SUSE เปิดตัว Liberty Linux หวังให้ใช้งานทดแทน CentOS ในระดับธุรกิจองค์กร

SUSE ได้ออกมาประกาศเปิดตัว Liberty Linux ระบบปฏิบัติการตระกูล Linux ใหม่ที่มุ่งเน้นให้ทำงานได้ใกล้เคียงกับ Red Hat Enterprise Linux 8 มากที่สุด เพื่อให้ชุมชนผู้ใช้งาน Linux สามารถใช้งานแทน CentOS 8 ที่ Red Hat ประกาศยกเลิกไปแล้วได้

Credit: SUSE

ในการเปิดตัวครั้งนี้ Liberty Linux จะมีความคล้ายคลึงกับ Red Hat Enterprise Linux 8.5 และสามารถใช้งาน Package ต่างๆ ใน EPEL Repo ของ Red Hat ได้ โดยส่วนประกอบต่างๆ ภายใน Userland จะถูกสร้างขึ้นมาจาก Official Source RPM ของ Red Hat โดยตรงยกเว้นในส่วนของ Kernel ที่จะใช้ SUSE SLE Enterprise Distribution ที่ถูกคอมไพล์ให้ทำงานร่วมกับระบบของ Red Hat ได้แทน

ส่วน Filesystem ที่สนับสนุนใน Liberty Linux นี้จะยังเป็น XFS อยู่ และปัจจุบันยังรองรับการทำงานร่วมกับสถาปัตยกรรมของหน่วยประมวลผลแบบ x86-64 เท่านั้น โดยยังไม่รองรับหน่วยประมวลผล POWER หรือ Arm

ทั้งนี้ทาง SUSE เองก็ได้ออกมาประกาศถึงบริการและการพัฒนาเทคโนโลยีเพื่อสนับสนุนการใช้งาน Liberty Linux ในระดับธุรกิจองค์กรด้วย ไม่ว่าจะเป็นบริการด้านการสนับสนุนทางเทคนิคตลอด 24/7, การมี SLA ที่ชัดเจน, การพัฒนาให้ระบบทำงานร่วมกันกับ SUSE Manager เพื่อใช้ในการบริหารจัดการและการทำ Automation ได้, การปล่อย Maintenance Patch และ Security Update ออกมาอย่างต่อเนื่อง โดย SUSE ระบุว่า Liberty Linux นี้รองรับการใช้งานได้ทั้งในรูปแบบ Core, Cloud และ Edge อย่างครบถ้วนในหนึ่งเดียว

การเปดิตัว Liberty Linux ในครั้งนี้จะทำให้ SUSE สามารถสนับสนุนธุรกิจองค์กรที่ต้องการใช้งาน Linux ที่มีความหลากหลายได้มากขึ้น ด้วยระบบบริหารจัดการและบริการหลังการขายที่ครอบคลุมทุกเทคโนโลยีที่ถูกใช้งาน

สำหรับผู้ที่สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับ SUSE Liberty Linux สามารถศึกษาข้อมูลได้ที่ https://www.suse.com/products/suse-liberty-linux/ ครับ

ที่มา: https://www.theregister.com/2022/01/20/suse_liberty_linux/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ดาวน์โหลด WHITEPAPER ฟรี: การสร้างรากฐานที่จำเป็นสำหรับ SMART HEALTHCARE

สิ่งหนึ่งที่เราได้เห็นกันบ่อยครั้งในหน้าสื่อเกี่ยวกับธุรกิจคือการที่โรคระบาดโควิด 19 ได้เน้นให้เห็นถึงความสำคัญและความเร่งด่วนของการปฏิรูปทางดิจิทัลสำหรับองค์กรในทุกภาคส่วน คำพูดเหล่านี้จริง ทว่าแม้ก่อนเกิดวิกฤตการณ์ในครั้งนี้ขึ้น อาจกล่าวได้ว่าหน่วยงานด้านการดูแลสุขภาพนั้นตระหนักถึงเรื่องนี้เป็นอย่างดีกว่าองค์กรประเภทอื่นๆ

IBM เข้าซื้อกิจการ Dialexa เสริมศักยภาพให้กับ Digital Innovation

IBM ประกาศการซื้อกิจการ Dialexa ซึ่งเป็นบริษัทให้บริการด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ดิจิทัลชั้นนำของสหรัฐฯ เพื่อช่วยบริษัทต่างๆ ในการขับเคลื่อนนวัตกรรมและบรรลุวาระการเติบโตทางดิจิทัล การเข้าซื้อกิจการครั้งนี้คาดว่าจะช่วยเสริมศักยภาพความเชี่ยวชาญด้านวิศวกรรมผลิตภัณฑ์ของไอบีเอ็มและให้บริการการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัลแบบครบวงจรสำหรับลูกค้า