Red Hat Enterprise Linux เปิดให้ใช้งานได้ฟรีในระบบ Production ขนาดไม่เกิน 16 เครื่องแล้ว

หลังจากที่ก่อนหน้านี้ Red Hat ได้ประกาศถึงความเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ต่อ CentOS Linux จนทำให้ผู้ใช้งานจำนวนมากต้องมองหาทางเลือกใหม่ๆ ล่าสุด Red Hat ได้ออกมาประกาศถึงแผนการใหม่ที่จะเปิดให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งาน Red Hat Enterprise Linux หรือ RHEL ที่มีความเสถียรสูงได้ฟรีๆ แทน

Credit: Red Hat

อันที่จริงแล้วต้องเท้าความก่อนว่าก่อนหน้านี้ Red Hat ก็เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถใช้ RHEL ได้ฟรีอยู่แล้วผ่าน Red Hat Developer Program แต่จำกัดแค่ 1 เครื่องต่อนักพัฒนา 1 คนเท่านั้น ทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานได้อย่างยืดหยุ่นนักนอกจากใช้ทดสอบหรือพัฒนาระบบเล็กๆ

แต่การประกาศครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงเงื่อนไขนี้ โดยนักพัฒนา 1 คนจะสามารถใช้ RHEL โดยไม่ค่าใช้จ่ายในระดับ Production ได้ถึง 16 เครื่องด้วยกัน ซึ่งจำนวนเท่านี้ก็สามารถรองรับระบบ Production ขนาดเล็กได้อย่างสบาย เพียงแต่ว่าอาจต้องดูแลรักษาระบบด้วยตนเองเท่านั้น ซึ่ง Red Hat เองก็ยังระบุด้วยว่า RHEL รุ่นฟรีเหล่านี้สามารถใช้งานบน Cloud อย่าง AWS, Google Cloud Platform และ Microsoft Azure ได้ด้วย

วิธีการใช้งาน RHEL ฟรีๆ นี้ก็ง่ายๆ เพียงแค่สมัคร Red Hat Account เท่านั้น ก็สามารถทำการ Download RHEL และอัปเดตได้อย่างต่อเนื่องแล้ว

อย่างไรก็ดี Red Hat ระบุว่าประกาศนี้จะบังคับใช้อย่างช้าที่สุดก็คือวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2021 ที่กำลังจะมาถึงนี้ ดังนั้นโดยสรุปแล้ว Red Hat นั้นจะวาง Position ของ Linux ต่างๆ ในมือตัวเองเอาไว้ดังนี้

  • Fedora Linux สำหรับทดลองนวัตกรรมและแนวคิดใหม่ๆ ทางด้านระบบปฏิบัติการ และจะเป็นพื้นฐานสำคัญสำหรับ Red Hat Enterprise Linux รุ่น Major ถัดไป
  • CentOS Stream สำหรับปรับปรุงให้กลายเป็น Red Hat Enterprise Linux รุ่น Minor ถัดไป
  • RHEL เป็นระบบปฏิบัติการหลัก

ผู้ที่สนใจใช้งาน RHEL ฟรีๆ สามารถไปสมัคร Red Hat Account รอได้ที่ https://developers.redhat.com/ ทันทีครับ

ที่มา: https://www.redhat.com/en/blog/new-year-new-red-hat-enterprise-linux-programs-easier-ways-access-rhel


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

เชิญร่วมงานสัมมนา The Future of IoT Home Innovation | 28 ต.ค. 11:00 น.

TP-Link ขอเชิญผู้บริหารและผู้ปฏิบัติงานด้าน IT เข้าร่วมงานสัมมนาออนไลน์ “The Future of IoT Home Innovation” เพื่อเรียนรู้แนวทางการเปลี่ยนบ้านของคุณให้กลายเป็น Smart Home พร้อมอัปเดตสินค้า IoT …

Alibaba เผยแผนเตรียมใช้ชิปเซิร์ฟเวอร์ที่สร้างขึ้นเอง

Alibaba ได้เผยถึงชิปประมวลผลในเซิร์ฟเวอร์ ‘Yitian 710’ ที่เทียบเท่าได้สถาปัตยกรรม Armv9 โดยตั้งเป้าสร้างเซิร์ฟเวอร์สำหรับงานทั่วไปและ AI