เชิญร่วมงานสัมมนา Rethink & Rebuild your Cyber Security Plan โดย AMR Asia

CentOS เตรียมฉลองอายุครบรอบ 15 ปี

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา Blog ของ CentOS ได้ออกมาโพสต์ Happy Birthday ให้กับ CentOS ที่กำลังจะมีอายุครบ 15 ปีแล้ว

Credit: CentOS

Rich Bowen ผู้ดำรงตำแหน่ง CentOS Community Manager ได้ออกมาเขียน Blog ดังกล่าวโดยระบุว่าเมื่อ 15 ปีก่อนนั้น CentOS ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเติมเต็มช่องว่างในวงการ IT จากการที่ Red Hat ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงทิศทางของผลิตภัณฑ์ของตนเอง และเหล่าผู้ที่เกี่ยวข้องในโครงการ CentOS ช่วงแรกเริ่มนั้นก็ยังคงมีบทบาทอยู่จนถึงปัจจุบัน แม้บทบาทเหล่านี้จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและภาระหน้าที่ของแต่ละคนที่เปลี่ยนไป ซึ่งในชุมชนของ CentOS เองก็มีแผนที่จะฉลองการครบรอบ 15 ปีนี้ด้วยการเข้าไปพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ CentOS ถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชน

CentOS หรือ Community Enterprise Operating System รุ่นแรกนั้นเปิดตัวมาเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2004 ในฐานะของ Linux Distribution ที่สามารถทำงานเข้ากันได้กับ Upstream Source อย่าง Red Hat Enterprise Linux หรือ RHEL และในเดือนมกราคมปี 2014 ทางโครงการ CentOS เองก็ได้ประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Red Hat ไปแล้ว โดยยังคงมีตัวตนแยกขาดจาก RHEL อยู่ และมีบอร์ดบริหารของตนเอง ซึ่งล่าสุดทาง Red Hat เองก็ได้ถูกเข้าซื้อกิจการโดย IBM ไปแล้ว

ผู้ที่สนใจลองอ่านเรื่องราวของ CentOS ดูได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/CentOS นะครับ สนุกดีครับ ส่วนเว็บไซต์ของโครงการจะอยู่ที่ https://www.centos.org/ ครับ

ที่มา: https://blog.centos.org/2019/02/centos15/

About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

บริหารจัดการโรงงานด้วย Kaizen ในแบบ Digital ด้วย Lumada Manufacturing Insights (MfI) จาก Hitachi Asia (Thailand) Co., Ltd.

หนึ่งในธุรกิจที่ต้องเร่งปรับตัวกันมากที่สุดในปี 2020 ที่ผ่านมานี้ก็คือธุรกิจโรงงานและการผลิต ซึ่งได้รับผลกระทบจากวิกฤตโรคระบาดโดยตรงต่อทั้งสายการผลิต, Supply Chain ไปจนถึงพฤติกรรมของลูกค้าที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างมหาศาล การนำเทคโนโลยี Digital เข้ามาใช้ในการผลิตจึงกลายเป็นประเด็นสำคัญ และในบทความนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักกับ Hitachi Lumada Manufacturing Insights …

เชิญทุกท่านร่วมตอบแบบสอบถามด้าน Edge Computing ลุ้นรับรางวัลจากกนกสิน

เชิญทุกท่านร่วมตอบแบบสอบถามด้าน Edge Computing ลุ้นรับรางวัลจากกนกสิน