Breaking News

CentOS เตรียมฉลองอายุครบรอบ 15 ปี

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา Blog ของ CentOS ได้ออกมาโพสต์ Happy Birthday ให้กับ CentOS ที่กำลังจะมีอายุครบ 15 ปีแล้ว

Credit: CentOS

Rich Bowen ผู้ดำรงตำแหน่ง CentOS Community Manager ได้ออกมาเขียน Blog ดังกล่าวโดยระบุว่าเมื่อ 15 ปีก่อนนั้น CentOS ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเติมเต็มช่องว่างในวงการ IT จากการที่ Red Hat ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงทิศทางของผลิตภัณฑ์ของตนเอง และเหล่าผู้ที่เกี่ยวข้องในโครงการ CentOS ช่วงแรกเริ่มนั้นก็ยังคงมีบทบาทอยู่จนถึงปัจจุบัน แม้บทบาทเหล่านี้จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและภาระหน้าที่ของแต่ละคนที่เปลี่ยนไป ซึ่งในชุมชนของ CentOS เองก็มีแผนที่จะฉลองการครบรอบ 15 ปีนี้ด้วยการเข้าไปพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ CentOS ถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชน

CentOS หรือ Community Enterprise Operating System รุ่นแรกนั้นเปิดตัวมาเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2004 ในฐานะของ Linux Distribution ที่สามารถทำงานเข้ากันได้กับ Upstream Source อย่าง Red Hat Enterprise Linux หรือ RHEL และในเดือนมกราคมปี 2014 ทางโครงการ CentOS เองก็ได้ประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Red Hat ไปแล้ว โดยยังคงมีตัวตนแยกขาดจาก RHEL อยู่ และมีบอร์ดบริหารของตนเอง ซึ่งล่าสุดทาง Red Hat เองก็ได้ถูกเข้าซื้อกิจการโดย IBM ไปแล้ว

ผู้ที่สนใจลองอ่านเรื่องราวของ CentOS ดูได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/CentOS นะครับ สนุกดีครับ ส่วนเว็บไซต์ของโครงการจะอยู่ที่ https://www.centos.org/ ครับ

ที่มา: https://blog.centos.org/2019/02/centos15/About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ZOOM ชี้แจงผู้ใช้งานทั่วโลกถึงประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัย, 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยแปลเป็นภาษาไทยแล้ว

สำหรับผู้ใช้งาน ZOOM ในไทยที่อาจกำลังกังวลอยู่ในประเด็นด้านความมั่นคงปลอดภัยและความเป็นส่วนตัวของข้อมูลจากข่าวสารในช่วงนี้ ทาง ZOOM ได้ออกมาชี้แจงแล้วอย่างเป็นทางการ และ 1-TO-ALL ตัวแทนจำหน่ายในไทยก็ได้จัดการแปลเนื้อหาทั้งหมดเป็นภาษาไทยถึงผู้อ่านทุกท่านแล้วดังนี้ครับ

[Guest Post] ไอบีเอ็มส่ง “Watson Assistant for Citizens” ใช้ AI ช่วยให้ข้อมูลที่เชื่อถือได้เกี่ยวกับ COVID-19

กรุงเทพฯ ประเทศไทย – 3 เมษายน 2563: จากเหตุการณ์ที่โควิด-19 ได้แพร่ระบาดไปแล้วใน 206 ประเทศและะพื้นที่ต่างๆ ทั่วโลก ทำให้ประชาชนจำนวนมากสอบถามข้อมูลเข้ามายังหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และบางครั้งต้องรอถึงสองชั่วโมงกว่าที่หน่วยงานต่างๆ จะสามารถเข้ามาตอบคำถามได้ ไอบีเอ็มได้มองเห็นถึงปัญหานี้ …