Black Hat Asia 2023

Red Hat Enterprise Linux เปิดให้ใช้งานได้ฟรีในระบบ Production ขนาดไม่เกิน 16 เครื่องแล้ว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Red Hat ได้ประกาศถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อ CentOS Linux จนทำให้ผู้ใช้งานจำนวนมากต้องมองหาทางเลือกใหม่ๆ ล่าสุด Red Hat ได้ออกมาประกาศถึงแผนการใหม่ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Red Hat Enterprise Linux หรือ RHEL ที่มีความเสถียรสูงได้ฟรีๆ แทน

Credit: Red Hat

อันที่จริงแล้วต้องเท้าความก่อนว่าก่อนหน้านี้ Red Hat ก็เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ RHEL ได้ฟรีอยู่แล้วผ่าน Red Hat Developer Program แต่จำกัดแค่ 1 เครื่องต่อนักพัฒนา 1 คนเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นนักนอกจากใช้ทดสอบหรือพัฒนาระบบเล็กๆ

แต่การประกาศครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขนี้ โดยนักพัฒนา 1 คนจะสามารถใช้ RHEL โดยไม่ค่าใช้จ่ายในระดับ Production ได้ถึง 16 เครื่องด้วยกัน ซึ่งจำนวนเท่านี้ก็สามารถรองรับระบบ Production ขนาดเล็กได้อย่างสบาย เพียงแต่ว่าอาจต้องดูแลรักษาระบบด้วยตนเองเท่านั้น ซึ่ง Red Hat เองก็ยังระบุด้วยว่า RHEL รุ่นฟรีเหล่านี้สามารถใช้งานบน Cloud อย่าง AWS, Google Cloud Platform และ Microsoft Azure ได้ด้วย

วิธีการใช้งาน RHEL ฟรีๆ นี้ก็ง่ายๆ เพียงแค่สมัคร Red Hat Account เท่านั้น ก็สามารถทำการ Download RHEL และอัปเดตได้อย่างต่อเนื่องแล้ว

อย่างไรก็ดี Red Hat ระบุว่าประกาศนี้จะบังคับใช้อย่างช้าที่สุดก็คือวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Red Hat นั้นจะวาง Position ของ Linux ต่างๆ ในมือตัวเองเอาไว้ดังนี้

  • Fedora Linux สำหรับทดลองนวัตกรรมและแนวคิดใหม่ๆ ทางด้านระบบปฏิบัติการ และจะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับ Red Hat Enterprise Linux รุ่น Major ถัดไป
  • CentOS Stream สำหรับปรับปรุงให้กลายเป็น Red Hat Enterprise Linux รุ่น Minor ถัดไป
  • RHEL เป็นระบบปฏิบัติการหลัก

ผู้ที่สนใจใช้งาน RHEL ฟรีๆ สามารถไปสมัคร Red Hat Account รอได้ที่ https://developers.redhat.com/ ทันทีครับ

ที่มา: https://www.redhat.com/en/blog/new-year-new-red-hat-enterprise-linux-programs-easier-ways-access-rhel


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

AIS ย้ำผู้นำบทใหม่ตัวจริง สร้างเศรษฐกิจแบบร่วมกัน ECOSYSTEM ECONOMY พร้อมก้าวข้ามทุกขีดจำกัด ส่งมอบประสบการณ์ดิจิทัลที่เหนือชั้น ตั้งแต่ระดับท้องถิ่นไปจนถึงระดับโลก ขับเคลื่อนจากเศรษฐกิจฐานรากสู่การเติบโตร่วมกันของเศรษฐกิจดิจิทัล [press release]

AIS ปักหมุดแผนการดำเนินงานปี 2023 มุ่งสร้างการเติบโตให้กับเศรษฐกิจแบบร่วมกัน หรือ ECOSYSTEM ECONOMY ผสานความร่วมมือข้ามอุตสาหกรรมร่วมผู้ประกอบการ พร้อมสร้างศักยภาพของคนไทย ผ่านนวัตกรรมโครงสร้างพื้นฐานด้านดิจิทัลที่มีความอัจฉริยะ บนโครงข่าย 5G และเน็ตบ้านที่ใหญ่ที่สุดในประเทศ ส่งมอบประสบการณ์ที่ดีที่สุดให้กับลูกค้าและคนไทย

Pure Storage นำเสนอโซลูชันเทคโนโลยีการจัดการข้อมูลและสตอเรจที่ใช้งานง่าย เปี่ยมประสิทธิภาพ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้าในไทย

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 29 มีนาคม 2566 – Pure Storage ® (NYSE: PSTG)  ผู้บุกเบิกด้านไอทีที่นำเสนอเทคโนโลยีและบริการด้านการจัดเก็บข้อมูลที่ก้าวล้ำที่สุดในโลก เปิดตัว FlashBlade //E™ โซลูชันสำหรับจัดเก็บข้อมูลแบบไม่มีโครงสร้าง (Unstructured Data)  สามารถปรับขนาดแบบ Scale-out รองรับการเติบโตของข้อมูลอย่างรวด เร็วด้วยคุณสมบัติการประหยัดพลังงานระดับแนวหน้าของอุตสาหกรรม โดดเด่นด้วยต้นทุนการจัดซื้อที่ใกล้เคียงกับดิสก์ และค่าใช้จ่ายการดำเนินงานที่ต่ำกว่ามาก FlashBlade …