงาน CloudLinux จะพัฒนาขึ้น แต่ AlmaLinux จะรักษาเจจำนงค์ที่ฟรีและขับเคลื่อนโดย Linux Community ต่อไป 

นอกจากนี้สำหรับผู้ใช้งาน CentOS 8 ทีมงานคุยว่าการเปลี่ยนเป็น AlmaLinux จะใช้เพียงคำสั่งเดียวอย่างไม่ส่งผลกระทบของเซิร์ฟเวอร์เดิมเพราะไม่จำเป็นต้องรีบูตเครื่องและติดตั้งใหม่ใดๆ สำหรับผู้สนใจอนาคตของ AlmaLinux สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ https://www.reddit.com/r/AlmaLinux/ 

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/cloudlinux-readies-centos-linux-replacement-almalinux/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

รู้จัก AI Incident Database แหล่งรวมข้อมูลปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI สำหรับใช้เป็นกรณีศึกษา

สำหรับนักวิจัยทางด้าน AI การสร้าง AI ให้สามารถใช้งานได้โดยไม่มีความผิดพลาดเกิดขึ้นเลยนั้นถือเป็นเรื่องยาก และทางเว็บไซต์ AI Incident Database หรือ AIID ก็ได้รวบรวมเอากรณีศึกษาปัญหาที่เคยเกิดขึ้นกับระบบ AI ทั่วโลกเอาไว้ รวมถึงยังเปิดให้สามารถส่งกรณีของปัญหาเข้าไปให้นักวิจัยรายอื่นทั่วโลกได้นำไปศึกษากันได้ด้วย

นักวิจัยเสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพของระบบ Collaborative AI

ระบบ Deep Reinforcement Learning นั้นถือเป็นหนึ่งในระบบ AI หนึ่งที่มีประโยชน์มากโดยเฉพาะอย่างยิ่งในการนำไปประยุตก์ใช้งานร่วมกันหุ่นยนต์ อย่างไรก็ดี ระบบเหล่านี้มักมีปัญหาที่ไม่เคยพบมาก่อนและคาดไม่ถึงในขั้นตอนการพัฒนาเมื่อนำมาใช้งานจริง ทำให้เหล่านักวิจัยต้องมองหาแนวทางในการประเมินศักยภาพของระบบเหล่านี้ และได้เสนอให้ใช้เกม Overcooked เป็นตัวชี้วัดประสิทธิภาพนั่นเอง