Black Hat Asia 2023

SUSE เปิดตัว Liberty Linux หวังให้ใช้งานทดแทน CentOS ในระดับธุรกิจองค์กร

SUSE ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Liberty Linux ระบบปฏิบัติการตระกูล Linux ใหม่ที่มุ่งเน้นให้ทำงานได้ใกล้เคียงกับ Red Hat Enterprise Linux 8 มากที่สุด เพื่อให้ชุมชนผู้ใช้งาน Linux สามารถใช้งานแทน CentOS 8 ที่ Red Hat ประกาศยกเลิกไปแล้วได้

Credit: SUSE

ในการเปิดตัวครั้งนี้ Liberty Linux จะมีความคล้ายคลึงกับ Red Hat Enterprise Linux 8.5 และสามารถใช้งาน Package ต่างๆ ใน EPEL Repo ของ Red Hat ได้ โดยส่วนประกอบต่างๆ ภายใน Userland จะถูกสร้างขึ้นมาจาก Official Source RPM ของ Red Hat โดยตรงยกเว้นในส่วนของ Kernel ที่จะใช้ SUSE SLE Enterprise Distribution ที่ถูกคอมไพล์ให้ทำงานร่วมกับระบบของ Red Hat ได้แทน

ส่วน Filesystem ที่สนับสนุนใน Liberty Linux นี้จะยังเป็น XFS อยู่ และปัจจุบันยังรองรับการทำงานร่วมกับสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลแบบ x86-64 เท่านั้น โดยยังไม่รองรับหน่วยประมวลผล POWER หรือ Arm

ทั้งนี้ทาง SUSE เองก็ได้ออกมาประกาศถึงบริการและการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนการใช้งาน Liberty Linux ในระดับธุรกิจองค์กรด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริการด้านการสนับสนุนทางเทคนิคตลอด 24/7, การมี SLA ที่ชัดเจน, การพัฒนาให้ระบบทำงานร่วมกันกับ SUSE Manager เพื่อใช้ในการบริหารจัดการและการทำ Automation ได้, การปล่อย Maintenance Patch และ Security Update ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดย SUSE ระบุว่า Liberty Linux นี้รองรับการใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ Core, Cloud และ Edge อย่างครบถ้วนในหนึ่งเดียว

การเปดิตัว Liberty Linux ในครั้งนี้จะทำให้ SUSE สามารถสนับสนุนธุรกิจองค์กรที่ต้องการใช้งาน Linux ที่มีความหลากหลายได้มากขึ้น ด้วยระบบบริหารจัดการและบริการหลังการขายที่ครอบคลุมทุกเทคโนโลยีที่ถูกใช้งาน

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SUSE Liberty Linux สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.suse.com/products/suse-liberty-linux/ ครับ

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/01/20/suse_liberty_linux/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

“ไทยน้ำทิพย์” กับการปรับกลยุทธ์การจัดซื้อ เข้าถึง Supplier รายใหม่อย่างหลากหลายด้วย SAP Ariba จาก NDBS THAILAND

สำหรับธุรกิจโรงงานและการผลิต การจัดซื้อถือเป็นหนึ่งในหัวใจสำคัญต่อความสำเร็จของธุรกิจเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งท่ามกลางความผันผวนของ Supply Chain ที่เกิดขึ้นทั่วโลกในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา และการตอบรับต่อกระแสด้านความยั่งยืนของธุรกิจในอนาคตที่จะทำให้ Landscape ของ Supply Chain เปลี่ยนแปลงไปอย่างต่อเนื่อง

ปกป้อง Workload อย่างไร้รอยต่อจาก Azure สู่ AIS Cloud X ด้วย Microsoft Defender for Cloud

สาเหตุที่ Public Cloud ได้รับความนิยมมีหลายปัจจัย นอกเหนือจากตัวเลือกทางเทคโนโลยีที่ล้ำหน้าและนวัตกรรมใหม่ที่เกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ก็คงหนีไม่พ้นเครื่องมือด้าน Security อย่างไรก็ดีที่ผ่านมาความท้าทายของ Security ที่เกิดขึ้นก็คือข้อจำกัดของเครื่องมือที่ไม่สามารถก้าวออกนอกแพลตฟอร์มได้ ด้วยเหตุนี้เองผู้ทำงานด้านความมั่นคงปลอดภัยจึงต้องรับบทหนักเพิ่มขึ้นจากแนวทาง Multi-cloud ด้วย การใช้งาน Local …