CentOS เตรียมฉลองอายุครบรอบ 15 ปี

เมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2019 ที่ผ่านมา Blog ของ CentOS ได้ออกมาโพสต์ Happy Birthday ให้กับ CentOS ที่กำลังจะมีอายุครบ 15 ปีแล้ว

Credit: CentOS

Rich Bowen ผู้ดำรงตำแหน่ง CentOS Community Manager ได้ออกมาเขียน Blog ดังกล่าวโดยระบุว่าเมื่อ 15 ปีก่อนนั้น CentOS ได้ถือกำเนิดขึ้นมาเพื่อเติมเต็มช่องว่างในวงการ IT จากการที่ Red Hat ตัดสินใจเปลี่ยนแปลงทิศทางของผลิตภัณฑ์ของตนเอง และเหล่าผู้ที่เกี่ยวข้องในโครงการ CentOS ช่วงแรกเริ่มนั้นก็ยังคงมีบทบาทอยู่จนถึงปัจจุบัน แม้บทบาทเหล่านี้จะเปลี่ยนไปตามกาลเวลาและภาระหน้าที่ของแต่ละคนที่เปลี่ยนไป ซึ่งในชุมชนของ CentOS เองก็มีแผนที่จะฉลองการครบรอบ 15 ปีนี้ด้วยการเข้าไปพูดคุยกับผู้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการ CentOS ถึงเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นในชุมชน

CentOS หรือ Community Enterprise Operating System รุ่นแรกนั้นเปิดตัวมาเมื่อวันที่ 14 พฤษภาคม 2004 ในฐานะของ Linux Distribution ที่สามารถทำงานเข้ากันได้กับ Upstream Source อย่าง Red Hat Enterprise Linux หรือ RHEL และในเดือนมกราคมปี 2014 ทางโครงการ CentOS เองก็ได้ประกาศเข้าร่วมเป็นส่วนหนึ่งของ Red Hat ไปแล้ว โดยยังคงมีตัวตนแยกขาดจาก RHEL อยู่ และมีบอร์ดบริหารของตนเอง ซึ่งล่าสุดทาง Red Hat เองก็ได้ถูกเข้าซื้อกิจการโดย IBM ไปแล้ว

ผู้ที่สนใจลองอ่านเรื่องราวของ CentOS ดูได้ที่ https://en.wikipedia.org/wiki/CentOS นะครับ สนุกดีครับ ส่วนเว็บไซต์ของโครงการจะอยู่ที่ https://www.centos.org/ ครับ

ที่มา: https://blog.centos.org/2019/02/centos15/


About techtalkthai

ทีมงาน TechTalkThai เป็นกลุ่มบุคคลที่ทำงานในสาย Enterprise IT ที่มีความเชี่ยวชาญทางด้าน Network, Security, Server, Storage, Operating System และ Virtualization มารวมตัวกันเพื่ออัพเดตข่าวสารทางด้าน Enterprise IT ให้แก่ชาว IT ในไทยโดยเฉพาะ

Check Also

ผู้บริหารธุรกิจไทยเล่าประสบการณ์การก้าวสู่ยุค Citizen Data Scientist ด้วย Oracle Autonomous Data Warehouse

ทีมงาน TechTalkThai มีโอกาสได้เข้าฟัง Discussion Panel ของ Oracle ที่ได้เชิญลูกค้าจาก PTG Energy และ Forth Smart Service มาเล่าถึงประสบการณ์การใช้ Oracle Autonomous Data Warehouse ที่ช่วยให้การทำ Business Intelligence, Business Report และ Business Dashboard สำหรับทำ Data Driven Business นั้นเป็นไปได้อย่างรวดเร็วและง่ายดาย ไม่ต้องพึ่งพาฝ่าย IT หรือ DBA ในการดึงข้อมูลต่างๆ ที่ต้องการให้อีกต่อไป และยังทำให้การทำรายงานต่างๆ เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายสิบถึงหลายร้อยเท่าอีกด้วย

ชีวิตดีอยู่ที่ไอเดีย! ไปดูนวัตกรรมแห่งอนาคต จาก Cisco Innovation Challenge ที่จะทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นได้จริง

ด้วยไอเดียที่ว่ามนุษย์น่าจะบินไปบนท้องฟ้าได้เหมือนกับนก พี่น้องตระกูลไรท์จึงประดิษฐ์เครื่องบินลำแรกของโลกขึ้นโบยบินบนท้องฟ้า และด้วยไอเดียที่ว่าคนเราน่าจะพูดคุยหากันได้สดๆ ผ่านเครื่องมือบางอย่าง อเล็กซานเดอร์ เกรแฮม เบลล์ จึงประดิษฐ์โทรศัพท์เครื่องแรกของโลกขึ้นมาได้