Black Hat Asia 2021

AlmaLinux ทางเลือกใหม่หลัง CentOS สิ้นสุดลง

หลายคนคงทราบบ้างแล้วในอนาคตอันใกล้นี้ Red Hat หยุดการเดินทางกับ CentOS ไว้ที่เวอร์ชัน 8 ซึ่งใน Linux Community ก็มีการหาทางออกไว้บ้างแล้ว โดยหนึ่งในนั้นคือ ‘AlmaLinux’ จาก CloudLinux

Credit: CentOS

CloudLinux OS เป็น Linux Distro หนึ่งที่ต่อยอดจากทั้ง RHEL และ CentOS ซึ่งกล่าวได้ว่าทีมงานที่อยู่เบื้องหลังนั้นมีความเชี่ยวชาญกับ Clone OS ของ RHEL เป็นอย่างดี โดยในส่วน CloudLinux เองได้ถูกปรับแต่งมาสำหรับงานที่ต้องการประมวลผลสูงโดยเฉพาะหรือการโฮสต์เซิร์ฟเวอร์สำหรับเว็บเป็นต้น ทั้งนี้พิสูจน์ได้จากลูกค้ากว่า 4,000 รายและการติดตั้งกว่า 200,000 ครั้ง 

โดยหลังทราบการประกาศของ Red Hat ที่จะไม่ไปต่อกับ CentOS ทางทีมงานเบื้องหลัง CloudLinux จึงหาทางรอดเอาไว้ด้วยการตอบรับที่จะทำ Clone OS ของ RHEL อย่างเท่าทันในทุกเวอร์ชันภายใต้ชื่อ ‘AlmaLinux’ โดย Alma มีรากศัพท์จากภาษาลาตินที่แปลว่าจิตวิญญาณเฉกเช่นเดียวกับความพยายามอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อยของกลุ่ม Linux Community อย่างไรก็ดีแม้ทีมงาน CloudLinux จะพัฒนาขึ้น แต่ AlmaLinux จะรักษาเจจำนงค์ที่ฟรีและขับเคลื่อนโดย Linux Community ต่อไป 

นอกจากนี้สำหรับผู้ใช้งาน CentOS 8 ทีมงานคุยว่าการเปลี่ยนเป็น AlmaLinux จะใช้เพียงคำสั่งเดียวอย่างไม่ส่งผลกระทบของเซิร์ฟเวอร์เดิมเพราะไม่จำเป็นต้องรีบูตเครื่องและติดตั้งใหม่ใดๆ สำหรับผู้สนใจอนาคตของ AlmaLinux สามารถเข้าไปติดตามได้ที่ https://www.reddit.com/r/AlmaLinux/ 

ที่มา : https://www.zdnet.com/article/cloudlinux-readies-centos-linux-replacement-almalinux/

About nattakon

จบการศึกษา ปริญญาตรีและโท สาขาวิศวกรรมคอมพิวเตอร์ KMITL เคยทำงานด้าน Engineer/Presale ดูแลผลิตภัณฑ์ด้าน Network Security และ Public Cloud ในประเทศ ปัจจุบันเป็นนักเขียน Full-time ที่ TechTalkThai

Check Also

Metro Systems Corporation ขอเชิญทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “Microsoft Teams เป็นมากกว่า Online Meeting”

Metro Systems Corporation ขอเชิญผู้สนใจทุกท่านเข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ในหัวข้อ “Microsoft Teams เป็นมากกว่า Online Meeting” เพื่อรู้จักกับการใช้งาน Microsoft Teams ในหลากหลายแง่มุมที่ทำให้การทำงานขององค์กรเป็นไปได้อบ่างมีประสิทธิภาพ โดยงานจะจัดขึ้นในวันพุธที่ 2 …

AWS เพิ่มความสามารถ Incident Manager ใน Systems Manager

ที่หน้า AWS System Manager ได้มีการเพิ่มความสามารถ Incident Manager เพื่อช่วยให้องค์กรสามารถบริหารจัดการแนวทางการแก้ปัญหาได้อย่างเป็นระบบ